--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung tâm Mua sắm Tập trung Y tế TPHCM dự kiến hoạt động trong tháng 7/2022

PHƯƠNG KHÁNH - 19:57 17/07/2022

Trung tâm Mua sắm Tập trung Y tế dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 7 sau khi UBND TPHCM phê duyệt.

Thông tin trên được PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết tại Hội nghị sơ kết hoạt động y tế TPHCM 6 tháng đầu năm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi người bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM trong chuyển công tác về phòng chống dịch bệnh và thiếu thuốc cuối tháng 6/2022. Ảnh minh họa 

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư xảy ra ở nhiều địa phương và TPHCM không ngoại lệ. Tuy nhiên, việc mua sắm của các bệnh viện tại TPHCM gặp nhiều khó khăn nhưng không phải vì sợ đấu thầu.

Ông dẫn chứng, nguyên nhân khách quan của việc thiếu thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm nằm ngoài khả năng giải quyết của TPHCM. Về chủ quan, nếu giao cho mỗi một trung tâm y tế có quy mô nhỏ, nhân lực rất ít, thực hiện đấu thầu sẽ khó đảm trách và làm đúng.

Trung tâm mua sắm tập trung của ngành y tế được cho rằng góp phần giải quyết tình hình trên.

Sản phẩm đầu tiên của Trung tâm Mua sắm Tập trung Y tế là thuốc cho y tế cơ sở, đặc biệt là trạm y tế; đồng thời điều phối, tránh tình trạng nơi nhiều thuốc, nơi ít thuốc.

Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, trước mắt, giá mua thuốc, vật tư thống nhất giữa các bệnh viện. Ngành y tế kỳ vọng có thể mua được các thuốc mà nếu đứng lẻ một bệnh viện sẽ khó đấu thầu được vì số lượng quá ít.

Hiện nay, danh mục thuốc của các trung tâm y tế đã xây dựng xong, chỉ chờ phê duyệt là bắt tay vào thực hiện. Sau đó, từng bước mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung, đấu thầu vật tư y tế và trang thiết bị.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng cho biết, Trung tâm Mua sắm Tập trung Y tế sẽ không đứng ra mua mọi thứ cho các bệnh viện. Trung tâm chỉ mua những thuốc và vật tư phổ biến, số lượng lớn. Các loại thuốc, vật tư thiết bị chuyên sâu sẽ để các bệnh viện tự mua sắm theo quy định.

Từ đó có thể giải quyết được việc thiếu một số loại thuốc quý hiếm, một số thuốc ít sử dụng hoặc thuốc có ít công ty đấu thầu.

Trong thời gian này, Sở Y tế TPHCM chỉ đạo các cơ sở y tế đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế cho người bệnh bằng nhiều hình thức và sử dụng có hiệu quả các vật tư, thiết bị y tế được phân bổ từ các bệnh viện dã chiến giải thể.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.