--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trường ngoài công lập "cầu cứu" Thủ tướng trước nguy cơ phá sản vì dịch

MAI NGUYỄN - 10:15 09/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ngoài công lập đã có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ xin cho phép các cơ sở đào tạo ngoài công lập được nhanh chóng hoạt động trở lại trước nguy cơ phá sản.

150 cơ sở giáo dục ngoài công lập (bao gồm các trường học từ mầm non đến phổ thông, đại học, các trung tâm ngoại ngữ…) vừa có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng, Phó thủ tướng và các bộ, ngành liên quan.

Trong đơn kiến nghị, lãnh đạo các cơ sở giáo dục ngoài công lập cho biết: Hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam, trong tương lai gần có thể vẫn sẽ còn diễn biến phức tạp.

Kiến nghị thư của lãnh đạo các trường ngoài công lập gửi Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan.

Trong khi đó, theo khảo sát nhanh, nếu dịch bệnh kéo dài tới 6 tháng, 80% số cơ sở giáo dục ngoài công lập được khảo sát bị sụt giảm doanh số trên 50%, và 90% số cơ sở này có nguy cơ phá sản do không cân đối được thu chi.

Trung bình chi phí đầu tư một cơ sở ngoại ngữ vừa phải tốn từ 2-5 tỉ đồng và sử dụng ít nhất là 30 lao động. Nếu chỉ cần 1.000 trung tâm ngoại ngữ đóng cửa thì hàng nghìn tỉ đồng sẽ bị mất trắng và hơn 30.000 lao động, trong đó có các thầy cô giáo, nhân viên, các bảo vệ, lao công, sẽ mất việc.

Khối trường phổ thông tư nhân cũng đang bị "áp lực khủng khiếp". Chi phí đầu tư trung bình cho một trường tư chất lượng vừa phải (mức học phí 5-10 triệu/tháng), là khoảng 80-200 tỉ đồng. Trong đó, phần lớn là tiền vay đối với các trường mới xây.

Các trường tư cũng chỉ có thể kéo dài thời gian xoay sở không quá 3 tháng (theo thời gian đóng tiền học trung bình của học sinh). Nếu bị phá sản hoặc mất thanh khoản, chỉ tính tại 200 trường phổ thông tư nhân quy mô vừa ở TPHCM và HN thì sẽ có hàng ngàn giáo viên mất việc, hàng ngàn tỉ tiền vay ngân hàng sẽ không được trả đúng hạn. 

"Chúng tôi đang đứng trước một tương lai bất định, không biết khi nào trường, trung tâm, cơ sở giáo dục sẽ được mở, học sinh được đi học. Nhưng tiền lương giáo viên, nhân viên vẫn phải cáng đáng, tiền vay ngân hàng vẫn phải trả, tiền thuê địa điểm vẫn phải thanh toán. Chúng tôi đã kiệt sức! Về tài chính, về năng lượng và cả ý chí! Chúng tôi khẩn cầu cơ quan ban ngành đồng cảm và chia sẻ với sự khó khăn chưa từng có mà các cơ sở giáo dục ngoài công lập đang đối mặt", thư viết.

Trước những khó khăn đó, lãnh đạo các trường ngoài công lập khẩn thiết đề nghị các cơ quan Đảng và Nhà nước xem xét và thông qua một gói các phương án hỗ trợ thiết thực cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập,

Trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, cho phép các cơ sở đào tạo ngoài công lập được nhanh chóng hoạt động trở lại để phục vụ học sinh, chương trình học tập đúng tiến độ, có doanh thu và đảm bảo đời sống cho giáo viên, cán bộ công nhân viên.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ Campuchia
Thời sự- Nam Phương - 09:22 14/04/2021
Gần đây, số ca mắc mới Covid-19 tại Campuchia tăng vọt lên 3 con số mỗi ngày. Điều này tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua đường biên giới vào Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO