Thứ 6, 23/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Trường chuyên không sai, cách thực hiện chưa đúng

Mai Loan - Giáo dục - 21/06/2019 18:35
Trường chuyên không sai, cách thực hiện chưa đúng
(khoahocdoisong.vn) - Xung quanh việc có nên tồn tại mô hình trường chuyên, học chuyên có nhiều quan điểm trái chiều. KH&ĐS sẽ khởi đăng các ý kiến và mờ đầu là quan điểm của đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh Tăng Thị Ngọc Mai.

Đừng bắt con học trường chuyên bằng mọi cách

Cùng với kỳ thi vào lớp 10 THPT, kỳ thi vào các trường chuyên cũng vừa kết thúc. Đây là kỳ thi cũng được coi như một cuộc đua khốc liệt đối với các thí sinh. Xung quanh việc có nên tồn tại trường chuyên và học chuyên có nhiều ý kiến trái chiều. Quan điểm của bà về việc này như thế nào?

Tôi cho rằng, việc xây dựng mô hình trường chuyên nhằm thực hiện mục tiêu rất quan trọng, đó là bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Trong môi trường học chuyên, các em có điều kiện để phát huy hơn sở trường của mình của mình. Tất nhiên, vẫn có những học sinh không cần vào trường chuyên cũng vẫn là tài năng, học giỏi  nhưng số đó không nhiều.

Trường chuyên không có gì sai. Cái sai ở đây là cách làm, trong khâu tổ chức thực hiện còn nhiều vấn đề cần nhiều xem xét, chấn chỉnh lại.

Những vấn đề đó là gì, thưa bà?

Thứ nhất, đó là về vấn đề đào tạo. Mục tiêu của giáo dục hiện nay là làm sao giáo dục được những công dân linh hoạt, giỏi về kiến thức nhưng phải có những kỹ năng mềm.

Tuy nhiên, để vào được trường chuyên và trong quá trình học chuyên, rất nhiều em sa đà đi học thêm, hoặc chỉ tập trung học giỏi những môn chuyên. Đây là điều đặt ra đối với công tác quản lý trường chuyên cần phải xem xét lại.

Thứ hai, là từ chính phía phụ huynh. Người Việt thường quan tâm tới chữ danh. Khi con được vào trường chuyên thì đa số cha mẹ đều tự hào.

Mong muốn cho con được vào một môi trường tốt là điều chính đáng. Tuy nhiên, nếu con không thực sự giỏi mà cứ ép con vào học chuyên thì lại làm khổ đứa trẻ và không thể có được một kết quả tốt.

Tức là việc học không phải cứ “cố” là được?

Đúng thế. Cha mẹ không nên áp ý muốn chủ quan của mình lên con, không nên bằng mọi giá cho con vào học trường chuyên. Nếu con không theo kịp được các bạn, thậm chí bị bạn bè coi thường thì còn gây tổn thương cho con.

Thi đua thì cần, nhưng không nên ganh đua

Có ý kiến cho rằng, việc tồn tại trường chuyên chủ yếu là để đào tạo “gà nòi”, đi thi đấu ở các cuộc thi học sinh giỏi, lấy thành tích, vô hình trung lại khiến bệnh thành tích tăng thêm. Nếu bỏ các cuộc thi này đi thì cũng không cần trường chuyên nữa. Ý kiến của bà thế nào?

Đúng là ở một số các cuộc thi học sinh giỏi, đặc biệt là thi học sinh giỏi quốc tế cũng có nhưng dư luận này kia về sự minh bạch và tạo ra áp lực cho các em. Tuy nhiên, tôi cho rằng, ý kiến như trong câu hỏi bạn nêu là tiêu cực.

Bao giờ xã hội cũng luôn có sự cạnh tranh thì mới phát triển. Ganh đua thì không nên nhưng thi đua lại là cần thiết.

Có điều cách của chúng ta hiện nay đang làm sai. Cần phải quan tâm hơn đến những kỹ năng mềm, bên cạnh việc đào tạo về kiến thức, cần đào tạo những con người toàn diện.

Khi phỏng vấn các phụ huynh có con thi chuyên, đa số câu trả lời tôi nhận được đều là mục đích để cho con đi du học. Như vậy, có lo ngại về sự “chảy máu chất xám” không, thưa bà?

Mô hình trường chuyên cũng đã tồn tại bao nhiêu năm rồi. Theo tôi, cũng cần có một nghiên cứu, đánh giá xem chúng ta đã đào tạo được nguồn nhân lực có tài năng từ trường chuyên cho đất nước như thế nào.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, dù là mục đích vào trường chuyên chỉ để đi du học thì  không phải ai đi du học cũng ở lại nước ngoài. Có những em đi du học rồi lại về.

Ngoài ra, cũng tùy vào mục tiêu cá nhân, không nên ràng buộc cứng nhắc. Hiện nay vẫn nói là đào tạo công dân toàn cầu mà. Có thể đi học ở Việt Nam nhưng lại đi làm ở nước nào đó trong khu vực và ngược lại.

Ví dụ như các nước ASEAN, có 8 nghề chung cho cả khu vực. Có chứng chỉ nghề thì đi làm ở bất cứ ở nước nào đó trong khu vực.

Như vậy điều này còn phụ thuộc vào chinh sách thu hút nhân tài, thưa bà?

Đúng vậy, quan trọng là cơ chế thu hút và sử dụng nhân tài như thế nào. Cho nên, như tôi nói là phải có cuộc điều tra, đánh giá để có hướng sắp tới cho đúng, hợp lý và thực chất, hiệu quả hơn.

Tinh thần của thông tư 22 chưa được hiểu rõ

Vừa qua, việc Trường THPT Amsterdam tuyển học sinh vào lớp 6 với điều kiện bảng điểm toàn điểm 10 những năm cuối cấp, và tình trạng “nở rộ” “hoa điểm 10” khi tổng kết năm học đã đặt ra câu hỏi việc có nên bỏ xét tuyển học bạ. Ý kiến của bà thế nào?

Thực ra, hiện nay chúng ta đang loay hoay việc đánh giá học sinh giữa định tính và định lượng. Và xếp loại học bạ như thế nào có nhiều khuynh hướng chưa ngã ngũ.

Đã có thời kỳ mỗi năm chúng ta thay đổi một mẫu học bạ, mẫu thông tư về đánh giá học sinh tiểu học. Giờ không thay đổi nhiều như vậy, nhưng cách đánh giá cũng chưa nhận được sự đồng thuận 100% trong ngành.

Riêng cá nhân tôi cho rằng, nhiều cán bộ quản lý, giáo viên chưa quán triệt được hết tinh thần của thông tư 22.

Tinh thần đó là gì, thưa bà?

Tức là đánh giá học sinh không chỉ bằng điểm số mà ở cả quá trình học tập của các em.

Sự thay đổi ở thông tư 22 này có ý nghĩa, tránh trường hợp nếu chỉ đánh giá bằng điểm thì phụ huynh lại phải đua nhau cho con đi học thêm để có được điểm 10. Còn nếu chỉ bằng nhận xét thì phụ huynh lại không kiểm chứng được kết quả học tập của con mình.

Tinh thần của thông tư 22 là sự dung hòa giữa hai điều trên. Và người làm công tác giáo dục phải hiểu rõ vấn đề này, nếu thực hiện đúng quy định thì sẽ không có vấn đề gì. Đồng thời, giải thích cho phụ huynh hiểu điều đó.

Trân trọng cảm ơn bà!

Là một người trong ngành giáo dục, tôi hy vọng trong thời gian thay sách sắp tới sẽ có những đổi mới phù hợp để ngành giáo dục phát triển, đáp ứng được nguyện vọng của người dân, đặc biệt trong phần đánh giá học sinh, tránh áp lực điểm số.

 

 

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Giá dịch vụ y tế tăng: Lo tư nhân hóa bệnh viện công

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/8/2019, cả hai Thông tư 13/2019/TT-BYT và 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện, bao gồm giá khám, chữa bệnh có BHYT và ngoài phạm vi BHYT đều tăng nhẹ tại tất cả các tuyến bệnh viện. Đặc biệt, theo quy định về giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu và tự nguyện giá giường nằm viện có thể lên tới 4 triệu đồng/ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và giám đốc Công an Đồng Nai

khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Thêm nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi

(khoahocdoisong.vn) - Liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đã có thêm nhiều khách hàng đã gửi đơn tố cáo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi).

Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm nữ công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa, người đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?

(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE và các đối tác không chỉ đưa công nghệ xử lý ô nhiễm sông, hồ của Nhật vào Hà Nội mà đã và đang mang đến nhiều địa phương khác trên cả nước, hầu hết bằng phương thức "thí điểm". Chưa nói đến cơ hội nhân rộng nhưng thị trường xử lý ô nhiễm nước thải Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Cẩn thận cháy nổ khi sạc pin trên ô tô

(khoahocdoisong.vn) - Sạc pin điện thoại trên ô tô, tàu hỏa… khi đi du lịch, đi công tác, khi phải di chuyển xa… rất tiện lợi. Nhưng nguy cơ cháy nổ cao hơn nhiều so với sạc pin thông thường.

6 du khách bị sóng cuốn khi tắm biển Phan Thiết

Hai người được cứu, bốn nam thanh niên mất tích khi cả nhóm bị sóng cuốn trong lúc tắm ở bãi biển Mũi Né, Bình Thuận, chiều 22/8.

Mới nhất

Giá dịch vụ y tế tăng: Lo tư nhân hóa bệnh viện công

Khỏe - Thúy Nga - 19:59 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/8/2019, cả hai Thông tư 13/2019/TT-BYT và 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện, bao gồm giá khám, chữa bệnh có BHYT và ngoài phạm vi BHYT đều tăng nhẹ tại tất cả các tuyến bệnh viện. Đặc biệt, theo quy định về giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu và tự nguyện giá giường nằm viện có thể lên tới 4 triệu đồng/ngày.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang vi phạm đến mức phải xem xét kỷ luật

Thời sự - PV - 17:25 23/08/2019
khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và giám đốc Công an Đồng Nai

Thời sự - UBKTTU - 17:23 23/08/2019
khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh tưng bừng khuyến mãi nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 16:52 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kể từ ngày đi vào hoạt động (10/6/2019), Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh đã trở thành một “hiện tượng” trong lĩnh vực giải trí với số lượng kỷ lục khách đến thăm quan và sử dụng dịch vụ. Trong 2 ngày 10 - 11/6 số lượng người lên tới hơn 10 nghìn người/ngày.

210 phụ huynh có con được nâng điểm ở Hà Giang bị đề nghị xử lý

Thời sự - Xuân Ân - 13:45 23/08/2019
Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu các đơn vị xử lý 210 phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, quá trình điều tra phát hiện không có động cơ vụ lợi trong việc nâng điểm.

Phó giám đốc Công an Hà Nội: 'Clip nữ đại úy chửi bới rất phản cảm'

Thời sự - Anh Thư - 13:40 23/08/2019
Theo lãnh đạo Công an Hà Nội, clip ghi lại cảnh nữ đại úy Lê Thị Hiền chửi bới nhân viên sân bay rất phản cảm, chắc chắn vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ chiến sĩ Công an.

Thêm nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi

Kinh tế - Hữu Thông - 13:31 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đã có thêm nhiều khách hàng đã gửi đơn tố cáo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi).

Xin ý kiến Bộ Chính trị lập Phú Quốc làm thành phố biển đảo

Bất động sản - Quốc Trọng - 13:30 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Nội vụ hướng dẫn tỉnh Kiên Giang xây dựng báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị về lập Phú Quốc làm thành phố biển đảo trong quý 3 năm 2019.

Cục Hàng không ủng hộ Dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air

Thời sự - Quốc Trọng - 13:29 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT kết quả đánh giá Dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air và kiến nghị gửi Thủ tướng xem xét.

“Chiều” dư luận, một thông tư sắp được ra đời

Thời sự - Bùi Phú - 13:28 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Bộ Công Thương đang đưa ra lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Đà Nẵng ký hợp tác với đối tác từ "Silicon Valley" của Mỹ

Kinh tế - Vân Tuyết - 13:27 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - ​​​​​​​Đại diện lãnh đạo Khu công nghệ cao và Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng vừa ký 3 bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác đến từ Silicon Valley, Mỹ. Nội dung hợp tác là phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng như là phiên bản “Silicon Valley" mở rộng.

TPHCM chuyển 8 vụ sai phạm lớn sang cơ quan điều tra

Thời sự - Quốc Trọng - 13:24 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản báo cáo Thanh tra Chính phủ về tình hình thi hành pháp luật về trình tự, thủ tục trong hoạt động thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn TPHCM.

TPHCM: Cho tiền trực tiếp khiến tình trạng người ăn xin xuất hiện nhiều

Thời sự - Quốc Trọng - 13:23 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTBXH) TP HCM khuyến khích người dân giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồi côi, người cao tuổi nên thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện của TP.

Không phân biệt bằng chính quy và tại chức: Lo ngại lẫn lộn vàng thau là có cơ sở

Giáo dục - Mai Loan - 13:22 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo ĐHQH, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân Hoàng Văn Cường, lo ngại lẫn lộn vàng thau giữa đào tạo chính quy và phi chính quy là có cơ sở. Tuy nhiên, nên hướng tới việc không phân biệt bằng cấp, và các hình thức đào tạo buộc phải nâng cao chất lượng.

Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù tội dâm ô bé gái

Thời sự - Nhóm PV - 11:38 23/08/2019
Sáng 23/8, sau khi nghị án, TAND quận 4 tuyên bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù do dâm ô bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 ở TP.HCM. Bị cáo tỏ ra choáng váng với bản án.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO