--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trường học, bệnh viện hay nhà hát đều cần

TÔ HỘI (THỰC HIỆN) - 20:30 13/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Để xây dựng TP HCM là “hòn ngọc Viễn Đông” thì phải có các công trình xứng tầm. Chỉ có điều, thời điểm này có lẽ hơi “nhạy cảm”.

anh-chup-man-hinh-2018-10-14-luc-07.53.19.png

Theo ông Nguyễn Bá Bách, HĐND Phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội nói về chủ trương xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở TP HCM, chủ trương xây nhà hát ở TP HCM đã có từ cả chục năm rồi. Thời điểm này mới là thông qua về chủ trương thực hiện. Để xây dựng TP HCM là “hòn ngọc Viễn Đông” thì phải có các công trình xứng tầm. Chỉ có điều, thời điểm này có lẽ hơi “nhạy cảm”.

Nhà hát để phục vụ người dân

Ngày 8/10, với sự đồng thuận tuyệt đối các đại biểu, HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ kịch tại Thủ Thiêm (quận 2) với quy mô 1.700 chỗ ngồi, tổng kinh phí 1.508 tỷ đồng. Ngay sau đó, dư luận đã xuất hiện những ý kiến trái chiều về dự án này. Nhiều người cho rằng trong bối cảnh ngân sách thành phố đang khó khăn, nhiều công trình thiếu vốn trầm trọng thì việc xây nhà hát giao hưởng thời điểm này là lãng phí. Ông nghĩ sao về câu chuyện này?

Mấy ngày qua có nhiều ý kiến xung quanh chuyện này. Có đồng tình, có phản đối. Theo tôi, việc xây dựng các công trình xứng tầm của một thành phố hiện đại là cần thiết. Trường học cần, bệnh viện cần, chống ùn tắc hay chống ngập lại càng cần. Thời gian qua TP HCM đã không ngừng nỗ lực để giải quyết các bài toán an sinh xã hội.

Còn việc xây nhà hát, được biết chủ trương đã được nói đến từ cách đây cả chục năm rồi. Nhà hát có cần thiết như trường học, bệnh viện, chống ngập, chống ùn tắc hay không? Có thể nó không bức thiết như thế, nhưng không thể nói là không cần nếu muốn xây dựng thành phố to đẹp, xứng tầm.

Nhiều ý kiến cho rằng số tiền đó nên đầu tư vào những công trình thiết thực ngay trước mắt chứ không nên đầu tư làm nhà hát, ông có nghĩ vậy?

Trong quy hoạch phát triển lâu dài, có tầm nhìn, hạng mục nào cũng có vai trò quan trọng cả. Nếu không đầu tư, không quyết tâm thì khó tạo ra một diện mạo thành phố đẹp, hiện đại được. Trước đây Thâm Quyến ở Trung Quốc chỉ là một bãi sình lầy. Nhưng nhờ đầu tư mạnh, có quy hoạch, bài bản thì nơi đây đã trở thành trung tâm có tiềm lực tài chính vững mạnh, thu hút đầu tư.

Ý ông là chủ trương xây nhà hát ở TP HCM là không sai?

Không có gì là sai cả. Có chăng chỉ là bởi người ta bàn luận nó vào thời điểm được cho là “nhạy cảm”. Những lùm xùm ở Thủ Thiêm thời gian qua, sai phạm của cán bộ làm cho bao nhiêu gia đình khổ cực, khiếu kiện, nước mắt, thậm chí là tính mạng để đòi lại công bằng trong vấn đề đất đai. Nhưng chuyện gì ra chuyện đó.

Nhưng với người dân nghèo, nhà hát dường như là thứ gì xa xỉ?

Đúng là nhạc giao hưởng chỉ dành cho người có trình độ nhất định chứ không dành cho giới lao động bình dân. Nhưng nhà hát ra đời là để phục vụ người dân chứ không phải cho cán bộ, đặc biệt là những người ngồi trong Hội đồng Nhân dân TP hiện nay. Do đó, phải nhìn nhận khách quan. Để có thành phố xứng tầm thì phải có các công trình xứng tầm.

Quan trọng là công khai

Cũng liên quan đến dự án này, nhiều người dân Thủ Thiêm tỏ ra không đồng tình. Họ cho rằng 1.500 tỷ đồng có thể giúp nhiều người trong số họ ổn định cuộc sống, bù đắp lại những thiệt hại sau thời gian dài khiếu kiện. Chính quyền thành phố nên quan tâm đến đời sống người dân hiện tại trước vì họ là những người đóng thuế, tạo ra nguồn thu ngân sách, sau đó hãy tính đến các khu vui chơi, giải trí, văn hóa nghệ thuật. Xây công trình lớn như vậy, hẳn không thể không lắng nghe ý kiến dân?

Đúng, đây là một vấn đề mà chính quyền TP HCM phải giải quyết. Làm thế nào để giải quyết hài hòa việc khiếu kiện của người dân, bù đắp những tổn thất cho họ để ổn định cuộc sống là một vấn đề lớn. Hoặc như chống ngập, thành phố phải làm thế nào để triều cường không còn là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây nữa.

Nhưng nói đi phải nói lại, nhiều chục năm nay TP HCM chống ngập mà không được. Ùn tắc cũng vậy. Đầu tư nhiều tiền của để làm nhưng chưa được. Việc người dân ở Thủ Thiêm có ý kiến cũng là bình thường.

Liệu có nên dùng số tiền đó giúp dân ổn định cuộc sống hơn là xây nhà hát?

Như tôi đã nói, nhà hát là chủ trương đã có từ cả chục năm nay. Việc ổn định đời sống người dân cũng là rất cần thiết, nhưng đó là hai việc khác nhau. Xây nhà hát không có nghĩa là đầu tư cho người dân ít đi. Đó là chưa kể, khi có công trình này thì người dân được hưởng thụ.

Để không có những ý kiến ì xèo thì việc xây nhà hát nên công khai, minh bạch. Không có chuyện tham nhũng, tư túi gì ở công trình này. Khi đó, tôi nghĩ người dân đồng tình.

Có lẽ sự phản đối đều xuất phát từ việc nhà hát đó liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm?

Thế nên tôi mới nói đây là thời điểm “nhạy cảm”. Còn lại tôi nghĩ không có gì là sai cả. TP HCM chưa có một nhà hát xứng tầm, nên xây dựng là cần thiết.

Vậy chính quyền phải làm gì để giải quyết thỏa đáng những ý kiến trái chiều?

Tốt nhất là đối thoại trực tiếp với người dân. Trả lời những thắc mắc của dân. Công khai, minh bạch thông tin về công trình để dân giám sát. Làm cho dân hiểu đó là công trình phục vụ dân, không phải phục vụ cán bộ.

Đừng phản biện kiểu đả phá

Trên báo chí, đặc biệt là trên các mạng xã hội có rất nhiều ý kiến trái chiều. Ông có nghĩ quan điểm của mình sẽ bị “ném đá”?

Hiện có rất nhiều kiểu ý kiến khác nhau. Cứ có một chủ trương gì đó là họ có ý kiến ngược lại, kiểu đả phá chứ không có tinh thần xây dựng. Hoặc họ hùa theo đám đông để đả phá dù bản thân chẳng hiểu vấn đề mình nói là gì.

Tôi tin rằng những người ngồi ở ghế Hội đồng Nhân dân TP HCM không phải là những “ông nghị gật” mà đều là những người có tầm nhìn, vì cái chung. Chuyện ai đó phản đối cũng là bình thường. Giờ mạng xã hội phát triển, kiểu phản biện đả phá, không nhằm mục đích xây dựng cũng nhiều.

Ý kiến trái chiều là khó tránh, quan trọng là giải quyết mâu thuẫn từ những ý kiến khác nhau như thế nào?

Việc đưa ra chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch lần này là để các đại biểu cân nhắc, xem xét và là cơ sở để thành phố có cơ chế triển khai kiến trúc. Tuy nhiên, việc xây dựng phải tới 2020-2022 mới thực hiện.

Đó là một khoảng thời gian khá dài để chuẩn bị về kiến trúc, quy hoạch cho phù hợp cũng như thiết kế cho xứng tầm. Làm sao để có một công trình đẹp, không lỗi thời, trở thành biểu tương để du khách khắp nơi về chiêm ngưỡng như nhà hát ở Seedney (Úc).

Kỳ vọng đó có vẻ hơi xa xôi?

Tôi nghĩ là nếu đầu tư bài bản thì sẽ làm được thôi. Có điều phải làm công khai, không tham nhũng, ăn bớt, không tư túi. Tất cả vì mục tiêu tạo ra được công trình đẹp, tầm cỡ.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch được thành lập từ năm 1993. Nhưng đến năm 1999, TP.HCM mới có ý định xây tại khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1). Tuy nhiên, địa điểm này bị cho là không phù hợp để xây công trình nghệ thuật. Năm 2012, chính quyền thành phố quyết tâm khởi động lại việc xây nhà hát, chọn vị trí trong Công viên 23 Tháng 9. Nhà hát dự kiến có tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, rộng 1,2 ha bao gồm 2 khán phòng chính có sức chứa 1.700 chỗ; hướng chính nhìn ra chợ Bến Thành.

Tháng 8/2017, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu ký quyết định chọn khu vực Thủ Thiêm (quận 2) là địa điểm xây nhà hát. Cuối tháng 9/2018, UBND TP.HCM chính thức có tờ trình gửi HĐND TP.HCM xin thông qua chủ trương. Ngày 8/10, HĐND TP.HCM họp phiên bất thường, thông qua chủ trương xây dựng công trình Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch.


(1) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
‘Chiến lược’ phòng chống COVID-19 thời gian tới trước sức ép lớn
Thời sự- Hà Chính - 13:55 02/07/2020
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam có thể chia thành 3 giai đoạn và cho tới nay cơ bản đã được kiểm soát tốt, nhưng Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, cần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn với các biện pháp cụ thể.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trồng dây leo ăn quả
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nên chọn trồng loại dây leo nào để có bóng mát hợp lý đồng thời cho hoa hoặc quả ăn được?
 • Trao quyết định bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao
  Thời sự- PV - 13:59 02/07/2020
  Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO