--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trường đại học vi phạm về tuyển sinh sẽ không được tự xác định chỉ tiêu trong 5 năm

NGUYÊN KHÔI - 11:58 09/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nếu vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện và chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định hiện hành, cơ sở giáo dục đại học không được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm.

Dự thảo thông tư quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ hiện vừa được Bộ GD&ĐT đăng lên mạng để lấy ý kiến.

Dự thảo thông tư cũng bổ sung quy định đối với cơ sở đào tạo vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện và chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định hiện hành không được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm kể từ khi có kết luận về việc vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường phải báo cáo Bộ GD&ĐT xem xét, thông báo chỉ tiêu căn cứ vào mức độ vi phạm theo kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng tối đa được không vượt quá 90% năng lực thực tế của cơ sở đào tạo để đảm bảo quy định của Luật Giáo dục đại học;

Tăng tỷ lệ xác định chỉ tiêu vừa học vừa làm đối với lĩnh vực nghệ thuật và nhóm ngành đào tạo giáo viên được xác định tối đa không quá 50% tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của lĩnh vực đào tạo và trình độ đào tạo đó (trước đây là 30% như các lĩnh vực khác) để đảm bảo phù hợp với nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nâng chuẩn đối với nguồn nhân lực trong lĩnh vực nghệ thuật và nhóm ngành đào tạo giáo viên

Bổ sung quy định xác định chỉ tiêu đào tạo từ xa nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh đào tạo từ xa (trước đây chưa có quy định cụ thể mà giao cho các trường thực hiện theo đề án tuyển sinh của từng trường).

Xác định chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ thống nhất với nguyên tắc xác định chỉ tiêu đối với trình độ đại học, tiến sĩ, cụ thể bằng tổng quy mô đào tạo thạc sĩ tối đa theo năng lực  trừ đi quy mô đào tạo thạc sĩ hiện tại cộng với số học viên dự kiến sẽ tốt nghiệp trong năm tuyển sinh.

Đồng thời, năng lực thực tế tối đa xác định đối với các giảng viên tiến sĩ, PGS, GS được xác định cùng mức không phân biệt học hàm học vị (trước đây chỉ xác định trên cơ sở năng lực giảng viên hướng dẫn và phân biệt theo trình độ, học hàm của giảng viên hướng dẫn).

Bộ GD&ĐT cho biết, một trong những mục tiêu Dự thảo Thông tư sau khi được ban hành sẽ góp phần tăng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình, tự chịu trách nhiệm của lãnh đạo người đứng đầu và của cơ sở đào tạo trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Trần Sỹ Thanh nhận bàn giao nhiệm vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước
Thời sự- Thành Nam - 17:38 12/04/2021
Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh khẳng định sẽ nỗ lực vượt mọi thử thách, phấn đấu nhanh chóng tiếp cận với công việc mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO