Thứ 7, 24/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Trường chuyên: Tuyển “thô” đừng “tinh”

Hiệu trưởng Trịnh Đình Hải - Giáo dục - 08/07/2019 07:46
Trường chuyên: Tuyển “thô” đừng “tinh”
(khoahocdoisong.vn) - Có những em được ôn luyện đúng dạng bài đề thi sẽ trúng tuyển, điểm cao. Nhưng thực tế quá trình học, lại không bằng các em khác. Khâu tuyển chọn đầu vào cần được xem xét lại, nên “thô”, đừng “tinh”.

Cần tìm những nhân tố đặc biệt trong đám đông

Theo tôi, mô hình trường chuyên là cần thiết. Trong đám đông, vẫn cần phát hiện ra những nhân tố có năng lực vượt trội, tạo một môi trường để các em có thể phát huy được hết những năng lực đó, thì đó chính là nhiệm vụ của trường chuyên. Không thể đánh đồng những em này với đại trà được.

Điều này cũng phù hợp với chủ trương phân luồng của Bộ GD&ĐT. Đối với những em có tố chất, khả năng vượt trội thì cần có sự chắt lọc từ các trường THCS, nuôi dưỡng tạo nguồn lực có chất lượng cao cho các trường đại học. Và cũng không hề mất công bằng với các học sinh khác. Bởi vì, năng lực của mỗi học sinh là khác nhau, theo đó, có những định hướng nghề nghiệp khác nhau.

Tuy nhiên, vấn đề làm sao để phát hiện được những em có năng lực vượt trội đó, đây là điều đáng bàn.

Hiện nay, theo tôi, khâu tuyển chọn đầu vào đang tồn tại một số vấn đề cần phải xem xét lại.

Để thi vào trường chuyên, nhiều em đã đi học thêm, ôn luyện ở các “lò” rất vất vả. Từ đó, nảy sinh một thực tế, với những em có điều kiện tốt hơn, thì khi thi tuyển, kết quả sẽ có sự vượt trội so với các bạn.

Tuy nhiên, khi vào học cùng một thầy, cùng trong một môi trường, thì những học sinh này lại không hẳn là những học sinh có năng khiếu.

Hoặc lại có những em đến khi vào trường học lớp chuyên Toán, nhưng rồi lại mới phát hiện ra mình yêu thích, có năng lực với môn Sinh.

Cho nên, ở khâu đầu vào, tôi mong Bộ GD&ĐT sẽ xem xét lại cách tuyển chọn, nên tuyển “thô”, đừng “tinh”. Làm sao để phát hiện ra đúng các em có năng khiếu, năng lực, chứ không phải do được “luyện thi”.

Trần Ngọc Khánh, học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long, Huy chương đồng Olympic Vật lý Châu Âu 2019.

Tôi cho rằng, ở cấp THCS, tất cả các môn, cả khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội cũng mới chỉ là nhập môn. Việc tuyển chọn chỉ cần ở ba nhóm đối tượng.

Thứ nhất, tuyển các em ở bộ môn Khoa học tự nhiên, thì cũng chỉ nên quan tâm ở việc các em có năng lực tư duy logic hay không, thể hiện bằng môn Toán.

Thứ hai, đối với các môn thuộc Khoa học xã hội, thì tuyển qua môn Văn, tức là khả năng quan sát, viết, cảm nhận được, nói ra được.

Cuối cùng là môn Ngoại ngữ, thì các em có sự hoạt ngôn, có năng khiếu về ngôn ngữ ra sao…

Chứ hiện nay, trong tuyển chọn, chúng ta đang tự áp đặt cho học sinh 10 môn chuyên, và các em cũng không biết rằng mình có năng khiếu thực sự hay không, bố mẹ các em cũng không biết được điều đó.

Cũng có em ngộ nhận về năng khiếu của mình, như tôi đã nói, vào học Toán rồi mới nhận ra mình có năng khiếu về Sinh.

Ngoài ra, từ thực tế tôi thấy, nếu các em có đam mê, yêu thích với một môn nào đó, thì đến 90% là các em có năng khiếu về môn đó (nếu mà không học được, thì các em không thể yêu thích hay đam mê). Đây cũng là một trong những điểm để nhận biết.

Đặc biệt, không nên đưa tiêu chí về điểm số học bạ khi tuyển chọn. Những điểm số cao ở bậc tiểu học, không có ý nghĩa trong việc phản ánh được năng khiếu hay năng lực vượt trội ở học sinh.

Đánh giá tài năng qua các cuộc thi học sinh giỏi là chưa đủ

Khi đã lựa chọn được những học sinh có năng lực vượt trội rồi, thì điều quan trọng là làm sao để có được một môi trường để các em phát huy, bộc lộ, nuôi dưỡng tài năng.

Hiện nay tôi thấy, chúng ta chỉ có một kỳ thi được coi là đánh giá “tài năng” duy nhất là kỳ thi học sinh giỏi. Theo tôi, điều này chưa đủ, thậm chí có người ví chúng ta đang tạo ra những “robot” chỉ biết đi thi ở một môn nào đó, tôi thấy cũng cần phải suy ngẫm.

Trong khi đó, còn rất nhiều học sinh có tài năng, nhưng không hẳn giỏi về một bộ môn văn hóa nào. Ví dụ như tổ chức sự kiện hay là là tranh biện…

Khi chưa có môi trường để các em bộc lộ thì cũng không thể phát hiện được. Tức là tài năng đang bị ẩn. Cho nên, tôi mong rằng, cần có một môi trường trường chuyên tốt hơn nữa để học sinh có thể bộc lộ được hết những năng lực của mình.

Về chương trình học, thì vẫn phải tuân theo chương trình chuẩn của giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, bên cạnh cái chuẩn đó, trường chuyên còn có nhiệm vụ phát hiện và nuôi dưỡng nhân tài, cho nên cần có một sự tự chủ, để làm sao thực hiện được nhiệm vụ đó.

Từ tất cả những phân tích trên, theo tôi, trường chuyên theo tôi vẫn là một mô hình cần có. Cũng có ý kiến cho rằng, cần xem lại mục tiêu đào tạo của trường chuyên. Nếu chỉ là đào tạo ra những học sinh vào được đại học, thì những trường “thường” cũng có thể làm được, không cần tồn tại trường chuyên.

Tất nhiên, sẽ vẫn có những em không học chuyên mà vẫn là tài năng, vẫn có những kết quả tốt. Tuy nhiên, tôi cho rằng, với đa số, sẽ có sự khác biệt ở bệ phóng. Với một môi trường học tập tốt, bạn bè có chí hướng, đội ngũ thầy cô được tuyển chọn, các em học sinh chuyên sẽ có những bước dậm nhảy tốt hơn.

Qua theo dõi các em tốt nghiệp ra trường, thì thấy rằng, các em tiếp tục có những sự phấn đấu trên con đường học tập, nghiên cứu. Một số em có những vị trí, giữ những trọng trách trong xã hội.

Hiện nay, học sinh trường chuyên cũng đã được giáo dục toàn diện các kỹ năng sống, chứ không chỉ là học văn hóa, lượng thí sinh đăng ký thi vào chuyên cũng nhiều hơn qua mỗi năm. Đó là những điểm tích cực.

Trong quan điểm giáo dục của tôi, không có khái niệm học sinh giỏi hay học sinh dốt, học sinh yếu và kém mà chỉ là chúng ta đã phát hiện ra năng lực của học sinh hay chưa. 

Cũng có những học sinh, môi trường giáo dục phổ thông chưa đủ để các em bộc lộ được năng khiếu của mình, khi nào giáo dục theo năng lực thì mới làm được điều đó. Nhưng đối với trường chuyên, nhiệm vụ vẫn phải là làm sao phát hiện ra những em có năng khiếu thực sự, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Trịnh Đình Hải, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh

(Mai Loan ghi)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và giám đốc Công an Đồng Nai

khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.

Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm nữ công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa, người đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?

(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE và các đối tác không chỉ đưa công nghệ xử lý ô nhiễm sông, hồ của Nhật vào Hà Nội mà đã và đang mang đến nhiều địa phương khác trên cả nước, hầu hết bằng phương thức "thí điểm". Chưa nói đến cơ hội nhân rộng nhưng thị trường xử lý ô nhiễm nước thải Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Mới nhất

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Thời sự - Phi Long - 07:43 24/08/2019
Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đá thiên thạch không dùng trong phong thủy

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:42 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiên thạch (meteorite) có thể ứng dụng trong phong thủy, nhưng tùy nguồn gốc xuất xứ, loại thiên thạch thông dụng trên thị trường hiện nay chứa sắt và niken có hiệu quả không cao, do trường khí thấp.

Vietnam Airlines hạ hơn 7.100 tỷ đồng mục tiêu doanh thu năm 2019

Kinh tế - Nhật Nam - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nghị quyết điều chỉnh kế hoạch năm 2019 vừa công bố, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hạ doanh thu hợp nhất, doanh thu công ty mẹ lần lượt xuống còn hơn 104.500 tỷ đồng và 78.300 tỷ đồng.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm đột biến

Thị trường - Hồng Linh - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 7 xuất khẩu hàng rau quả đạt 247,3 triệu USD, giảm 27,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Lọc nước bằng năng lượng mặt trời

Công nghệ - Thái Bằng - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện có một số thiết bị giống như thùng đựng nước, các chuyên gia gọi bình chưng cất năng lượng mặt trời để giúp tạo ra nước sạch bằng cách sử dụng nhiệt năng của nắng làm bay hơi nước bẩn, thu được nước sạch, an toàn để uống.

Xây dựng bữa ăn học đường khoa học

Giáo dục - Hà Thu - 07:37 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bữa ăn khoa học là bữa ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể, ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại, cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên mỗi lứa tuổi, giới tính và hoạt động thể lực lại cần sự điều chỉnh nhu cầu cho phù hợp.

Vợ báo tin giả 'bị đánh thuốc mê, cướp tiền" để lừa dối chồng

Thời sự - D.Hòa - 07:26 24/08/2019
Chồng đi làm thuê đưa tiền về để chi tiêu trong gia đình, bà H. sử dụng không đúng rồi dựng lên câu chuyện bị một người phụ nữ lạ mặt đánh thuốc mê cướp sạch tiền.

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

Thời sự - D Kim Thoa - 07:24 24/08/2019
10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Thời sự - Nguyễn Hoàn ​ - 21:34 23/08/2019
Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Hai sân bay lớn nhất Việt Nam nguy cơ phải đóng cửa, có tiền không được sửa

Thời sự - Lê Hữu Việt - 21:22 23/08/2019
Từ hơn 1 năm qua, Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) không ít lần báo cáo về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của hạ tầng khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn) sân bay Nội Bài (Hà Nội) và sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Tình trạng xuống cấp này có thể khiến sân bay phải đóng cửa 2 sân bay này. Dù ACV có tiền nhưng không được sửa do vướng quy định.

Thương lái đổ xô thu mua bọ cánh cứng

Thời sự - Trần Hóa - 21:20 23/08/2019
Hơn tuần nay, nhiều thương lái đến huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi (Kon Tum) tìm mua loài bọ ban miêu cánh vàng để bán cho Trung Quốc.

Khách Trung Quốc trộm của khách Nhật gần 230.000 yen trên chuyến bay VN143

Thời sự - Mai Hà - 21:16 23/08/2019
Một hành khách Trung Quốc bị phát hiện đã trộm cắp số tiền lớn của hành khách Nhật Bản trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Phát hiện thi thể người đàn ông phân hủy bên đường ra sân bay Nội Bài

Thời sự - Nguyễn Ngân - 21:14 23/08/2019
Thi thể nam nạn nhân được phát hiện khi đang phân hủy mạnh cạnh đường ra sân bay Nội Bài không có giấy tờ tùy thân nên chưa rõ danh tính.

Thực phẩm hỗ trợ trị xuất tinh sớm

Bác sĩ của bạn - Minh Huyền - 21:10 23/08/2019
Xuất tinh sớm là một trong những tình trạng rối loạn xuất tinh ở nam giới, làm cho quý ông mất kiểm soát khi quan hệ tình dục, không thỏa mãn tình dục và ức chế tâm lý.

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

Bác sĩ của bạn - Dương Hải - 21:08 23/08/2019
PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO