Thứ 5, 27/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Trường Sa không xa

Bùi Hương - Dọc đường - 20/05/2019 09:05
Trường Sa không xa
(khoahocdoisong.vn) - Đầu tháng 5, Báo KH&ĐS tham gia vào Đoàn công tác số 10 đi thăm, tặng quà và làm việc tại quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà) và Nhà giàn DK1/15 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ở nơi ấy, mọi khó khăn chỉ làm vững bền thêm tình yêu biển đảo, yêu quê hương, đất nước.

Thuyền chở các thành viên Đoàn công tác số 10 vào thăm đảo Thuyền Chài B.

Đảo là nhà, biển cả là quê hương

Đoàn công tác số 10 do Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn. Hành trình do Tàu KN290, Chi đội Kiểm ngư số 2 tổ chức thực hiện. Theo lịch trình, đoàn chúng tôi xuất phát từ TPHCM đi Trường Sa, Nhà giàn DK1/15 sáng 6/5 và trở về TP Vũng Tàu ngày 13/5.

Với tôi, Trường Sa là một điều gì đó rất thiêng liêng. Được đi Trường Sa là một trong những mơ ước lớn cả đời đã thành hiện thực. Để chuyến đi thành công, trước khi đi, tôi đã tìm hiểu khá nhiều về kinh nghiệm. Dù vậy, tôi vẫn cảm thấy bồn chồn, lo lắng trước giờ lên đường.

Nhưng khi tiếp xúc với Đại tá Nguyễn Trung Dũng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Cục Chính trị Hải Quân thì mọi lo lắng đã phần nào tan biến. Cục Chính trị đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, sổ công tác Trường Sa... phục vụ Đoàn công tác đi Trường Sa và Nhà giàn DK1/15.

 

Len Đao là hòn đảo đầu tiên Đoàn công tác chúng tôi đặt chân đến trong hải trình. Đảo Len Đao thuộc xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ở đây, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đơn vị đóng quân xa đất liền. Đảo có nhiều bãi đá cạn, cạnh đảo Gạc Ma, Huy–Gơ do Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ở đây, có nhiều mục tiêu, tàu bè của nước ngoài hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường... Trong hoàn cảnh ấy đòi hỏi cán bộ chiến sĩ trên đảo thường xuyên cảnh giác, sẵn sàng cao nhất cho mọi tình huống.

Đại tá Nguyễn Trung Dũng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Cục Chính trị Hải Quân nhắn nhủ: “Sau chuyến đi, các đại biểu, các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về biển, đảo để các tầng lớp nhân nhân hiểu sâu sắc hơn nữa về Trường Sa, Nhà giàn DK1/15. Cùng đồng hành, đóng góp nhiều hơn nữa cả về vật chất và tinh thần cho Trường Sa, Nhà giàn DK1/15, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”.

 

 

Thượng úy Lê Văn Anh - đảo Len Đao xúc động: Có đoàn đến thăm, các chiến sĩ trên đảo như được thấy đất liền. Nó tiếp thêm sức mạnh cho những chiến sĩ như anh nơi biển đảo. Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, 100% cán bộ, chiến sĩ đều kiên định, vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Mọi người đều giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, coi “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Các chiến sĩ đều thực hiện tốt việc gắn bó mật thiết với nhân dân, đoàn kết quân dân; tuyên truyền và vận động ngư dân bám biển.

Cuối hải trình, Đoàn dừng chân tại đảo Trường Sa lớn. Đoàn đã tổ chức đến thăm viếng Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ trên thị trấn Trường Sa...

Trong suốt hải trình, Đoàn đã tổ chức lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh tại vùng biển Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao và Nhà giàn DK1/15 để tưởng nhớ những cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Nhà báo Bùi Hương, đại diện Báo KH&ĐS tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/15.

Dù đoàn công tác số 10 rất đông, nhưng các thành viên trong đoàn đều tích cực, chủ động chuẩn bị tốt cho chuyến đi, nêu cao tinh thần trách nhiệm; tích cực tham gia các hoạt động trên biển, nhất là trên các đảo và nhà giàn. Quán triệt, chấp hành nghiêm các quy định về đi lại; đi đúng danh sách, đúng chuyến xuồng đã thông báo, mang mặc đầy đủ áo phao cá nhân trước khi lên, xuống xuồng. Chấp hành nghiêm sự điều hành của sĩ quan chỉ huy. Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian tàu hành trình trên biển và khi tham gia các hoạt động trên các đảo, nhà giàn.Trân trọng những điều thầm lặng

Đến thăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/15, Đoàn công tác số 10 đã tổ chức chào cờ trên đảo Trường Sa; tổ chức các buổi gặp mặt, trực tiếp nghe lãnh đạo, chỉ huy các đảo, nhà giàn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ; bày tỏ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và biết ơn trước sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, các ban, ngành Trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội, kiều bào ta ở nước ngoài... đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo, nhà giàn.

 

Khi chia tay, kết thúc chuyến hải trình nhiều đại biểu đã bịn rịn và khóc. BS Nguyễn Hương Lan, Bệnh viện quận 2 TPHCM bộc bạch: “Tôi thực sự cảm động với những điều thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa và các nhà giàn”. BS Nguyễn Hương Lan cũng cảm ơn Bộ Tư lệnh Hải quân, cán bộ, chiến sĩ tàu KN-290 và tổ phục vụ, cán bộ quân y trên tàu... đã không quản ngày, đêm, thời tiết sóng gió, tích cực chỉ huy, điều hành, hướng dẫn, phục vụ, thăm hỏi các đại biểu ăn nghỉ trên tàu, đưa đón các đại biểu ra vào đảo, nhà giàn đảm bảo chu đáo, an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Nói lời chia tay khi kết thúc hải trình, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương xúc động: “Chuyến đi thăm các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/15 năm 2019 của Đoàn công tác số 10 đã giúp cho tôi và các đại biểu hiểu rõ hơn về biển, đảo, về Trường Sa, Nhà giàn DK1/15. Chuyến đi cho chúng tôi thấy được những khó khăn, gian khổ, sự cống hiến hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đang ngày đêm canh giữ biển, đảo của Tổ quốc. Chuyến công tác là một bài học thực tế vô cùng quý giá đối với chúng tôi. Sau chuyến đi này, UBND tỉnh Bình Dương sẽ có những kế hoạch cụ thể để tuyên truyền về biển, đảo, quan tâm động viên, đóng góp nhiều hơn nữa cả về vật chất và tinh thần cho huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà, Nhà giàn DK1/15 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc”.

 

Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân  hy vọng sau chuyến công tác, các đại biểu sẽ trở thành những tuyên truyền viên về chủ quyền biển, đảo, tình yêu Tổ quốc đến với đồng nghiệp, người thân và người dân Việt Nam.

Đến thăm các đảo, nhà giàn, tàu trực, các đơn vị thi công các công trình, đoàn công tác đã tổ chức tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân với số tiền là: 12.241.000.000đ. Trong đó: Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: 9.930.000.000đ; Long An: 800.000.000đ; Bình Dương: 600.000.000đ; Đồng Nai: 100.000.000đ; Kon Tum: 350.000.000đ; BVQY 175: 350.000.000đ; Cơ quan thường trú Báo KH&ĐS tại TPHCM: 50.000.000đ…. Trong đó, quà là những vật dụng thiết thực và cần thiết cho cán bộ chiến sĩ như xuồng máy, đồ lặn, máy in, tivi, quạt máy, máy xay sinh tố…, nhu yếu phẩm.

Đoàn công tác cũng đã tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp chủ quyền biển, đảo" cho 20 đại biểu là lãnh đạo; Huy hiệu "Chiến sĩ Trường Sa" cho 165 đại biểu. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng bằng khen cho 03 tập thể và 20 cá nhân thuộc Quân chủng Hải quân; các tỉnh và các cơ quan, Trung ương, địa phương tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Hải quân, Vùng 2, Vùng 4 Hải quân.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan.

Cán bộ tại TPHCM được vay mua nhà với lãi suất 4,7%/năm

(khoahocdoisong.vn) - Đây là nội dung quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn đối với người thu nhập thấp khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TPHCM ban hành ngày 19/6.

Bộ Công an sẽ vào cuộc xác minh vụ Asanzo

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin như vậy tại cuộc họp báo của Bộ Công an về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019, chiều 26/6.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Dưỡng chất cần thiết đối với não

(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, ủy viên các cấp phải đảm bảo sức khỏe và độ tuổi theo quy định

(khoahocdoisong.vn) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, một trong những tiêu chuẩn chung là ủy viên các cấp phải đảm bảo đủ sức khỏe để có thể thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tuổi theo quy định.

FLC được duyệt quy hoạch Dự án Nông nghiệp công nghệ cao 210,3ha tại Hà Tĩnh

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Dự án Nông nghiệp công nghệ cao FLC - Hà Tĩnh tại xã Thạch Văn và xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỷ lệ 1/2.000 với tổng diện tích 210,3ha.

Mới nhất

Hưng Yên quy hoạch Khu nhà ở Newcity quy mô gần 10ha.

Bất động sản - Thái Bình - 08:08 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Newcity xã An Vỹ, huyện Khoái Châu.

Vay tiêu dùng thông thái, nâng cao chất lượng cuộc sống

Nhịp sống doanh nghiệp - Trà My - 08:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kể cả khi chưa có đủ ngân sách, bạn vẫn có thể tận hưởng những tiện nghi của cuộc sống nếu có một kế hoạch tài chính chặt chẽ và “chiến thuật” vay tiêu dùng thông thái.

Vivo trình làng Công nghệ 5G, sạc siêu nhanh 120W và kính thực tế ảo tại MWC Thượng Hải 2019

Nhịp sống doanh nghiệp - Nhi Thùy - 07:33 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đến với MWC Thượng Hải 2019, Vivo đã công bố chiến lược tăng tốc cải tiến các thiết bị và ứng dụng thông minh trong kỷ nguyên công nghệ 5G.

Giữ quần áo luôn thẳng nếp

Mẹo vặt - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Để giữ quần áo thẳng nếp, theo kinh nghiệm của chị Vũ Thùy Linh (Hà Nội) cần lựa chọn đúng thời điểm phơi quần áo.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

Khoa học - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Không xuất tinh có thai được không?

Bác sĩ của bạn - NHật Hà - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong suốt quá trình quan hệ, dịch tiết đường sinh dục có thể lẫn tinh trùng chứ không phải chỉ khi xuất tinh mới có. Vì vậy, khi không muốn có thai, nên chủ động dùng biện pháp tránh thai.

Xử nghiêm hàng trăm nhà hàng khách sạn không xử lý nước thải

Môi trường - T.Hòa - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, hàng trăm khu nhà hàng, khách sạn đối phó, không xử lý nước thải là không công bằng, cần lên án, xử lý.

Robot phun thuốc trừ sâu

Khoa học - Phong Lâm - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với hai tính năng phun thuốc trừ sâu và thu thập dữ liệu môi trường, robot này sẽ giúp nông dân bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo việc phun thuốc hiệu quả, nhanh chóng.

Tiêu chí cây di sản

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêu chí cây di sản là cây sống trên 200 năm, cao to hùng vĩ: như cao trên 40m, chu vi trên 6m đối với cây gỗ đơn thân, cao trên 25m, chu vi trên 15m ...

Hỏng mắt vì sợ mổ đục thủy tinh thể

Khỏe - N.Hà (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đục thủy tinh thể  là nguyên nhân gây mù hàng đầu. Đục thủy tinh không phẫu thuật kịp thời sẽ gây biến chứng glocom (thiên đầu thống), teo dây thần kinh thị giác. Đến lúc này, dù bác sĩ phẫu thuật có giỏi đến đâu thì khả năng thị lực hồi phục cũng kém, thậm chí là mù lòa...           

Dưỡng chất cần thiết đối với não

Khỏe - ThS.BS Lê Thị Hải (nguyên Trưởng phòng Khám tư vấn dinh dưỡng, V - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

1,4 điểm mỗi môn đã đỗ vào lớp 10 ở trường miền núi

Giáo dục - Mai Nguyễn - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ở khu vực miền núi Thanh Hóa, chỉ 1,4 điểm mỗi môn là đã có thể đỗ vào lớp 10.

Không cần phải lọc vôi trong nước sinh hoạt

Tư vấn - Khánh Ly (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước tiên phải khẳng định nước sinh hoạt có cặn vôi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, thậm chí ở góc độ nào đó còn tốt cho sức khỏe.

Cán bộ tại TPHCM được vay mua nhà với lãi suất 4,7%/năm

Bất động sản - QD - 06:13 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là nội dung quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn đối với người thu nhập thấp khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TPHCM ban hành ngày 19/6.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, ủy viên các cấp phải đảm bảo sức khỏe và độ tuổi theo quy định

Thời sự - Thái An - 06:10 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, một trong những tiêu chuẩn chung là ủy viên các cấp phải đảm bảo đủ sức khỏe để có thể thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tuổi theo quy định.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO