--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung tâm của tinh vân Rosette được mô phỏng chi tiết

06:54 27/02/2018

Trung tâm của tinh vân Rosette bất ngờ được mô phỏng chi tiết qua một mô hình vũ trụ mới cực hot. Tinh vân này được biết đến với hình dạng giống hoa hồng và lỗ hổng đặc biệt ở trung tâm của nó.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/trung-tam-cua-tinh-van-rosette-1(1).jpg

Hình ảnh về Trung tâm của tinh vân Rosette (nguồn ảnh: Phys).

Nghiên cứu mới do Đại học Leeds thực hiện đã đưa ra lời giải thích cho sự khác nhau giữa kích thước và độ tuổi của khoang trung tâm của tinh vân Rosette và của các ngôi sao trung tâm trong nó.

Tinh vân Rosette nằm trong thiên hà Milky Way cách Trái Đất khoảng 5.000 năm ánh sáng và được biết đến với hình dạng giống hoa hồng và lỗ hổng đặc biệt ở trung tâm của nó.

Bản chất tinh vân này là một đám mây giữa các vì sao của bụi, khí hydro, heli và khí ion hóa khác với một số lớn các sao được tìm thấy trong một cụm sao ở trái tim tinh vân.

Gió sao và bức xạ ion hoá từ những ngôi sao khổng lồ này ảnh hưởng đến hình dạng của đám mây phân tử khổng lồ. Tuy nhiên, kích thước và độ tuổi của khoang quan sát thấy ở trung tâm tinh vân Rosette là quá nhỏ so với tuổi của các ngôi sao trung tâm.

Thông qua mô phỏng máy tính, các nhà thiên văn học ở Leeds và Đại học Keele đã phát hiện ra sự hình thành tinh vân này có thể bắt nguồn trong một đám mây phân tử mỏng giống như tấm mỏng như kiểu dạng hình cầu dày.

Nghiên cứu tác giả chính, TS Christopher Wareing, từ Trường Vật lý và Thiên văn học cho biết: “Các ngôi sao khổng lồ tạo nên cụm ở trung tâm vân Rosette có thể đã một vài triệu năm tuổi và nửa vòng đời của chúng đã bị gió cực đoan đưa vào một khoang trung tâm với tốc độ lấp đầy lên gấp 10 lần”.

Huỳnh Dũng

(theo Phys)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật’ liên quan hai cán bộ UBND Hà Nội
Thời sự- X.A - 19:30 16/07/2020
Ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan hai cán bộ UBND TP Hà Nội và một cán bộ C03 Bộ Công an.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Khối tài sản khổng lồ của ba mẹ con cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
  Thời sự- Hạnh Nguyên - 06:53 16/07/2020
  Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Còn hai ái nữ của bà Thoa không chỉ sở hữu số cổ phiếu khủng mà còn đang nắm chức vụ quan trọng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
 • Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi
  Giáo dục- Hà Linh - 06:39 16/07/2020
  Chiều ngày 15/7, 172 điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Kỳ thi diễn ra giữa thời tiết nắng nóng gia tăng, các điểm thi đều có phương án đề phòng tình huống xấu nhất về sức khỏe học sinh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO