--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trượt chân té, thanh sắt đâm xuyên cổ

AN QUÝ - 10:45 23/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Một thanh niên (29 tuổi, quê ở Phú Yên) khi đang sửa máy lạnh đột nhiên trượt chân té trên cao xuống, trên tay bệnh nhân lúc đó cầm một thanh sắt nên bị thanh sắt đâm xuyên qua cổ.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng bị thanh sắt dài khoảng 30cm đâm xuyên qua cổ, từ phải qua trái, bệnh nhân tỉnh táo, không nói được.

Thanh sắt đâm xuyên cổ bệnh nhân. 

Kết quả CTScan cho thấy vị trí thanh sắt đâm xuyên qua có khả năng tổn thương mạch máu, khí quản, thực quản nên bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ. 

BSCKII Trần Như Hưng Việt, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu cho biết, do vị trí thanh sắt xuyên cổ từ phải qua trái, từ sau ra phía trước nên tiên lượng sẽ có nhiều thương tổn nguy hiểm khi phẫu thuật rút thanh sắt ra, vì vậy, trong cuộc mổ, chúng tôi phải đảm bảo kiểm soát các mạch máu quan trọng xung quanh vị trí chọc thủng của thanh sắt; giữ đầu bệnh nhân ở vị trí cố định.

Thanh sắt được các bác sĩ rút ra. 

Một điều may mắn, đường đi của thanh sắt xuyên qua sau tĩnh mạch và trước động mạch cảnh, thanh sắt ra còn có một mảnh vải dính ở đầu thanh sắt nên chỉ làm xoắn vặn và chèn ép mạch máu, giúp làm giảm các tổn thương rách các mạch máu xung quanh khi thanh sắt được rút ra. Bệnh nhân chỉ bị tổn thương thực quản và được bác sĩ tiến hành khâu thực quản, đặt ống thông vào dạ dày để nuôi ăn. Dự kiến bệnh nhân có thể ra viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo, người lao động cần trang bị các phương tiện bảo hộ cần thiết và tuân thủ các quy định về an toàn lao động để tránh các tai nạn lao động đáng tiếc. 

Các bác sĩ khuyến cáo để tránh những tai nạn lao động đáng tiếc, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng, người lao động cần trang bị các phương tiện bảo hộ cần thiết và tuân thủ các quy định về an toàn lao động. Khi chứng kiến người bị tai nạn lao động, những người xung quanh cần bình tĩnh, sơ cứu đúng cách, cố định dị vật và không nên cố gắng rút các dị vật ra khỏi vết thương đồng thời nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

  • Ghép chi thể từ hai ca tai nạn lao động
    Khỏe- An Ngọc - 09:59 04/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, các bác sĩ, điều dưỡng BV T.Ư Quân đội 108 đã tái sinh những chi thể bị đứt rời qua phẫu thuật trồng lại chi thể đứt rời tự thân, ứng dụng kỹ thuật vi phẫu hoặc cấy ghép chi thể đồng loại ở trình độ cao với sự chính xác tuyệt đối.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biếu đồ bổ cho người già: Coi chừng thành “thuốc độc”
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:50 18/10/2021
Người già thường được con cháu biếu thực phẩm bổ dưỡng để nâng cao sức khỏe. Thế nhưng, việc dùng những thực phẩm này phải phù hợp với tình trạng sức khỏe, nếu không sẽ lợi bất cập hại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---