--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Truyền thông có vai trò quan trọng như nghiên cứu khoa học

HÀ BÌNH (GHI) - 06:00 21/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Để đưa khoa học ứng dụng vào đời sống, báo chí phải làm tốt vai trò là cầu nối giữa các tổ chức khoa học, người làm khoa học với các tầng lớp độc giả.

TS Phạm Văn Tân, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA):

Báo chí cần làm tốt chức năng nâng cao dân trí

Các cơ quan báo chí thuộc VUSTA là tiếng nói của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, của các nhà khoa học, là nơi phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là về công tác trí thức, về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo; phổ biến các định hướng hoạt động của VUSTA, các tổ chức thành viên; góp phần vận động, tập hợp, đoàn kết và phát huy sức mạnh sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước phục vụ nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước.

TS Phạm Văn Tân, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUSTA.

Báo chí của VUSTA có sứ mệnh tuyên truyền phổ biến kiến thức, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật vào cuộc sống, tư vấn phản biện, giám định xã hội các chủ trương, chính sách, các đề án, dự án mà xã hội quan tâm. Trong thời đại ngày nay, khi khoa học công nghệ ngày càng được coi trọng, là then chốt, là động lực để phát triển thì vai trò và trách nhiệm của các nhà khoa học, của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cũng ngày càng được đánh giá cao. Hệ thống báo chí của VUSTA cần làm tốt chức năng nâng cao dân trí, phổ biến khoa học công nghệ, đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống để tạo ra giá trị.

Muốn làm được thế, người làm báo cũng như các cơ quan báo chí phải thể hiện được bản lĩnh chính trị, vì mục đích cao cả là phục vụ sự phát triển của đất nước, phụng sự đồng bào; phải không ngừng trau dồi học hỏi, nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn nghiệp vụ báo chí; chủ động đổi mới phương thức thể hiện và nội dung tuyên truyền sao cho dễ hiểu, hữu ích, gần gũi mà vẫn mang tính thời sự, cập nhật được các thông tin, tri thức, công nghệ mới hàng ngày.

Để đưa khoa học ứng dụng vào đời sống, báo chí phải làm tốt vai trò là cầu nối giữa các tổ chức khoa học, người làm khoa học với các tầng lớp độc giả. Với hệ thống tổ chức, cộng đồng các nhà khoa học trải rộng khắp cả nước, khắp các ngành, lĩnh vực thì có thể coi đây là nguồn tài nguyên quý giá và bất tận của báo chí. Vấn đề là làm sao khai thác thật hiệu quả nguồn tài nguyên này. Rất mong báo chí trong hệ thống VUSTA thực sự trở thành diễn đàn sôi nổi, rộng mở của các nhà khoa học, các nhà công nghệ nói lên tiếng nói, phổ biến tri thức, chia sẻ kinh nghiệm của mình đóng góp vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đặt ra.

Xin chúc mỗi nhà báo đều trở thành là một nhà khoa học, nhà công nghệ thực thụ để truyền tải những thông tin về các lĩnh vực mà cuộc sống mong đợi một cách nhanh nhất nhưng lại chính xác nhất, thiết thực hiệu quả nhất.

TSKH Nghiêm Vũ Khải, nguyên Phó Chủ tịch VUSTA:

Tri thức chỉ có giá trị khi được lan tỏa

Chưa bao giờ truyền thông về khoa học và công nghệ lại có vai trò, vị trí quan trọng như ngày nay. Nguồn gốc của ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5 xuất phát từ sự kiện ngày thành lập Hội Phổ biến Kiến thức Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam 18/5/1963. Sự kiện này vinh dự được Bác Hồ có mặt và phát biểu. Tại đây, lời cặn dặn của Bác đã đi vào lịch sử: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải tiến đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”.

TSKH Nghiêm Vũ Khải, nguyên Phó Chủ tịch VUSTA.

Thuở ban đầu, nói đến khoa học là đã nói đến công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức. Ngày nay, không thể phủ nhận vai trò của khoa học và công nghệ, công tác truyền thông cũng có những bước phát triển lớn, nhiều tờ báo quan tâm. Đó cũng là nhiệm vụ của cơ quan nhà nước, với chức năng tuyên truyền phổ biến kiến thức như VUSTA. Vai trò của truyền thông cũng được sánh ngang hàng với công tác nghiên cứu khoa học.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, phương thức tuyên truyền hiện cũng có nhiều yếu tố thuận lợi, nhiều công cụ hỗ trợ. Để làm tốt việc này, các nhà báo phải nâng cao năng lực của mình, trở thành nhà báo đa phương tiện. Bằng nhiều kênh khác nhau để đưa tri thức đến bạn đọc có hiệu quả. Phải làm sao để cả xã hội tôn vinh khoa học, tôn vinh những tấm gương nhà khoa học, động viên thế hệ trẻ dấn thân cho khoa học công nghệ. Từ đó tạo ra sức mạnh tinh thần, đưa khoa học trở thành lực lượng sản xuất nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế.

Ngày nay, người đọc thích các kiểu tin bài mới, cuốn hút, gây tò mò. Lại trong bối cảnh cạnh tranh về thông tin, thách thức đặt ra cho nhà báo là phải đưa thông tin sao cho hấp dẫn, bằng nhiều cách khác nhau, kể cả vấn đề khoa học cũng cần đưa một cách đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng. Xã hội càng phức tạp thì những thông tin mang giá trị cao là những tấm gương người tốt, tấm gương các nhà khoa học lao động sáng tạo, gương học giỏi, phát minh tốt…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP.HCM phải tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8
Thời sự- Bích Huệ - 10:45 05/08/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hải Phòng mượn TP.HCM 500.000 liều vắc xin Sinopharm
  Thời sự- Nguyễn Thu Hằng - 14:22 05/08/2021
  TP Hải Phòng vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế, UBND TP.HCM mượn 500.000 liều vắc xin Sinopharm.
 • Bắt 2 nghi phạm cướp xe máy của nữ lao công
  Bạn đọc- Hoàng Linh - 14:20 05/08/2021
  Sau hơn 2 ngày truy bắt, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã bắt Dương và Hiếu. Hai nghi phạm này nằm trong nhóm cướp xe máy của chị Lê Thị Trâm.
 • Chăm sóc da tay khi mang găng y tế
  Khỏe- ThS.BS Tạ Quốc Hưng - 14:12 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Găng tay y tế rất quan trọng, giúp bảo vệ bàn tay khỏi tác nhân gây bệnh, đặc biệt trong dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, mang găng tay trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề da: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích ứng, thậm chí nấm da.
 • Giải pháp phòng chống châu chấu tre lưng vàng
  Khoa học- BA - 13:43 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để kiểm soát, không để châu chấu tre lưng vàng phá hoại cây trồng trên diện rộng cần thực hiện tốt những giải pháp kiểm soát châu chấu hiệu quả, ngành nông nghiệp cần tăng cường phát triển và ứng dụng biện pháp sinh học.
 • Bắc Giang liệt kê 28 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng
  Bất động sản - Xuân Hạ - 13:30 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa công bố thông tin thống kê 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh và đưa ra cảnh báo đang có rất nhiều dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.