--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' bị cấm hành nghề báo 3 năm

NGUYÊN KHÔI - 20:45 27/01/2022

Tòa phúc thẩm tuyên y án Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch', cấm hành nghề báo 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Chiều 27/1, TAND TP Cần Thơ tuyên giữ nguyên hình phạt 4 năm 6 tháng tù đối với Trương Châu Hữu Danh về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

truong-chau-huu-danh(1).jpg
Các bị báo nhóm 'Báo Sạch' tại phiên xử phúc thẩm. (Ảnh: TTXVN phát)

Với bị cáo Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng, Toà cũng tuyên y án 3 năm tù; đối với Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã, Tòa tuyên 2 năm tù về cùng tội danh.

Hành vi của các bị cáo, theo HĐXX đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò lãnh đạo của Đảng, ảnh hưởng đến vai trò quản lý của Nhà nước ở địa phương, gây bất ổn xã hội... nên cần xử lý nghiêm. 

Tòa cũng bác kháng nghị của VKS, giữ nguyên hình phạt bổ sung là buộc các bị cáo không được hành nghề báo chí trong 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Về việc VKS có đề nghị bỏ hình phạt bổ sung này đối với các bị cáo, HĐXX cho rằng, Điều 41 Bộ luật Hình sự quy định về việc cấm đảm nhiệm chức vụ trong hành nghề, hoặc làm công việc nhất định (sau khi thi hành xong án phạt tù) nếu xét thấy người đó có thể gây nguy hại cho xã hội.

Cụ thể, trong vụ án này, các bị cáo Danh, Bảo, Giang, Nhã đều làm báo, nhưng các bị cáo đã sử dụng điều kiện này để thực hiện hành vi phạm tội. "Do đó, việc áp dụng hình phạt bổ sung là không trái quy định pháp luật", HĐXX nhận định.

Trước đó, vào tháng 8/2019, bán sơ thẩm xác định Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Lê Thế Thắng (36-41 tuổi) lập trang Fanpage Báo Sạch, group Làm Báo Sạch và kênh Youtube BS Chanel đăng tải bài viết, video các vấn đề "nóng" được dư luận quan tâm.

Với những trang này, họ đã viết và đăng bức xúc của người dân liên quan Dự án Khu đô thị mới tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai; vụ án Hồ Duy Hải, tranh chấp đất tại Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, Đại học Tôn Đức Thắng, cưỡng chế tại Gia Trang Quán (TP HCM)...

Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm tại Tòa đều khẳng định mục đích lập nhóm Báo sạch là muốn phản biện xã hội, xây dựng... chứ không có động cơ chống phá Đảng, chính quyền. 

Tuy nhiên, Toà xác định các bài viết đã núp dưới danh nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, hoạt động báo sạch nhưng thực chất là tiêu cực. Bị cáo Danh và đồng phạm không sử dụng hình ảnh, câu chữ rõ ràng mang tính chống phá nhưng qua cách thức, nội dung trình bày đã khiến dư luận tin vào bài viết là đúng và nhiều người vào bình luận, bày tỏ cảm xúc, chia sẻ, công kích, sử dụng ngôn từ khó nghe đối với các tổ chức, cá nhân.

 • Bắt tạm giam Facebooker Trương Châu Hữu Danh
  Thời sự- HẢI DƯƠNG - 17:06 17/12/2020
  Ông Trương Châu Hữu Danh bị khởi tố, bắt giam về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.