Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Truy tố cựu phó chủ tịch TP Nha Trang

Tấn Lộc - Pháp luật - 05/07/2019 18:58
Truy tố cựu phó chủ tịch TP Nha Trang
Ông này cố tình làm sai và làm ngơ, để cấp dưới trục lợi tiền bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất làm dự án khu đô thị.

Ngày 4-7, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa kết luận điều tra , chuyển toàn bộ hồ sơ đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố cựu phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị đề nghị truy tố tội danh trên còn có bị can Võ Mỹ (cựu cán bộ Phòng Quản lý đô thị) và Lương Như Giáp (cựu cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch). Bị can Vũ Thị Mai Hương (cựu chủ tịch UBND phường Phước Long) và Nguyễn Đức Cường (cựu cán bộ địa chính phường Phước Long) thì bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long tại phường Phước Long do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng - địa chất UPGC làm chủ đầu tư, các bị can đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo đó, hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (gọi tắt là hội đồng) dự án do ông Toàn làm chủ tịch và các thành viên là đại diện ban, ngành. Tổ công tác giúp việc của hội đồng có bảy thành viên, do ông Đỗ Thế Vinh (thuộc Công ty UPGC) làm tổ trưởng.

Truy tố cựu phó chủ tịch TP Nha Trang - Ảnh 1.

Một góc khu đô thị Hoàng Long và ông Lê Huy Toàn khi còn đương chức. Ảnh: TƯ LIỆU

Các thành viên tổ giúp việc đã hợp thức hóa hàng loạt hồ sơ bằng giấy tờ giả và lập khống để mỗi hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đủ điều kiện được xét duyệt qua các cấp. Cụ thể, Đỗ Thế Vinh và Nguyễn Ngọc Khánh (là nhân viên UPGC) đã hướng dẫn cho người dân hoặc tự mình hợp thức hóa các hồ sơ với tài liệu giả. Mục đích là để đủ điều kiện để được xét cấp tái định cư với những nội dung thông tin không đúng thực tế.

Theo CQĐT, sở dĩ các bị can đã làm giả, lập khống các loại tài liệu để hợp thức hóa hồ sơ và lọt qua nhiều khâu xác minh, thẩm định là bởi có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân được giao quyền, nhiệm vụ chuyên môn. Hành vi vi phạm mang tính hệ thống mà trên hết là trách nhiệm của chủ tịch hội đồng làm cho hoạt động của hội đồng không đúng pháp luật.

Theo đó, bị can Toàn đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng với sự tham gia không đúng thành phần. Việc này tạo ra sơ hở để một số người lợi dụng tham gia xuyên suốt quá trình từ giai đoạn hình thành hồ sơ ban đầu đến giai đoạn xét duyệt mà không có sự kiểm soát. Hội đồng tùy tiện đặt ra yêu cầu xác minh, xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình sinh sống không đúng. Ông Toàn đã không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ.

CQĐT cũng đã làm rõ sự vi phạm mang tính hệ thống của UBND phường Phước Long trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Với trách nhiệm chủ tịch UBND phường, bị can Hương đã không chỉ đạo, dẫn đến một số khâu không được thực hiện theo quy định. Do không xác minh nên các thông tin, số liệu được UBND phường xác nhận là không chính xác và đúng thực tế. Cán bộ địa chính phường không kiểm kê hiện trạng thực tế nhưng vẫn ký vào biên bản kiểm kê và trình để xác nhận.

Chủ tịch UBND phường không chỉ đạo tổ chức, không có cơ chế kiểm tra kết quả xác minh, việc họp xét duyệt nguồn gốc đất chỉ căn cứ trên giấy tờ mà chủ đầu tư đã chuẩn bị sẵn. Bị can Hương xác nhận không đúng thực tế khiến hàng loạt hồ sơ khống, hồ sơ giả đều trót lọt. Hành vi của bị can Hương và Cường đã vi phạm quy định về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...

CQĐT xác định hành vi vi phạm của các bị can đã gây thiệt hại trực tiếp gần 280 triệu đồng. Ngoài ra còn xảy ra hậu quả nghiêm trọng là xét duyệt bồi thường sai đối tượng, sai diện tích, hậu quả là UBND TP Nha Trang đã phải hủy bỏ 71 trường hợp có quyết định đền bù, cấp đất tái định cư.

Ba người giả mạo công tác

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị truy tố ba bị can cùng về tội giả mạo trong công tác. Đó là các bị can Vinh, Khánh và Huy Tôn Hạnh (đại diện các hộ gia đình có đất bị thu hồi). Kết quả điều tra xác định ba bị can trên đã làm giả hàng trăm tài liệu để hợp thức hóa hồ sơ bồi thường, cấp đất tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long.

 

Theo Pháp luật TPHCM


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Mới nhất

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Khỏe - Lê Hà - 16:41 22/07/2019
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

Khỏe - TL - 16:38 22/07/2019
Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

6 tháng đầu năm: Phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004ha đất

Bất động sản - PV - 16:34 22/07/2019
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tổng hợp từ báo cáo của 55 địa phương và 1 bộ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng thanh tra, bộ ngành, địa phương đã tiến hành thanh tra 509 cuộc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.

Ông Hoàng Minh Cường giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông

Thời sự - Y Vân - 14:27 22/07/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Phản biện - Duy Ninh-N.Đăng - 14:22 22/07/2019
Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Thí sinh thi trên bộ đề in giấy A3 được miễn toàn bộ học phí vào trường du lịch

Giáo dục - Nhật Linh - 14:17 22/07/2019
Huỳnh Ngân Giang, thí sinh đặc biệt khi làm bài thi THPT quốc gia trên bộ đề thi in riêng trên giấy A3 được Khoa du lịch - ĐH Huế miễn toàn bộ học phí trong 4 năm học.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Pháp luật - Tuyết Mai-Hoàng Điệp - 14:12 22/07/2019
Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Trung Quốc: Tăng trưởng GDP thấp kỷ lục, nợ vượt 300% GDP

Kinh tế - Nhật Nam - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lại đang tạo ra một hệ lụy không mong muốn: tình trạng nợ cao vượt mức. Đây là một thách thức mà Chính phủ Trung Quốc phải xử lý để giảm rủi ro tài chính.

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

Môi trường - Trần Hòa - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO