--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trường tuyển vượt chỉ tiêu nhiều lần, nhưng thực tế lại thiếu?

QUỲNH ANH - 20:00 06/10/2021

Trước thông tin về trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu 3-4 lần, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng phân tích một số nguyên nhân.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, trong quá trình tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THTP đợt 1, một số trường lập danh sách thí sinh trúng tuyển vượt chỉ tiêu của ngành. Tuy nhiên, đây chưa phải là số lượng sinh viên tuyển được thực tế.

Theo phân tích thống kê kết quả tuyển sinh hàng năm, chỉ có các trường thuộc khối ngành Công an, Quân đội là đảm bảo số thí sinh trúng tuyển sẽ nhập học 100%. Còn lại đa số các trường sẽ có một tỷ lệ nhất định thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học.

Có trường có thể thông báo số thí sinh trúng tuyển gấp 3-4 lần chỉ tiêu đã xác định, nhưng khi kết thúc tuyển sinh cũng chỉ đạt được 30% chỉ tiêu tuyển sinh; nhiều ngành không có thí sinh hoặc rất ít thí sinh trúng tuyển, nhập học.

Do đó, việc có con số tuyển sinh vượt chỉ tiêu gấp nhiều lần có thể là do các trường thông báo dự phòng một lượng thí sinh nhất định do phải tính đến có tỉ lệ thí sinh sẽ nhập học vào các trường khác (theo các phương thức khác nhau).

Ngoài ra, năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều trường xét tuyển bằng các phương thức khác (kết quả học tập THPT, thi đánh giá năng lực...) không đạt được chỉ tiêu như đã xác định, do vậy đã xem xét điều chỉnh chỉ tiêu sang xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Một nguyên nhân nữa là do một số ngành không tuyển sinh được thì các trường thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh, có thể sắp xếp điều chỉnh lại chỉ tiêu sang các ngành khác trong khối ngành, trong lĩnh vực, theo quy định nhưng không vượt quá năng lực đào tạo. Cũng không loại trừ trường hợp có thể một số trường thực hiện sai.

Ở thời điểm hiện tại, chưa thể kết luận những trường có số lượng thí sinh thông báo được trúng tuyển cao hơn chỉ tiêu là đã tuyển vượt quá chỉ tiêu theo quy định vì số thí sinh chính thức nhập học (xét tất cả các phương thức tuyển sinh) trên toàn hệ thống chưa tới 62% tổng chỉ tiêu, nên

Theo quy chế tuyển sinh, các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm, công tác tuyển sinh năm 2021 sẽ được báo cáo đầy đủ vào ngày 31/12 với số lượng thí sinh nhập học chính thức. Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý sai phạm nếu có.

Mới đây, theo công bố của một số trường đại học, có những ngành tuyển vượt chỉ tiêu gấp nhiều lần.

Ví dụ, ngành Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ là 60 em, nhưng số lượng thí sinh trúng tuyển là 943 em, cao gấp gần 16 lần.

Ngành Công nghệ thông tin của trường này lấy số thí sinh trúng tuyển (445) cao gấp 8 lần so với chỉ tiêu (55). Ngành Quản lý đất đai, có 573 thí sinh trúng tuyển trong khi chỉ tiêu chỉ là 125 (gấp hơn 4,5 lần).


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---