--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trượt nguyện vọng đợt 1, thí sinh còn những 'giải pháp' nào?

P.V - 21:06 13/08/2019

Đến thời điểm hiện tại, thí sinh đã có đầy đủ thông tin điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia 2019 (tức xét tuyển nguyện vọng - NV) của tất cả các trường. Nếu không trúng tuyển NV đợt 1 (hoặc trúng tuyển vào những NV “dự phòng” không thật sự hứng thú), thí sinh còn những “giải pháp” nào để vào đại học đúng ngành mình yêu thích?

Xét tuyển học bạ - giải pháp hàng đầu cho thí sinh trượt NV

Với ưu điểm là điểm xét tuyển ổn định, tương đối ít biến động và hồ sơ thủ tục đơn giản, phương thức xét tuyển học bạ đang là giải pháp hàng đầu được nhiều thí sinh lựa chọn lúc này. Một trong những trường đại học áp dụng xét tuyển học bạ được đông đảo thí sinh quan tâm là trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Điểm chuẩn NV tại HUTECH từ 16 - 22 điểm, nhiều ngành tăng mạnh 2- 3 điểm so với điểm sàn xét tuyển ban đầu như Marketing (tăng 3 điểm), Kinh doanh quốc tế, Quản trị dịch vụ & du lịch lữ hành, Tâm lý học... (tăng 2 điểm), Công nghệ thông tin, Quản trị khách sạn, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật... (tăng 1 điểm) nên ngay sau khi trường công bố điểm chuẩn, nhiều thí sinh đã nhanh chóng xét tuyển học bạ để có thể trúng tuyển đại học đúng trường, đúng ngành yêu thích.

Được biết, HUTECH hiện nhận hồ sơ xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn cho 42 ngành đào tạo tại trường; điều kiện xét tuyển là tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 - 24 điểm tùy ngành và tổ hợp (riêng với ngành Dược thí sinh cần đạt Học sinh Giỏi ở lớp 12). “Học tài thi phận”, nhiều thí sinh chưa may mắn trúng tuyển NV có thể lựa chọn giải pháp này để theo đuổi ngành học phù hợp với bản thân.

Xét tuyển NV bổ sung: Để tăng cơ hội, cần lưu ý nhiều điều

Những thí sinh có điểm thi tương đối tốt chưa trúng tuyển NV đợt 1 có thể xét tuyển NV bổ sung theo thời gian quy định của Bộ GD&ĐT. Theo đó, các trường sẽ công bố thông tin xét tuyển NV bổ sung (nếu có) sớm nhất từ ngày 18/8, bắt đầu nhận hồ sơ từ 28/8.

Trượt nguyện vọng đợt 1, thí sinh còn những 'giải pháp' nào? - ảnh 1Nếu muốn xét tuyển NVBS thí sinh nên theo dõi thông tin xét tuyển của các trường, các ngành mà mình quan tâm

Điểm đầu tiên thí sinh cần lưu lý là việc xét tuyển NV bổ sung do các trường quy định, do vậy sẽ có trường không xét tuyển bổ sung hoặc nếu có chỉ xét bổ sung cho một số ngành nhất định (còn chỉ tiêu xét tuyển). Vì thế, thí sinh nếu muốn xét tuyển NVBS nên theo dõi để nắm vững thông tin xét tuyển của các trường, các ngành mà mình quan tâm.

Do xét tuyển bổ sung chỉ áp dụng đối với các ngành còn chỉ tiêu và tùy thuộc vào các trường nên thí sinh sẽ bị giới hạn phạm vi lựa chọn. Chẳng hạn, thí sinh thường rơi vào các trường hợp xét tuyển ngành yêu thích ở những trường không thuộc “Top”, hay chọn trường danh tiếng nhưng chỉ có thể học những ngành không thật sự có hứng thú. Lựa chọn giữa hai hướng đi này là một câu hỏi khó, nhất là trong thời gian hạn chế. Một gợi ích hữu ích, thí sinh có thể tìm hiểu thông tin các ngành gần, cùng nhóm ngành với ngành yêu thích. Ví dụ thí sinh thích Kinh doanh quốc tế có thể chọn thêm ngành Quản trị kinh doanh; thích Công nghệ thông tin có thể chọn An toàn thông tin, Hệ thống thông tin quản lý,…

“Tận dụng” nhiều giải pháp, tăng tối đa cơ hội

Không chọn một trong hai giữa xét tuyển NV bổ sung và xét tuyển học bạ, nhiều thí sinh linh hoạt “tận dụng” cùng lúc cả hai phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển. Nộp hồ sơ học bạ ngành Quản trị khách sạn tại HUTECH, bạn Minh Anh (Hóc Môn) cho biết: “NV1 của em là ngành Quản trị khách sạn ở HUTECH nhưng thiếu 1 điểm, nên em xét học bạ để có thể đậu vào ngành này. Hồ sơ xét tuyển học bạ cũng đơn giản, nên em tự đến trường nộp trực tiếp cho yên tâm!”.

Trượt nguyện vọng đợt 1, thí sinh còn những 'giải pháp' nào? - ảnh 2HUTECH đang nhận hồ sơ xét học bạ lớp 12 đến ngày 20/8

Được biết, hồ sơ xét tuyển học bạ mà Minh Anh chuẩn bị nộp ở HUTECH gồm phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của HUTECH), bản photo công chứng học bạ THPT, bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Đây cũng là toàn bộ hồ sơ cần thiết để xét tuyển học bạ tại HUTECH; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện trước ngày 20/8. Đợt nhận hồ sơ đến 20/8 dự kiến là đợt xét tuyển học bạ cuối cùng của HUTECH trong năm 2019.

Nhìn chung, dù chọn phương thức xét tuyển nào, thí sinh vẫn nên ưu tiên chọn ngành theo sở thích, chọn trường phù hợp năng lực bản thân. Lựa chọn được những ngành (trường) phù hợp, thí sinh nên chủ động kết hợp nhiều phương thức, tránh phụ thuộc vào một phương thức duy nhất.

 

 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Doanh nghiệp mù mờ thông tin, nguy cơ EVFTA "chờ thêm" 4 - 5 năm
Kinh tế- Tuấn Thủy - 08:00 15/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVAFTA) sẽ có hiệu lực chính thức từ 1/8/2020. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không biết hoặc chỉ biết “láng máng” về EVFTA.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thanh Hóa chỉ định nhà đầu tư dự án khu đô thị mới dự án số 4
  Bất động sản - TH - 12:04 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất: Dự án Khu đô thị mới thuộc Dự án Số 4, khu đô thị mới Trung tâm TP Thanh Hóa. Theo đó, trong quý III/2020 sẽ chỉ định thầu nhà đầu tư thực hiện Dự án.
 • Cấp quyền khai thác nước: Quản tưởng dễ, vẫn phải sửa
  Môi trường- Lương Thụy Bình - 11:18 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước là điểm mới quan trọng trong Luật Tài nguyên nước. Quy định này được cụ thể hóa trong Nghị định số 82/2017/NĐ-CP quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Sau 3 năm triển khai chính sách này, đã nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn nước và bảo đảm công bằng trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước.
 • Đại học Harvard được gần 60 trường đại học ủng hộ vụ kiện Chính phủ Mỹ
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 10:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã được 59 trường ĐH gửi văn bản tới tòa án ủng hộ trong vụ việc kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump buộc sinh viên về nước nếu trường chỉ học online.
 • Khối u khủng gây teo thận
  Khỏe- Duy Ngọc - 10:33 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 25 tuối ở Sơn La có khối u vùng xương cùng suốt hơn 10 năm nay, khối u có kích thước rất lớn, đè ép nặng vào trực tràng, bàng quang khiến bệnh nhân bị rối loạn chức năng đại tiểu tiện.
 • Bkav chính thức nộp đơn khởi kiện những người 'đánh' Bphone
  Thời sự- Ngọc Lưu - 10:22 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cho rằng nhiều thông tin bị bóp méo, cắt cúp, làm sai nội dung... CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đã chính thức nộp đơn khởi kiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO