Thứ 4, 24/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Truyền kỳ 3 lèn bí ẩn nhất Nghệ An

Dọc đường - 17/05/2018 13:36
Truyền kỳ 3 lèn bí ẩn nhất Nghệ An
Ba ngọn núi có tên: Tướng cụt đầu, cờ rách, trống thủng là điềm báo thua trận của người khổng lồ. Những sự kiện xảy ra gần đây cũng như những vết tích còn sót lại đang dần hé lộ những bí mật khó tin trong 3 ngọn núi này.

Lèn Hai Vai nhìn từ trên núi Lĩnh Sơn.

Ba lèn thiêng

Ở Nghệ An, người dân gọi núi đá vôi với từ đặc trưng là “lèn”. Và hầu hết, các lèn đều có những sự tích riêng liên quan đến quá trình tạo thiên lập địa.

Trong số hàng trăm nghìn lèn ở xứ Nghệ, đáng chú ý là 3 lèn thiêng từng có tên trong danh sách “bát cảnh Đông Thành” xưa. Đó là Lèn Cờ ở xã Nam Thành (Yên Thành), Lèn Hai Vai xã Diễn Cát và Lèn Trống xã Diễn Minh (Diễn Châu).

Truyền thuyết kể rằng khi giặc giã xâm phạm biên cương, ông Đùng (ông khổng lồ) đã ra tay đánh giặc. Đứng từ trên cao, ông Đùng ném đá vào quân thù và tạo ra 3 lèn lạ, cũng là điềm báo thua trận.

Lèn Hai Vai có hình dạng của một ông tướng cụt đầu; Lèn Cờ có hình lá cờ rách; Lèn Trống lại có hình trống thủng.

Cả 3 lèn đều là linh sơn đối với người dân xứ Nghệ. Ở Lèn Trống, từ xa xưa người dân đã dựng ngôi chùa Cổ Am trên đỉnh núi.

Ngôi chùa này, quy mô đúng như tên gọi là cái am cổ kính nhưng lại trở thành điểm thờ tự linh thiêng nhất xứ Nghệ.

Từ Quốc lộ 1A, rẽ theo đường 7 đi Lào, khách thập phương đều có cơ hội chiêm ngắm 3 lèn nổi tiếng này. Từ hình dáng lạ đến sự thâm u của lèn đã khơi gợi trí tò mò của người qua đường.

Nhưng ít ai biết ngoài sự linh thiêng, 3 lèn này còn chứa đựng nhiều bí mật có thật từng diễn ra trong thời gian không xa.

Hang có dòng chữ ngăn cấm trai gái hai làng lấy nhau.

Hang thắt cổ

Lèn Hai Vai nhìn từ đầu quốc lộ 7 thì nhận rõ hình dạng ông tướng cụt đầu. Nhưng nhìn từ hướng khác lại có hình dạng như một cái búa, hoặc cái mỏ neo.

Lèn nhô cao giữa một khu ruộng bằng phẳng và có hai cái hang sâu hoắm vào trong. Các cụ cao niên cho biết, thả quả bưởi vào hang phía Bắc thì quả bưởi sẽ trôi ra dòng sông Bùng cách đó hàng chục cây số.

Hang còn lại ở phía Nam gọi là hang thắt cổ. Khối nhũ đá phía cửa hang từ ngàn đời nay đã tạo tác hình một người thắt cổ thõng xuống dưới.

Nhưng theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Đặng Quang Liễn: “Hang đó cũng từng có người thắt cổ nên mới gọi là hang chết hoặc hang thắt cổ”.

Theo ông Liễn, Lèn Hai Vai không còn giữ được hình dáng nguyên sơ vì tình trạng khai thác đá trước đây. Mỏm đá của vai bên phải đã bị sập vì đánh mìn.

Riêng hang thắt cổ thì hầu như không một ai dám vào vì những lời đồn ma quái. Lèn Hai Vai cũng là di chỉ văn hóa thời Hùng Vương còn sót lại trên đất Nghệ An.

Lèn Trống, nơi có chùa Cổ Am.

Dòng chữ chia lìa

Cách Lèn Hai Vai không xa là Lèn Trống nổi tiếng với chùa Cổ Am đã được xếp hạng di tích. Theo trí nhớ của các cao niên, chùa trước đây có bậc lên xuống bằng đá chẻ (ngày nay vẫn còn sót lại 1 số viên – PV), thượng điện và bái đường tọa lạc ở lưng chừng núi.

Xung quanh có núi và cây bao bọc tạo thành thế “tả thanh long, hữu bạch hổ, tiền chu tước, hậu huyền vũ”, là vị trí lý tưởng của phong thủy.

Chùa làm bằng gỗ, mái lợp ngói vảy, trong chùa trước đây có rất nhiều tượng Phật bằng gỗ và giữ được một số sắc phong.

Theo Đại đức Thích Tâm Thành, ở Lèn Trống có một cái hang có dòng chữ nho đục sâu vào đá: Gió đánh cây Son/Gió đập cành Son/Ai về Kẻ Sụm/Đông con mặc lòng.

Đó là dòng chữ ngăn cấm trai gái hai làng lấy nhau vì những xích mích truyền kiếp của làng Trung Phường và làng Kẻ Sụm của xã Diễn Minh.

Ông Đặng Quang Liễn cho biết: Dòng chữ ấy là có thật, việc cấm trai gái hai làng lấy nhau cũng là có thật.

Nhưng cấm từ thời nào thì không ai biết rõ, mãi đến những năm sau bao cấp thì hai làng mới hòa hợp và tự do kết hôn với nhau, phá bỏ lời nguyền khắc đá trên hang Lèn Trống.

Khi chúng tôi leo lên đỉnh núi, chạm tới cửa hang thì gặp một toán thợ đang mở đường vào hang.

Phía cửa hang có một mâm lễ cúng đang hương khói nghi ngút. Hỏi ra mới biết, vì mấy lần dùng khoan phá đá mà không được, máy tự dưng hỏng hoặc chỉ trượt mũi khoan ra chỗ khác.

Nhưng lạ là từ khi sư thầy chùa Cổ Am làm một mâm lễ cúng đặt ngoài cửa hang thì mọi chuyện lại bình thường. Nhóm thợ đá xác nhận trong hang có dòng chữ nho khắc sâu vào đá.

Nhưng vì hang rất sâu lại tối, bất tiện cho khách tham quan nên nhà chùa xin phép chính quyền mở đường lên hang đảm bảo an toàn.

Tam quan chùa Cổ Am trên Lèn Trống.

Những cái chết ở Lèn Cờ

Từ quốc lộ 7 đến xã Nam Thành là dãy Lèn Cờ có hình dạng như một lá cờ bị rách.

Nơi đây đã từng xảy ra vụ sập mỏ đá kinh hoàng làm 18 người chết, trong đó 11 nạn nhân là phụ nữ cùng nhiều người khác bị thương nặng.

Ông Nguyễn Thọ Phương, bố hai nạn nhân Nguyễn Thọ Hoàng và Nguyễn Thọ Vũ tử vong trong vụ sập mỏ đá vào mờ sáng 1/4/2011 tâm sự:

“Hơn ba năm trôi qua nhưng chúng tôi vẫn không nguôi được nỗi đau. Vì mất mát quá lớn nên chúng tôi bị ám ảnh cho đến bây giờ. Chỉ cần nhắc đến Lèn Cờ là nỗi kinh hoàng và sự thảm khốc lại hiện rõ như mới xảy ra ngày hôm qua”.

Lèn Hai Vai từng bị đánh sập một bên.

Từ khi vụ sập mỏ đá ở Lèn Cờ lấy đi sinh mạng của 18 nạn nhân. Người làng đặt câu hỏi: Phải chăng cái tên Lèn Cờ như một định mệnh báo trước ở đây sẽ có cờ đại tang.

Bởi từ xa xưa, các cụ cao niên đã nghe câu truyền miệng “voi đứt tai, cờ gãy cán”. Lèn Cờ là con ngựa bạch, ai đụng vào chân nó sẽ bị nó đá. Bởi vậy, khi khai thác đá ở dưới chân lèn nên mỏ bị sập.

Cũng từ khi xảy ra vụ sập mỏ đá, người quanh Lèn Cờ đồn thổi về những oan hồn lẩn khuất đâu đó.

Nhất là vào những đêm trăng suông hoặc mưa dầm, không ai dám lại gần lèn vì nghe rõ những tiếng than khóc trong gió.

Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, đó chỉ là những lời đồn không có căn cứ của kẻ xấu.

          “Cho đến nay, sự liên hệ mật thiết giữa 3 lèn thiêng nổi tiếng ở Nghệ An vẫn còn nhiều bí mật mà hầu như không có bất cứ tài liệu nào ghi chép lại. Tuy nhiên, theo tôi chúng ta cần kíp phải bảo vệ di chỉ văn hóa thời Hùng Vương, tránh tất cả các hành vi xâm phạm. Bởi vì, các lèn này không chỉ có giá trị về lịch sử mà còn có giá trị về tín ngưỡng tâm linh lâu đời”, Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Đặng Quang Liễn.

Trần Hòa


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

Y học cổ truyền điều trị 3 thể thường gặp của huyết áp thấp

(khoahocdoisong.vn) - Huyết áp thấp (HAT) là căn bệnh thường gặp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. HAT hay gặp ở chị em phụ nữ, thường biểu hiện hoa mắt chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, sắc diện nhợt nhạt, người sợ lạnh, tay chân không được ấm, mạch vô lực.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Chữa cảm sốt với cây thục quỳ

Cây thục quỳ có nguồn gốc từ nước ngoài, được du nhập và trồng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta vì có hoa rất đẹp. Là loại cây sống lưu niên, thân thẳng, có lông cao 2 - 3m.

Tuyến bã nhờn

(khoahocdoisong.vn) - Tùy vào các vị trí trên cơ thể mà có tuyến bã nhờn khác nhau. Vì vậy, nếu không vệ sinh cẩn thận, những nơi có bã nhờn sẽ khiến viêm nhiễm.

Vợ như osin vì việc không tên

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ nữ tự cảm thấy mình như osin trong nhà bởi những việc không tên. Vì vậy, người chồng cần có sự san sẻ việc nhà để vợ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho bản thân.

Mới nhất

Chứng dương nuy và cách chữa

Cây thuốc quanh ta - Lương y Vũ Quốc Trung - 20:04 23/10/2018
Người mắc bệnh liệt dương (y học cổ truyền gọi là dương nuy). Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục.

Xác tàu cổ nhất thế giới nguyên vẹn sau 2.400 năm dưới đáy Biển Đen

Khám phá - 19:48 23/10/2018
Xác tàu buôn Hy Lạp với cột buồm, bánh lái và mái chèo được bảo quản hoàn hảo nhờ môi trường yếm khí ở đáy Biển Đen.

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 19:30 23/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Đi ngủ ngay sau khi ăn tối khiến bạn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe vô cùng tai hại

Khỏe A-Z - 19:13 23/10/2018
Cứ ăn no xong là nhiều người sẽ nghĩ đến việc leo lên giường và đi ngủ ngay. Tuy nhiên, đây lại là thói quen vô cùng tai hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn về sau.

Cần làm gì khi dị ứng thuốc trị gút?

Bác sĩ của bạn - DS. Nguyễn Thanh Lâm - 16:50 23/10/2018
Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh gút và phải dùng thuốc allopurinol. Trong nửa tháng đầu dùng thuốc, thỉnh thoảng tôi bị nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy. Có phải tôi bị dị ứng thuốc? Vậy nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền

Đông y - 16:46 23/10/2018
Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tiêu khát. Bệnh đã được các Y gia cổ mô tả từ rất sớm.

Cháy nhà máy rượu ở Mexico, xuất hiện vòng tròn lửa như nổ bom hạt nhân

Đời sống - 16:43 23/10/2018
Một quả cầu lửa như trong các vụ nổ hạt nhân bất ngờ xuất hiện trên không trung sau vụ cháy nhà máy rượu ở thành phố Mexico City, khiến nhiều người kinh ngạc.

Đẹp da nhờ tắm

Mẹo làm đẹp - 16:37 23/10/2018
Ngoài tác dụng giúp da sạch sẽ, tắm còn giúp bạn gái có làn da trắng và láng mịn với các dưỡng chất có sẵn từ thiên nhiên.

Món ăn cho người đi tiểu ra máu

Món ăn bài thuốc - Lương y Nguyễn Minh - 15:32 23/10/2018
Tiểu ra máu là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu do mắc các bệnh đường tiết niệu, ngoài ra, bệnh ở các cơ quan ở gần niệu đạo, bệnh toàn thân hay các cơ quan khác cũng đều có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

Bác sĩ của bạn - NGUYÊN KHỞI - 15:18 23/10/2018
ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

7 dấu hiệu bạn không ăn đủ chất đạm

Sức khỏe A-Z - 15:14 23/10/2018
Chất đạm, hay protein, là chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta không biết mình cần bao nhiêu. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ chất đạm và cách khắc phục để nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thu Hà - 15:00 23/10/2018
Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Phát hiện trẻ mắc hen thế nào?

Sức khỏe A-Z - BS. Xuân Hòa - 14:27 23/10/2018
Con tôi 3 tuổi, gần đây cháu bị ho khò khè tái đi tái lại nhiều lần, ho nhiều khi về đêm, nhất là khi thay đổi thời tiết. Tôi lo cháu mắc hen. Dấu hiệu phát hiện bệnh hen ở trẻ thế nào?

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường

Sức khỏe A-Z - TS. Đỗ Đình Tùng - 14:00 23/10/2018
Bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) là sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân mắc ĐTĐ. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa...

Những sự thật về vitamin B3

Y học và đời sống - BS.Tuyết Mai - 13:30 23/10/2018
Vitamin B3 kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nam giới cần bổ sung 16mg vitamin B3, nữ giới cần 14mg vitamin B3 mỗi ngày.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO