--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Truy tố cựu phó chủ tịch TP Nha Trang

TẤN LỘC - 18:58 05/07/2019

Ông này cố tình làm sai và làm ngơ, để cấp dưới trục lợi tiền bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất làm dự án khu đô thị.

Ngày 4-7, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa kết luận điều tra , chuyển toàn bộ hồ sơ đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố cựu phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị đề nghị truy tố tội danh trên còn có bị can Võ Mỹ (cựu cán bộ Phòng Quản lý đô thị) và Lương Như Giáp (cựu cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch). Bị can Vũ Thị Mai Hương (cựu chủ tịch UBND phường Phước Long) và Nguyễn Đức Cường (cựu cán bộ địa chính phường Phước Long) thì bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long tại phường Phước Long do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng - địa chất UPGC làm chủ đầu tư, các bị can đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo đó, hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (gọi tắt là hội đồng) dự án do ông Toàn làm chủ tịch và các thành viên là đại diện ban, ngành. Tổ công tác giúp việc của hội đồng có bảy thành viên, do ông Đỗ Thế Vinh (thuộc Công ty UPGC) làm tổ trưởng.

Truy tố cựu phó chủ tịch TP Nha Trang - Ảnh 1.

Một góc khu đô thị Hoàng Long và ông Lê Huy Toàn khi còn đương chức. Ảnh: TƯ LIỆU

Các thành viên tổ giúp việc đã hợp thức hóa hàng loạt hồ sơ bằng giấy tờ giả và lập khống để mỗi hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đủ điều kiện được xét duyệt qua các cấp. Cụ thể, Đỗ Thế Vinh và Nguyễn Ngọc Khánh (là nhân viên UPGC) đã hướng dẫn cho người dân hoặc tự mình hợp thức hóa các hồ sơ với tài liệu giả. Mục đích là để đủ điều kiện để được xét cấp tái định cư với những nội dung thông tin không đúng thực tế.

Theo CQĐT, sở dĩ các bị can đã làm giả, lập khống các loại tài liệu để hợp thức hóa hồ sơ và lọt qua nhiều khâu xác minh, thẩm định là bởi có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân được giao quyền, nhiệm vụ chuyên môn. Hành vi vi phạm mang tính hệ thống mà trên hết là trách nhiệm của chủ tịch hội đồng làm cho hoạt động của hội đồng không đúng pháp luật.

Theo đó, bị can Toàn đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng với sự tham gia không đúng thành phần. Việc này tạo ra sơ hở để một số người lợi dụng tham gia xuyên suốt quá trình từ giai đoạn hình thành hồ sơ ban đầu đến giai đoạn xét duyệt mà không có sự kiểm soát. Hội đồng tùy tiện đặt ra yêu cầu xác minh, xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình sinh sống không đúng. Ông Toàn đã không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ.

CQĐT cũng đã làm rõ sự vi phạm mang tính hệ thống của UBND phường Phước Long trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Với trách nhiệm chủ tịch UBND phường, bị can Hương đã không chỉ đạo, dẫn đến một số khâu không được thực hiện theo quy định. Do không xác minh nên các thông tin, số liệu được UBND phường xác nhận là không chính xác và đúng thực tế. Cán bộ địa chính phường không kiểm kê hiện trạng thực tế nhưng vẫn ký vào biên bản kiểm kê và trình để xác nhận.

Chủ tịch UBND phường không chỉ đạo tổ chức, không có cơ chế kiểm tra kết quả xác minh, việc họp xét duyệt nguồn gốc đất chỉ căn cứ trên giấy tờ mà chủ đầu tư đã chuẩn bị sẵn. Bị can Hương xác nhận không đúng thực tế khiến hàng loạt hồ sơ khống, hồ sơ giả đều trót lọt. Hành vi của bị can Hương và Cường đã vi phạm quy định về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...

CQĐT xác định hành vi vi phạm của các bị can đã gây thiệt hại trực tiếp gần 280 triệu đồng. Ngoài ra còn xảy ra hậu quả nghiêm trọng là xét duyệt bồi thường sai đối tượng, sai diện tích, hậu quả là UBND TP Nha Trang đã phải hủy bỏ 71 trường hợp có quyết định đền bù, cấp đất tái định cư.

Ba người giả mạo công tác

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị truy tố ba bị can cùng về tội giả mạo trong công tác. Đó là các bị can Vinh, Khánh và Huy Tôn Hạnh (đại diện các hộ gia đình có đất bị thu hồi). Kết quả điều tra xác định ba bị can trên đã làm giả hàng trăm tài liệu để hợp thức hóa hồ sơ bồi thường, cấp đất tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long.

 

Theo Pháp luật TPHCM

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Công ty nước sạch sông Đà dừng cấp nước vô thời hạn
Thời sự- Quang Phong - 18:24 16/10/2019
Công ty nước sạch sông Đà vừa có thông báo tạm dừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải. Thời điểm cấp nước trở lại chưa được xác định. Trong khi đó, Công ty nước sạch Hà Nội không bù nổi hàng trăm ngàn mét khối nước thiếu hụt do nước sông Đà nhiễm dầu thải.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Công ty Botania lần thứ 4 nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”
  Nhịp sống doanh nghiệp- PV - 21:35 16/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với những đóng góp thiết thực cho xã hội cùng các sản phẩm từ thiên nhiên an toàn, đảm bảo chất lượng, góp phần phòng ngừa các bệnh mạn tính, tăng cường sức khỏe cho cộng đồng, Công ty Botania đã vinh dự được nhận cúp “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” lần thứ  4 tại cung Trí thức  - số 1 Tôn Thất Thuyết diễn ra vào ngày 12/10/2019.
 • SCB nhận giải thưởng thanh toán quốc tế
  Nhịp sống doanh nghiệp- PV - 21:29 16/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/10/2019, tại Hội sở Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), đại diện của Bank of New York Mellon (BNY Mellon) đã trao tặng SCB giải thưởng “Ngân hàng có chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc 2018 - Outstanding Straight-Through rate in 2018”.
 • Ưu tiên rau quả màu đậm
  Khỏe- BS Nguyễn Tiến - 19:38 16/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cơ thể đang phát triển của trẻ rất cần một chế độ dinh dưỡng tốt. Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Ăn đa dạng các loại trái cây và rau đậm màu, nhiều màu sắc sẽ giúp cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ cho sức khỏe để học tập và vui chơi.
 • TPHCM: Số ca mắc tay chân miệng đã tăng gấp đôi
  Khỏe- Bạch Dương - 19:27 16/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ giữa tháng 7, lượng trẻ mắc bệnh tay chân miệng đến khám, điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM gia tăng. Số ca bệnh trong tháng 9 đã tăng gấp đôi so với tháng 8. Các chuyên gia y tế cảnh báo bệnh đang vào mùa, có xu hướng lây lan nhanh nếu không thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa.
 • Xuất tinh khi ngủ có phải bệnh ở não?
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 19:24 16/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bị xuất tinh vào ban đêm, tưởng bệnh não bộ nhưng thực chất là bệnh mộng tinh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO