--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trường đại học có thể tự làm nước sát khuẩn

HÀ BÌNH - 10:30 20/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nước sát khuẩn phòng chống Covid-19 có lẽ là mặt hàng lúc nào cũng thiếu trong mùa dịch bệnh. Trường ĐH Bách khoa TP HCM đã tự sáng chế ra công thức pha chế một lượng nước sát khuẩn lớn để tặng cho cộng đồng.

Nước sát khuẩn phòng chống Covid-19 có lẽ là mặt hàng lúc nào cũng thiếu trong mùa dịch bệnh. Trường ĐH Bách khoa TP HCM đã tự sáng chế ra công thức pha chế một lượng nước sát khuẩn lớn để tặng cho cộng đồng.

PGS.TS  Lê Thị Hồng Nhan, ĐH Bách khoa TPHCM cho biết, kể cả khi không có dịch bệnh, việc pha chế nước rửa tay cũng như các sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc cá nhân, các sản phẩm vệ sinh cho bệnh viện là bài học thực hành thường xuyên của sinh viên và nhóm nghiên cứu. Mục đích của nhà trường là hỗ trợ cán bộ và sinh viên để ứng phó với dịch Covid-19 gây ra, do đó giá thành sản phẩm chỉ hoàn toàn dựa trên chi phí nguyên liệu là chính. Các bạn sinh viên dưới sự hướng dẫn của giáo viên là những người trực tiếp tham gia pha chế.

Với công thức pha chế đơn giản thì người dân hoàn toàn có thể tự pha chế. Công thức thường bao gồm cồn 70%, glycerin (loại dùng cho mỹ phẩm), vitamin E (mua ở nhà thuốc, cơ sở dược phẩm), có thể thêm tinh dầu như quế, sả, bạc hà… Tuy nhiên, các nhà khoa học không khuyến nghị tự pha chế, do cần phải đảm bảo nguồn cồn và các hoạt chất loại dùng cho y học, mỹ phẩm.

 Nhà trường đã pha chế cho cán bộ, sinh viên sử dụng miễn phí tại các vị trí công cộng. Gel sát khuẩn nhanh cũng được trang bị tại các tòa nhà, khoa, phòng ban trong trường và ở các cổng bảo vệ nơi có đông người ra vào. Ngoài ra, trường cũng đã cung cấp một số lượng sản phẩm dùng trên các khu vực công cộng của Đại học quốc gia TPHCM cũng như các trường thành viên Đại học quốc gia TPHCM. Nhà trường hoàn toàn có thể chủ động sản phẩm này trong nội bộ trong thời gian dài. Với dụng cụ sẵn có trong các phòng thí nghiệm của trường học thì rất nhiều trường đại học có thể áp dụng cách làm này để phòng dịch Covid-19.

Đăng Khoa


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Báo chí nước ngoài ca ngợi Việt Nam tận tình cứu chữa phi công Anh
Thời sự- Đức Hoàng - 19:23 12/07/2020
Hàng loạt hãng tin tức, trang tin nước ngoài đã đăng tải bài viết hành trình trở về nhà của phi công Anh sau khi bệnh nhân Covid-19 này được Việt Nam cứu chữa tận tình.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO