Trước năm 2030, nhiều thành phố có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm

Biến đổi khí hậu nói chung và nước biển dâng cao nói riêng không còn là nguy cơ tiềm ẩn mà là mối đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của cả nhân loại. Nhiều thành phố trên thế giới đứng trước nguy cơ bị nước dâng cao nhấn chìm theo dự đoán trước năm 2030

Nước biển dâng cao đang đe dọa nhấn chìm nhiều quốc gia và thành phố trên thế giới vào cuối thế kỷ 21 nếu con người không có biện pháp ứng phó kịp thời, cùng điểm qua một số thành phố, địa điểm dự báo sẽ bị nước biển nhấn chìm ở bài viết dưới đây

Venice, Ý

Trước năm 2030, nhiều thành phố có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm ảnh 1

Quảng trường San Marco, Venice, Italy, bị ngập. Ảnh: Reuters

Năm 2019, 90% thành phố Venice bị ngập do xói mòn bờ biển và nước ngầm dâng lên. Hàng rào ngăn lũ được thiết kế từ năm 1980 và tiến hành xây dựng từ 2003 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Theo dự đoán, hiện tượng sụt lún, triều cường sẽ xảy ra ngày một nhiều.

Hệ thống đường thủy hiền hòa chạy quanh những khối nhà từ lâu đã trở thành hình ảnh đẹp trong mắt nhiều du khách quốc tế. Nếu yêu nước Ý, bạn có thể rất tiếc nuối khi nghe tin Venice có nguy cơ bị nhấn chìm bởi lũ và triều cường trong tương lai gần. Venice đang bị nhấn chìm khoảng 0,08 inch. Năm 2018, kênh đào Lagoon hứng chịu một loạt cơn bão dữ dội, gây ra trận lụt khủng khiếp nhất trong thập kỷ, với mực nước dâng cao kỷ lục.

Kolkata, Ấn Độ

Trước năm 2030, nhiều thành phố có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm ảnh 2

Ảnh: internet.

Thủ phủ Kolkata ở bang Tây Bengal, Ấn Độ là nạn nhân tiếp theo của "thủy thần". Nơi đây nổi tiếng với lễ hội bản địa Durga Pujo đặc sắc, độc đáo, với lượng khách du lịch kéo đến đây hằng năm. Lũ lụt có thể ảnh hưởng đến hoạt động văn hóa và bảo tồn bản sắc tại đây. Người dân nghèo chỉ có thể dựa vào các biện pháp ứng phó của các nhà khoa học và giới chức trách Ấn Độ. Chính phủ nước này hiện đang đối mặt với áp lực giám sát và đưa ra các phương án thích hợp để ngăn chặn biến đổi khí hậu, xoay chuyển tình thế.

Bangkok (Thái Lan)

Trước năm 2030, nhiều thành phố có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm ảnh 3

Bangkok hiện chỉ ở độ cao 1,5m so với mực nước biển. Ảnh: AP

Bangkok hiện chỉ ở độ cao 1,5m so với mực nước biển. Với kết cấu là đất sét đặc, mềm cũng như phải hứng chịu nhiều hậu quả của ngập lụt, thủ đô Thái Lan có thể bị nhấn chìm. Một số báo cáo cho rằng năm 2030, hầu hết khu vực ven biển Tha Kham, Samut Prakan và sân bay quốc tế Suvarnabhumi có thể ngập trong biển nước. Lượng mưa lớn liên tục, mực nước dâng cao và việc khai thác nước ngầm trong nhiều năm cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hội đồng Cải cách Quốc gia Thái Lan (The Thai Reform Council) báo cáo rằng thủ đô nước này đang ở trong tình trạng đáng báo động trong 15 năm tới.

Miami (Mỹ)

Trước năm 2030, nhiều thành phố có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm ảnh 4

Hình ảnh chiếc Corvette C8 lao qua đoạn đường ngập nước ở Miami- Mỹ. Ảnh: internet

Mực nước biển tại Miami đang tăng với tốc độ nhanh nhất trên thế giới. Những năm gần đây, Miami phải đối mặt với lũ lụt, làm ô nhiễm nguồn nước và gây ra thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng có giá trị của thành phố. Ngoài việc ứng phó với thiên tai do biến đổi khí hậu, Miami cũng cần phải củng cố cơ sở hạ tầng.

Amsterdam (Hà Lan)

Trước năm 2030, nhiều thành phố có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm ảnh 5

Ảnh: World Atlas.

Thành phố nổi tiếng ở châu Âu với cuộc sống về đêm cũng đang bị đe dọa do mực nước biển ngày một dâng cao. Phần lớn diện tích của Hà Lan nằm dưới mực nước biển. Gần một thế kỷ qua, Amsterdam được duy trì chủ yếu nhờ hệ thống đập ngăn lũ của thành phố. Những trận lũ lớn trong lịch sử đã giết chết hàng chục nghìn người, đồng thời đánh chìm nhiều nhà cửa, ôtô cũng như các công trình kiến ​​trúc khác. Amsterdam được dự đoán sẽ chạm ngưỡng ngang với mực nước biển trong chưa đầy 10 năm tới. Do đó, hệ thống đê, đập, rào chắn, cống của đất nước này phải được theo dõi chặt chẽ và nâng cấp trong tương lai.

New Orleans, Mỹ

Trước năm 2030, nhiều thành phố có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm ảnh 6

Ảnh: World Atlas.

New Orleans đang là một trong những thành phố có tốc độ chìm nhanh nhất thế giới, một số nơi ghi nhận tốc độ 2 inch (5.08 cm) mỗi năm. Một nghiên cứu năm 2016 của NASA dự đoán toàn bộ thành phố có khả năng bị nhấn chìm vào cuối thế kỷ này.

Năm 1895, chỉ có 5% diện tích New Orleans bị chìm trong nước biển, đến năm 1935 thì tăng lên 30%. Hiện nay, hơn một nửa bề rộng của thành phố đã thấp hơn mực nước biển Điều không may là nhiều phần đã bị nhấn chìm đến mức không thể khắc phục nổi.

Không chỉ vị trí địa lý đồng bằng làm khu vực dễ ngập, mà hoạt động của con người như khoan dầu khí cũng làm tình hình thêm trầm trọng. Mặc dù có hệ thống đê điều nổi tiếng, nhưng thành phố vẫn phải liên tục cập nhật với các sáng kiến chống lụt mới, cũng như gia cố thêm hệ thống đê ngăn lũ.

Barsa (Iraq)

Trước năm 2030, nhiều thành phố có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm ảnh 7

Ảnh: World Atlas.

Đây là một thành phố cảng quan trọng ở Iraq, nằm dọc theo dòng sông Shatt al-Arab rộng lớn và hùng vĩ. Các dòng chảy nơi đây xuôi về Vịnh Ba Tư, cùng với mạng lưới kênh rạch chằng chịt và suối chảy qua thành phố. Tuy nhiên, các đầm lầy mềm xung quanh khiến khu vực này dễ dàng bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng. Các nhà khoa học dự đoán Basra có thể bị nhấn chìm một phần hoặc thậm chí toàn phần trong vòng 10 năm tới./.

Theo Đời sống
Đại lộ Nguyễn Văn Linh “ngập” rác

Đại lộ Nguyễn Văn Linh “ngập” rác

Đại lộ mang tên cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại TP.Hồ Chí Minh, có tổng chiều dài 17,8km, chạy trên địa bàn quận 7 và huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh. Đây là tuyến đường vành đai 2, nối từ đường Huỳnh Tấn Phát tới điểm giao với QL1A.
Nhìn lại những thảm họa thiên tai "dị thường" khắp thế giới

Nhìn lại những thảm họa thiên tai "dị thường" khắp thế giới

Theo báo cáo công bố hai năm một lần của Văn phòng Liên Hợp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai, trong 2 thập kỷ qua, có từ khoảng 350 đến 500 thảm họa khác nhau do thiên tai gây ra được ghi nhận, từ lũ lụt, hạn hán và bão đến động đất và dịch bệnh, với mức độ từ vừa đến lớn.
Năm 2030, có thể xuất hiện 560 thảm họa thiên tai một năm?

Năm 2030, có thể xuất hiện 560 thảm họa thiên tai một năm?

Nếu con người tiếp tục làm tăng nhiệt độ trái đất và phớt lờ rủi ro của biến đổi khí hậu thì đến năm 2030 thế giới sẽ phải đối mặt với 560 thảm họa mỗi năm. Con số khủng khiếp sẽ đẩy thêm hàng triệu người vào tình trạng đói nghèo và có thể là đáng sợ hơn thế.
back to top