Trung tướng Tô Ân Xô: Nghiêm cấm việc gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt tiền, hàng cứu trợ

Nghiêm cấm gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt tiền, hàng do các cá nhân, tổ chức quyên góp", Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh sau cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9.
Chú thích ảnh
Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an phat sbieeur tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn dịch bệnh, thiên tai... là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, đúng với truyền thống dân tộc Việt Nam. Nhà nước rất khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vận động, kịp thời mang lại hiệu quả thiết thực cho những người đang cần hỗ trợ.

Tuy nhiên, việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn, thiên tai, hỏa hoạn hoặc sự cố nghiêm trọng hay bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được pháp luật quy định cụ thể tại nghị định 64 ngày 14/5/2008 của Chính phủ và Thông tư 72 năm 2008 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện nghị định 64 này.  

Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, quy định là như vậy và việc vận động, tiếp nhận, phân bổ, sử dụng tiền, hàng đóng góp phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đối tượng, minh bạch, công khai, nghiêm cấm sử dụng hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi.

"Cho nên, nếu có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ thì cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu như vậy, khi cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan công an nhận được các chứng cứ, tài liệu như tôi nói ở trên thì chắc chắn sẽ vào cuộc", Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, hiện nay, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo và công an địa phương cũng chưa có báo cáo, tổng hợp.

"Trong bối cảnh hiện nay, dư luận quan tâm chú ý đến việc có ca sĩ chiếm dụng tiền từ thiện, nếu ai có chứng cứ, tài liệu gửi cho cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ của Bộ công an thì chúng tôi sẽ vào cuộc, để đảm bảo đúng quy định để đảm bảo khuyến khích đóng góp nhưng phải minh bạch", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Việc minh bạch số tiền quyên góp được không khó, ví dụ nhận bao nhiêu, chi bao nhiêu là có con số, nên hoàn toàn có thể làm được, nên rất mong những người đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, nếu có dấu hiệu gây bất ổn xã hội thì công an sẽ xử lý. Việc live nói xấu nhau thì người dân có quyền bày tỏ nguyện vọng nhưng phải đúng luật.

"Nếu ai vi phạm Luật An ninh mạng thì sẽ bị xử lý. Còn quyền tự do ngôn luận là của mọi người dân, nhưng đúng pháp luật", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Theo baotintuc.vn
back to top