Chủ nhật, 17/02/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Trường học, bệnh viện hay nhà hát đều cần

Tô Hội (thực hiện) - Trò chuyện - 13/10/2018 20:30
Trường học, bệnh viện hay nhà hát đều cần
(khoahocdoisong.vn) - Để xây dựng TP HCM là “hòn ngọc Viễn Đông” thì phải có các công trình xứng tầm. Chỉ có điều, thời điểm này có lẽ hơi “nhạy cảm”.

anh-chup-man-hinh-2018-10-14-luc-07.53.19.png

Theo ông Nguyễn Bá Bách, HĐND Phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội nói về chủ trương xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở TP HCM, chủ trương xây nhà hát ở TP HCM đã có từ cả chục năm rồi. Thời điểm này mới là thông qua về chủ trương thực hiện. Để xây dựng TP HCM là “hòn ngọc Viễn Đông” thì phải có các công trình xứng tầm. Chỉ có điều, thời điểm này có lẽ hơi “nhạy cảm”.

Nhà hát để phục vụ người dân

Ngày 8/10, với sự đồng thuận tuyệt đối các đại biểu, HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ kịch tại Thủ Thiêm (quận 2) với quy mô 1.700 chỗ ngồi, tổng kinh phí 1.508 tỷ đồng. Ngay sau đó, dư luận đã xuất hiện những ý kiến trái chiều về dự án này. Nhiều người cho rằng trong bối cảnh ngân sách thành phố đang khó khăn, nhiều công trình thiếu vốn trầm trọng thì việc xây nhà hát giao hưởng thời điểm này là lãng phí. Ông nghĩ sao về câu chuyện này?

Mấy ngày qua có nhiều ý kiến xung quanh chuyện này. Có đồng tình, có phản đối. Theo tôi, việc xây dựng các công trình xứng tầm của một thành phố hiện đại là cần thiết. Trường học cần, bệnh viện cần, chống ùn tắc hay chống ngập lại càng cần. Thời gian qua TP HCM đã không ngừng nỗ lực để giải quyết các bài toán an sinh xã hội.

Còn việc xây nhà hát, được biết chủ trương đã được nói đến từ cách đây cả chục năm rồi. Nhà hát có cần thiết như trường học, bệnh viện, chống ngập, chống ùn tắc hay không? Có thể nó không bức thiết như thế, nhưng không thể nói là không cần nếu muốn xây dựng thành phố to đẹp, xứng tầm.

Nhiều ý kiến cho rằng số tiền đó nên đầu tư vào những công trình thiết thực ngay trước mắt chứ không nên đầu tư làm nhà hát, ông có nghĩ vậy?

Trong quy hoạch phát triển lâu dài, có tầm nhìn, hạng mục nào cũng có vai trò quan trọng cả. Nếu không đầu tư, không quyết tâm thì khó tạo ra một diện mạo thành phố đẹp, hiện đại được. Trước đây Thâm Quyến ở Trung Quốc chỉ là một bãi sình lầy. Nhưng nhờ đầu tư mạnh, có quy hoạch, bài bản thì nơi đây đã trở thành trung tâm có tiềm lực tài chính vững mạnh, thu hút đầu tư.

Ý ông là chủ trương xây nhà hát ở TP HCM là không sai?

Không có gì là sai cả. Có chăng chỉ là bởi người ta bàn luận nó vào thời điểm được cho là “nhạy cảm”. Những lùm xùm ở Thủ Thiêm thời gian qua, sai phạm của cán bộ làm cho bao nhiêu gia đình khổ cực, khiếu kiện, nước mắt, thậm chí là tính mạng để đòi lại công bằng trong vấn đề đất đai. Nhưng chuyện gì ra chuyện đó.

Nhưng với người dân nghèo, nhà hát dường như là thứ gì xa xỉ?

Đúng là nhạc giao hưởng chỉ dành cho người có trình độ nhất định chứ không dành cho giới lao động bình dân. Nhưng nhà hát ra đời là để phục vụ người dân chứ không phải cho cán bộ, đặc biệt là những người ngồi trong Hội đồng Nhân dân TP hiện nay. Do đó, phải nhìn nhận khách quan. Để có thành phố xứng tầm thì phải có các công trình xứng tầm.

Quan trọng là công khai

Cũng liên quan đến dự án này, nhiều người dân Thủ Thiêm tỏ ra không đồng tình. Họ cho rằng 1.500 tỷ đồng có thể giúp nhiều người trong số họ ổn định cuộc sống, bù đắp lại những thiệt hại sau thời gian dài khiếu kiện. Chính quyền thành phố nên quan tâm đến đời sống người dân hiện tại trước vì họ là những người đóng thuế, tạo ra nguồn thu ngân sách, sau đó hãy tính đến các khu vui chơi, giải trí, văn hóa nghệ thuật. Xây công trình lớn như vậy, hẳn không thể không lắng nghe ý kiến dân?

Đúng, đây là một vấn đề mà chính quyền TP HCM phải giải quyết. Làm thế nào để giải quyết hài hòa việc khiếu kiện của người dân, bù đắp những tổn thất cho họ để ổn định cuộc sống là một vấn đề lớn. Hoặc như chống ngập, thành phố phải làm thế nào để triều cường không còn là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây nữa.

Nhưng nói đi phải nói lại, nhiều chục năm nay TP HCM chống ngập mà không được. Ùn tắc cũng vậy. Đầu tư nhiều tiền của để làm nhưng chưa được. Việc người dân ở Thủ Thiêm có ý kiến cũng là bình thường.

Liệu có nên dùng số tiền đó giúp dân ổn định cuộc sống hơn là xây nhà hát?

Như tôi đã nói, nhà hát là chủ trương đã có từ cả chục năm nay. Việc ổn định đời sống người dân cũng là rất cần thiết, nhưng đó là hai việc khác nhau. Xây nhà hát không có nghĩa là đầu tư cho người dân ít đi. Đó là chưa kể, khi có công trình này thì người dân được hưởng thụ.

Để không có những ý kiến ì xèo thì việc xây nhà hát nên công khai, minh bạch. Không có chuyện tham nhũng, tư túi gì ở công trình này. Khi đó, tôi nghĩ người dân đồng tình.

Có lẽ sự phản đối đều xuất phát từ việc nhà hát đó liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm?

Thế nên tôi mới nói đây là thời điểm “nhạy cảm”. Còn lại tôi nghĩ không có gì là sai cả. TP HCM chưa có một nhà hát xứng tầm, nên xây dựng là cần thiết.

Vậy chính quyền phải làm gì để giải quyết thỏa đáng những ý kiến trái chiều?

Tốt nhất là đối thoại trực tiếp với người dân. Trả lời những thắc mắc của dân. Công khai, minh bạch thông tin về công trình để dân giám sát. Làm cho dân hiểu đó là công trình phục vụ dân, không phải phục vụ cán bộ.

Đừng phản biện kiểu đả phá

Trên báo chí, đặc biệt là trên các mạng xã hội có rất nhiều ý kiến trái chiều. Ông có nghĩ quan điểm của mình sẽ bị “ném đá”?

Hiện có rất nhiều kiểu ý kiến khác nhau. Cứ có một chủ trương gì đó là họ có ý kiến ngược lại, kiểu đả phá chứ không có tinh thần xây dựng. Hoặc họ hùa theo đám đông để đả phá dù bản thân chẳng hiểu vấn đề mình nói là gì.

Tôi tin rằng những người ngồi ở ghế Hội đồng Nhân dân TP HCM không phải là những “ông nghị gật” mà đều là những người có tầm nhìn, vì cái chung. Chuyện ai đó phản đối cũng là bình thường. Giờ mạng xã hội phát triển, kiểu phản biện đả phá, không nhằm mục đích xây dựng cũng nhiều.

Ý kiến trái chiều là khó tránh, quan trọng là giải quyết mâu thuẫn từ những ý kiến khác nhau như thế nào?

Việc đưa ra chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch lần này là để các đại biểu cân nhắc, xem xét và là cơ sở để thành phố có cơ chế triển khai kiến trúc. Tuy nhiên, việc xây dựng phải tới 2020-2022 mới thực hiện.

Đó là một khoảng thời gian khá dài để chuẩn bị về kiến trúc, quy hoạch cho phù hợp cũng như thiết kế cho xứng tầm. Làm sao để có một công trình đẹp, không lỗi thời, trở thành biểu tương để du khách khắp nơi về chiêm ngưỡng như nhà hát ở Seedney (Úc).

Kỳ vọng đó có vẻ hơi xa xôi?

Tôi nghĩ là nếu đầu tư bài bản thì sẽ làm được thôi. Có điều phải làm công khai, không tham nhũng, ăn bớt, không tư túi. Tất cả vì mục tiêu tạo ra được công trình đẹp, tầm cỡ.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch được thành lập từ năm 1993. Nhưng đến năm 1999, TP.HCM mới có ý định xây tại khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1). Tuy nhiên, địa điểm này bị cho là không phù hợp để xây công trình nghệ thuật. Năm 2012, chính quyền thành phố quyết tâm khởi động lại việc xây nhà hát, chọn vị trí trong Công viên 23 Tháng 9. Nhà hát dự kiến có tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, rộng 1,2 ha bao gồm 2 khán phòng chính có sức chứa 1.700 chỗ; hướng chính nhìn ra chợ Bến Thành.

Tháng 8/2017, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu ký quyết định chọn khu vực Thủ Thiêm (quận 2) là địa điểm xây nhà hát. Cuối tháng 9/2018, UBND TP.HCM chính thức có tờ trình gửi HĐND TP.HCM xin thông qua chủ trương. Ngày 8/10, HĐND TP.HCM họp phiên bất thường, thông qua chủ trương xây dựng công trình Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch.


Gửi bình luận
(1) Bình luận

Tiêu điểm

Những chế độ ăn tưởng giảm mà gây tăng cân bất ngờ

(khoahocdoisong.vn) - Bạn áp dụng chế độ ăn giảm cân, nhưng thất bại. Nguyên nhân thật bất ngờ, lại đến từ chính chế độ ăn giảm cân của bạn.

Ngừa rụng tóc bằng thực phẩm

(khoahocdoisong.vn) - Do tiện lợi nên những năm gần đây, nam giới cũng như nữ giới thường sử dụng dầu gội đầu, hóa chất ép, uốn, nhuộm tóc và tình trạng rụng tóc thường diễn ra.

Cẩn trọng tận dụng quả sau Tết

(khoahocdoisong.vn) - Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

Người bị bệnh gan hạn chế uống trà xanh

(khoahocdoisong.vn) - Chất Polyphenol trong trà xanh ở liều lượng lớn có thể gây hại và tổn thương cho gan. Nên người bị bệnh gan cần hạn chế uống trà xanh, chỉ từ 2 - 3 ly/ngày.

Bác sĩ mách cách giảm cân an toàn, không béo trở lại

(khoahocdoisong.vn) - Ăn canh bí đao kết hợp với luyện tập thể dục, bạn sẽ giảm cân an toàn và không béo trở lại. Bài thuốc bác sĩ đã "mách" cho nhiều người sử dụng hiệu quả.

Vì sao thai ngoài tử cung vỡ lại gây nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Khi thai ngoài tử cung vỡ, các mạch máu tại nơi làm tổ sẽ vỡ theo, gây chảy máu ồ ạt tràn vào ổ bụng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, mẹ có thể bị tử vong.

Phú Thị - Địa linh nhân kiệt

(khoahocdoisong.vn) - Phú Thị - Địa linh nhân kiệt, làng khoa bảng, làng trung hiếu, quê hương của Thái hậu Ỷ Lan, của Thánh thi Cao Bá Quát.

Mới nhất

Gà hầm đậu phụ chữa yếu sinh lý

Khỏe - Phạm Hằng - 20:00 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Yếu sinh lý là chứng bệnh phiền muộn không chỉ của quý ông mà còn cả người bạn đời.

Bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt sau tết

Khỏe - 16:29 16/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Các món ăn ngày tết chủ yếu là những thực phẩm nhiều dầu mỡ và đạm dẫn đến việc bổ sung các chất các dinh dưỡng những ngày này thường không đầy đủ và cân đối.

Phúc Thọ - Hà Nội: Hàng nghìn người k‎ý tên kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu

Môi trường - Trần Hòa - 16:26 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 5000 người dân tại Phúc Thọ (Hà Nội) - điểm nóng về nuôi nhốt gấu đã ký tên kiến nghị kêu gọi cơ quan chức năng khẩn trương hành động.

Dị vật xương cá đâm thủng ruột non

Khỏe - Phạm Hằng - 16:26 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm ruột thừa là tình trạng thường gặp, tuy nhiên mổ viêm ruột thừa nhưng có dị vật là điều ít xảy ra.

Máy in biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo

Khoa học - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chiếc máy in gốm 3D do nhóm sinh viên Nguyễn Thanh Đô, Nguyễn Văn Dũng, Đoàn Công Trung (trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) chế tạo.

Ngừa rụng tóc bằng thực phẩm

Y học và đời sống - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do tiện lợi nên những năm gần đây, nam giới cũng như nữ giới thường sử dụng dầu gội đầu, hóa chất ép, uốn, nhuộm tóc và tình trạng rụng tóc thường diễn ra.

Đã phẫu thuật thẩm mỹ không nên tiêm filler

Y học và đời sống - Khánh Thủy - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêm chất làm đầy là phương pháp làm căng da với chi phí thấp hơn so với các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, hiệu quả tức thì.

Tỏi đen không có mùi hôi

Hỏi đáp - PV - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỏi đen vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi.

Cẩn trọng tận dụng quả sau Tết

Tư vấn - Hồng Anh - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

: Biến thực phẩm thừa thành phân bón

Khoa học - Phong Lâm - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bằng phương pháp sử dụng vi sinh vật biến thực phẩm thành phân bón, nhóm sinh viên muốn giảm chi phí sử dụng phân hóa học của nông dân.

Chọn mua máy phát điện đúng cách

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với một hộ gia đình bình thường, phù hợp nhất là lựa chọn máy có công suất từ 1 – 1,5W.

Lan xanh tốt mà không ra hoa

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lan xanh tốt mà không ra hoa, 80% nguyên nhân là do thiếu ánh sáng. Lá lan xanh thẫm và mềm rũ xuống chứng tỏ thiếu ánh sáng.

Điều kiện để cá báo trước động đất

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo niềm tin truyền thống của người Nhật Bản, nếu cá mái chèo xuất hiện nhiều thì rất có thể sẽ có một trận động đất xảy ra.

Không nên tự làm tinh bột nghệ

Hỏi đáp - PV - 16:18 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc chế biến thủ công bằng cách thu hoạch, bóc vỏ, cắt lát, nghiền, lọc lấy tinh bột, sẽ làm mất cơ bản hoạt chất curcumin.

Loại gạo nấu cơm lâu thiu

Hỏi đáp - PV - 16:18 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có Vitamin mà chỉ còn lại tinh bột thì cơm sẽ rất lâu thiu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO