--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trường ĐH-CĐ có khối tích trên 5.000m3 không bị cấm hút thuốc lá có trái Luật Giáo dục?

NGUYÊN KHÔI - 11:32 11/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Y tế mới đưa ra dự thảo Hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, nhưng lại không cấm hút thuốc tại trường đại học và trường nghề có khối lớp học có khối tích trên 5.000m3.

Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá và việc xét tặng danh hiệu môi trường không khói thuốc mà Bộ Y tế đưa ra, một trong các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên gồm cơ sở giáo dục, trừ cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khối lớp học có khối tích trên 5.000m3.

Tương tự, các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà, bao gồm cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khối lớp học có khối tích dưới 5.000m3.

Trao đổi với báo chí, TS Lê Trường Tùng, Trường Đại học FPT cho biết, quy định đối với các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp có khối tích trên 5.000m3 sẽ không bị cấm hút thuốc là hoàn toàn là trái Luật Giáo dục 2019.

Vì tại điều 22 của Luật Giáo dục 2019 có quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục trong đó bao gồm hút thuốc; uống rượu, bia; gây rối an ninh, trật tự. TS Lê Trường Tùng cho rằng, về nguyên tắc Luật không quy định chi tiết bằng thông tư nhưng nếu nói về hiệu lực pháp lý thì Luật cao hơn thông tư và thông tư không được trái Luật.

Khi Luật đã quy định thì Thông tư có nhiệm vụ quy định chi tiết hơn, khả thi hơn để thi hành."Nếu Luật Giáo dục 2019 đã cấm hút thuốc trong cơ sở giáo dục nhưng thông tư lại quy định các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp có khối tích trên 5.000m3 sẽ không bị cấm hút thuốc hoàn toàn là có dấu hiệu trái Luật", ông Tùng nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam nỗ lực dập dịch Covid-19 trong 10 ngày
Thời sự- Hà Quyên-Quốc Toàn - 16:05 28/01/2021
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định Việt Nam có thể ghi nhận thêm nhiều bệnh nhân mới nhưng cả nước sẽ thực hiện mọi biện pháp để nỗ lực dập dịch trong 10 ngày.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO