--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội xin lỗi về việc “đuổi” học sinh khỏi lớp học online

MAI LOAN - 06:53 26/10/2021

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội khẳng định, không hề có chủ trương cũng như hành động đuổi học sinh ra khỏi lớp online. Tuy nhiên, sau phản ánh của phụ huynh, đại diện nhà trường đã xin lỗi.

Bà Nguyễn Tuyết Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường xin lỗi phụ huynh sau phản ánh của phụ huynh về việc con bị "đuổi" khỏi lớp học online.

Đêm mơ bị đuổi học, khủng hoảng tâm lý

Chiều 25/10, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã mời một số phụ huynh đại diện cho các lớp đến tham gia buổi đối thoại cùng với Ban Giám hiệu nhà trường.

truong-cao-dang-nghe-thuat-ha-noi-3(1).jpg
Phụ huynh Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đến trường chiều 25/10 để nghe giải đáp thắc mắc.

Buổi gặp mặt nhằm giải đáp các ý kiến thắc mắc của phụ huynh xung quanh vấn đề liên kết với Trung tâm giáo dục thường xuyên để dạy học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT. 

Một trong những vấn đề khiến phụ huynh bức xúc, đó là con của họ đã bị đuổi ra khỏi lớp học online môn Sinh học chỉ vì phụ huynh chưa ký cam kết cho con học chương trình liên kết (gồm 7 môn, trong đó có môn Sinh).

Trao đổi với KH&ĐS, phụ huynh N. có con đang học lớp 10 kể lại, con chị đã bị ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề vì con bị “đuổi” khỏi lớp môn Sinh mà không biết lý do.

“Tối về con nói: “Mẹ ơi, con không muốn học nữa. Liệu con như thế này thì trong lớp còn ai chơi với con nữa hay không?”. Buổi tối con ngủ bên cạnh mẹ mà còn nằm mơ bị đuổi ra ngoài, không được học. “Con nói: “Mẹ ơi, con sợ bị đuổi lắm, con muốn chỉ học năng khiếu thôi, vì đi học cô cứ đuổi con ra. Nghe có buồn không?”, chị N. nghẹn giọng, rớm nước mắt.

truong-cao-dang-nghe-thuat-ha-noi.jpg
Chị N. đã phải nhắn tin động viên con khi con không được vào lớp online học môn Sinh học.

Chị N. kể, hôm con bị “đuổi” ra khỏi lớp, chị đã gọi điện về động viên con cứ bình tĩnh, mẹ sẽ thu xếp để con có thể học được. Chị nói con hãy mang giấy vẽ ra, vẽ tạm cũng được, đợi đến giờ Toán. Nhưng điều khiến chị bức xúc hơn nữa là sau đó, môn Toán con chị cũng không vào học được cho đến khi gần hết tiết.

Chị N. cho rằng, cách ứng xử đó của nhà trường là sự ép buộc phụ huynh, khiến phụ huynh bức xúc. Ngay cả buổi gặp gỡ đại diện phụ huynh hôm nay chị cũng không hề được biết hay thông báo. Và đại diện ban đầu cũng không do phụ huynh trong lớp bầu. Sau khi phụ huynh có ý kiến trong nhóm lớp mới thay đổi lại, đại diện gồm cả phụ huynh có con bị đuổi học.

Em T.C, học sinh lớp 11 của trường chia sẻ, cảm giác khi cô giáo khoa Văn hóa đến đọc danh sách những bạn gia đình chưa ký cam kết và mời ra khỏi lớp “không thể diễn tả bằng lời”. “Lúc nghe họ và tên con được đọc to lên trước lớp, trong con tràn ngập sự xấu hổ, còn xấu hổ hơn cả việc bị nhắc nhở trước lớp. Con tưởng như tất cả mọi người đang nhắm vào mình, đang nghĩ về việc con bị đuổi học. Con nghe nói ở lớp bên cạnh, cô giáo còn nói: Mời các thành phần không liên quan ra khỏi lớp. Con cũng đã ra khỏi lớp ngay vì có cảm giác không được tôn trọng”, T.C nói.

Nhà trường mong phụ huynh "lượng thứ về sơ suất"

Tại buổi gặp mặt mặt đại diện phụ huynh chiều 25/10, bà Nguyễn Tuyết Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội  (chủ trì cuộc họp, thay cho Hiệu trưởng vắng mặt) đã có những trả lời về những nhóm vấn đề mà phụ huynh gửi đến nhà trường.

truong-cao-dang-nghe-thuat-ha-noi-co-anh.jpg
Bà Nguyễn Tuyết Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội khẳng định, nhà trường không có chủ trương cũng như hành động đuổi học sinh khỏi lớp học online.

Trả lời câu hỏi của phụ huynh rằng căn cứ quy định nào, Luật nào để học sinh đang học phải ký cam kết, và không ký cam kết, học sinh sẽ không được học môn Sinh, bà Nguyễn Tuyết Anh cho biết: Không có quy định nào bắt buộc học sinh phải ký lại cam kết.

Tuy nhiên, để thực hiện, triển khai các quy định liên quan của Bộ, Sở thì nhà trường cũng có những quy định của mình.

Hiện tại, nhà trường chỉ có chương trình dạy học văn hóa GDTX cấp THPT theo hướng liên kết với trung tâm GDTX nên chỉ có thể cho phụ huynh làm bản đăng ký học chương trình này (theo mẫu). Khi phụ huynh không ký cam kết, đồng nghĩa với việc không có nguyện vọng cho con học.

“Trong thời gian vừa qua có ý kiến khá gay gắt về việc đuổi học sinh ra khỏi lớp học online, không cho học môn Sinh. Nhà trường khẳng định là không có chủ trương cũng như không động thái, hành động nào đối với việc đuổi học sinh ra khỏi lớp học online”, bà Tuyết Anh khẳng định.

truong-cao-dang-nghe-thuat-ha-noi-2jpg.jpg
Tin nhắn của cô giáo chủ nhiệm với phụ huynh về việc con về việc con không được vào học. Ảnh: PHCC.

Ngay sau phần trả lời của bà Tuyết Anh, một đại diện phụ huynh lớp 10A đã có ý kiến cho biết, chính chị là người có con bị “đuổi” ra khỏi lớp. Và chị còn giữ tin nhắn của cô giáo chủ nhiệm nhắn: Ban giám hiệu không chấp nhận cho con chị học. Vậy lý do vì sao? Lẽ nào giữa các cô đã có sự bất đồng quan điểm?

Điều đáng nói, chị đã đóng đủ tiền học cho con, cả cho chương trình liên kết. Chỉ là do sự việc xảy ra bất ngờ, chị cần suy nghĩ, chưa ký.

Nhưng lẽ ra, nhà trường cần tiếp tục cho học sinh học, cho đến khi có được sự thống nhất với phụ huynh. Chứ không phải là “đuổi” học sinh ra khỏi lớp như vậy.

“Hành động nhà trường đuổi con ra là đúng hay sai? Con bị tổn thương rất nhiều, cảm giác bị phân biệt đối xử”, phụ huynh này nói.

Sau khi nghe phản ánh của phụ huynh, bà Tuyết Anh khẳng định một lần nữa là không có chủ trương đuổi học sinh. Nhưng, bà Tuyết Anh cho biết, rất chia sẻ với những ý kiến cũng như những phản ánh bức xúc của phụ huynh trong thời gian vừa qua cũng như buổi họp ngày hôm nay.

“Nhà trường xin lỗi và cũng mong các phụ huynh lượng thứ về sơ suất này. Nhà trường không có chủ trương. Tuy nhiên, khi triển khai ở các khoa thì các cô cũng đang thực hiện theo thông báo 85 của nhà trường”, bà Anh nói.

truong-cao-dang-nghe-thuat-ha-noi-cam-ket.jpg
Bản đăng ký và cam kết phụ huynh đã ký và nộp cho nhà trường từ 8/7 đã thành không hợp lệ, phải ký bản mới về học chương trình liên kết.
truong-cao-dang-nghe-thuat-ha-noi-cam-ket-2.jpg
Theo phản ánh của phụ huynh, bản đăng ký mới không cho phép phụ huynh ý kiến bên dưới, nếu có ý kiến sẽ thành không hợp lệ, dù trên đó ghi rõ: "Ý kiến của phụ huynh".

Theo phản ánh của các phụ huynh, việc Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội phải liên kết đào tạo chương trình GDTX cấp THPT với Trung tâm GDTX quận Ba Đình, do nhà trường không có chức năng giảng dạy văn hóa theo quy định là thông tin hoàn toàn bất ngờ với phụ huynh. Do còn nhiều băn khoăn vướng mắc, một số phụ huynh chưa ký cam kết cho con học chương trình liên kết thì các con đã bị “đuổi” ra khỏi lớp học chương trình liên kết. Đó là điều khiến phụ huynh bức xúc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống