--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc yêu cầu khử trùng đối với thanh long và container lạnh từ Việt Nam

HẠ AN - 15:19 12/12/2020

Phí khử trùng là 950 nhân dân tệ/container hàng hoá. Nếu không có chứng nhận tiêu độc thì không được phép tiêu thụ ngoài thị trường.

Trung Quốc yêu cầu khử trùng đối với thanh long và container lạnh từ Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Thanh, Lạng Sơn, kể từ ngày 10/12, phía Trung Quốc thực hiện chính sách kiểm nghiệm Covid-19 đối với thanh long và container lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, hàng chuyển từ xe Việt Nam sang xe Trung Quốc sẽ phải thực hiện khử trùng từng kiện. Việc khử trùng sẽ do công ty phía Trung Quốc thực hiện.

Cụ thể, hàng hoá nếu chưa được lệnh khử trùng từ phía cơ quan hải quan, mà vào đến bãi hoa quả mới khử trùng, thì trước khi khử trùng không được phép mở container. Hàng hóa sau khi khử trùng, tiêu độc sẽ được cấp giấy chứng nhận. Nếu không có chứng nhận tiêu độc thì không được phép tiêu thụ ngoài thị trường.

Phí khử trùng là 950 nhân dân tệ/container hàng hoá, do Cục Vật giá Trung Quốc thông báo. Các đơn vị khử trùng được chỉ định là Công ty Hằng Khải và Công ty Trung Kiểm.

Ngay sau khi nhận được thông báo này từ cơ quan chức năng phía Bằng Tường (Trung Quốc), Chi cục Hải quan Tân Thanh đã thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp có hoạt động qua cửa khẩu Tân Thanh để doanh nghiệp kịp nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện.

Ngoài ra, Chính quyền thành phố Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) cũng mới đưa ra thông báo kéo dài thời gian thông quan tại một số cửa khẩu, cặp chợ trên địa bàn tỉnh, bao gồm:

- Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan (phía Việt Nam là cửa khẩu Hữu nghị): Thời gian thông quan từ 08:00 – 20:00, bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ.

- Lối thông quan hàng hóa chuyên dụng Pò Chài (phía Việt Nam là Tân Thanh): Thời gian thông quan từ 08:00 – 20:00, bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ.

- Cặp chợ Lũng Vài (phía Việt Nam là Cốc Nam): Thời gian thông quan từ 08:00 – 20:00, bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ.

- Cặp chợ Kéo Ái (tương ứng phía ta là cửa khẩu phụ Na Hình): Thời gian thông quan từ 08:00 – 20:00, không bao gồm ngày cuối tuần và ngày lễ.

Thời gian kéo dài thông quan nêu trên tính theo giờ Bắc Kinh và bắt đầu thực hiện từ ngày 02 đến ngày 31/12/2020.

Theo dõi sát tình hình thông quan để tránh xảy ra ùn ứ

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng phát đi khuyến cáo, do tốc độ thông quan chưa được cải thiện và hạn chế về kho bãi tại khu vực Tân Thanh - Pò Chài và Khu hàng hóa Khả Phượng bên phía Trung Quốc chưa được đưa vào sử dụng, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu, các địa phương có vùng trồng nông sản lớn theo dõi sát tình hình thông quan hàng hóa xuất khẩu tại các cửa khẩu biên giới Việt – Trung.

Cũng như, chủ động điều tiết lượng hàng lên biên giới và phối hợp với người mua phía Trung Quốc xây dựng kế hoạch giao hàng phù hợp, tránh để xảy ra hiện tượng ùn ứ hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu.

Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp, hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc tăng cường công tác giám sát chất lượng, chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác nhập khẩu để tuân thủ các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực thẩm, truy xuất nguồn gốc… đối với hàng nhập khẩu nhằm tạo thuận lợi cho việc thông quan tại các cửa khẩu.

 

 

  • Quân đội phun khử trùng 2 bệnh viện bị phong tỏa ở Đà Nẵng
    Thời sự- GIANG THANH ​ - 08:17 27/07/2020
    Lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Phòng hóa 78 - Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ khuôn viên Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là 2 bệnh viện bị phong tỏa do các bệnh nhân mắc COVID - 19 đã đến khám và điều trị trong thời gian dài.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Năm 2024 Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu xăng dầu trong ASEAN
Kinh tế- Nhã Uyên - 21:00 28/06/2022
Theo cam kết Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (Hiệp định ATIGA) giai đoạn 2022- 2027, Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong ASEAN với lộ trình dài nhất vào năm 2024.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---