--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc: Thuốc chống sốt rét có thể ngăn chặn Covid - 19

THÁI BẰNG - 10:15 20/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 17/03/2020, theo một quan chức y tế Trung Quốc, các nhà dược học quốc gia này, dựa trên kết quả của các thử nghiệm điều trị bệnh nhân, cho rằng Chloroquine Phosphate, một loại thuốc chống sốt rét có tác dụng nhất định đối với Covid-19.

Sun Yanrong, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học Trung Quốc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST) cho biết tại một cuộc họp báo: Các chuyên gia đã "đồng thuận" đề nghị thuốc được đưa vào phiên bản tiếp theo hướng dẫn điều trị và áp dụng trong các thử nghiệm chữa trị rộng hơn càng sớm càng tốt.

Bà Sun cho biết: Cloroquine Phosphate, được sử dụng trong hơn 70 năm để chữa bệnh sốt rét, được chọn từ hàng chục ngàn loại thuốc hiện có sau nhiều vòng sàng lọc dược.

Theo bà, loại thuốc này được các bác sĩ điều trị Covid- 19 thử nghiệm tại hơn 10 bệnh viện ở Bắc Kinh, phía nam tỉnh Quảng Đông và tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc cho thấy hiệu quả khá tốt.

Thuốc phòng chống sốt rét chloroquine-phosphate

Trong các thử nghiệm, các nhóm bệnh nhân sử dụng thuốc cho thấy những chỉ số điều trị tốt hơn so với các nhóm khác cùng điều trị nhưng không dùng thuốc, thể hiện trong giảm sốt, ảnh chụp cắt lớp CT phổi tốt lên, tỷ lệ bệnh nhân âm tính với xét nghiệm axit nucleic, thời gian đạt được kết quả chữa trị rút ngắn. Bệnh nhân dùng thuốc có thời gian ngắn hơn để hồi phục.

Bà Sun đưa ra một ví dụ: Một bệnh nhân 54 tuổi ở Bắc Kinh, được đưa vào bệnh viện bốn ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm Covid - 19. Sau khi dùng thuốc trong một tuần, kiểm tra bệnh nhân cho thấy tất cả các chỉ số đều được cải thiện và xét nghiệm axit nucleic chuyển sang âm tính.

Bà Sun nhấn mạnh, Cho đến nay, trong số hơn 100 bệnh nhân tham gia thử nghiệm loại thuốc này, không phát hiện phản ứng bất lợi nghiêm trọng nào, rõ ràng liên quan đến thuốc Cloroquine Phosphate.

Ngày 15/2, một số cơ quan bao gồm MOST, Ủy ban Y tế Quốc gia và Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia đã có một cuộc họp video trực tuyến, cùng nghe một báo cáo nghiên cứu về loại thuốc này, ý kiến của các chuyên gia điều trị về hiệu quả của Cloroquine Phosphate đối với Covid-19.

Sun Yanrong cho biết: “Nhóm chuyên gia y tế, lãnh đạo bởi Zhong Nanshan, một chuyên gia hô hấp nổi tiếng và là thành viên của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc nhất trí rằng có thể sử dụng Chloroquine Phosphate để điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19 hơn”.

Các thí nghiệm in vitro (nghiên cứu tế bào) trước đây cho thấy thuốc chống sốt rét có thể ngăn chặn lây nhiễm virus bằng việc thay đổi giá trị axit và tính cơ bản trong tế bào, can thiệp vào các thụ thể của SARS coronavirus.

Thuốc chống sốt rét điều chỉnh miễn dịch, tăng cường tác dụng chống virus trong cơ thể, thuốc nhanh chóng được phân phối rộng rãi trong toàn bộ cơ thể, bao gồm cả phổi sau khi uống.

 • Bọ robot đàn hồi cho tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn
  Công nghệ- Thái Bằng - 11:11 11/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện nay, các robot được chế tạo thông minh và có sức chịu đựng cao, có thể hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt. Nhưng robot chưa toàn năng, có rất nhiều tình huống mà những robot kiểu truyền thống hiện nay không thể hoạt động hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cháo thuốc trị liệu tiểu đường
  Khỏe- Thúy Nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học cổ truyền có những món ăn - bài thuốc có tác dụng làm hạ đường huyết.
 • Ăn rau muống khiến sẹo lồi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vết thương trong quá trình liền sẹo không nên ăn rau muống. Rau muống là loại rau có khả năng tăng sinh mạnh mẽ collagen, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức dẫn đến tình trạng da thừa đùn lên.
 • Tiểu đường không cần kiêng tuyệt đối
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường là do gen di truyền, lối sống ít vận động và một số yếu tố khác. Nguyên nhân dẫn đến bệnh không phải trực tiếp do ăn đường nhiều hơn bình thường.
 • Nhận biết nấm linh chi rởm
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi muốn mua nấm linh chi đi biếu mà không biết chọn thế nào là nấm chuẩn?
 • Tăng huyết áp do căng thẳng thần kinh
  Khỏe- thúy nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân nhưng có một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, các yếu tố này được gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.
 • Bộ Nội vụ yêu cầu sớm miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
  Bạn đọc- Lam Chi - 17:30 04/04/2020
  Bộ Nội vụ vừa có công văn gửi tỉnh Quảng Trị yêu cầu tỉnh này sớm làm quy trình, thủ tục miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Đức Chính.
 • Tự làm bả diệt sâu
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cách tự làm bả diệt sâu thế nào cho an toàn?
 • Pháp hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT
  Giáo dục- Tú Anh - 16:48 04/04/2020
  Ngày 3/4, Bộ Giáo dục Pháp thông báo hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra vào tháng 6 do ảnh hưởng của Covid-19.
 • Các ngân hàng giảm mạnh lương, thưởng vì Covid-19
  Ngân hàng- Hằng Kim - 16:44 04/04/2020
  Ngân hàng SHB cắt giảm 20 - 50% lương của cán bộ cấp cao; HDBank cũng giảm 10-25% lương của người có thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng tở lên; một số ngân hàng khác thì đang cắt giảm các chi phí không cấp thiết...
 • Đông y điều trị viêm amiđan
  Khỏe- LY. Nguyễn Văn Sáu - 15:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, viêm amiđan, thường gọi là bệnh nhũ nga. Viêm amiđan cấp tính thường gọi phong nhiệt nhũ nga, còn viêm amiđan mạn tính thường gọi hư hỏa nhũ nga. Viêm amidan là một bệnh thường gặp trong các bệnh đường hô hấp, nhất là ở trẻ em.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO