--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc: Tàu sân bay nội địa Type 001A có thể mang đến 36 máy bay chiến đấu

THÁI BẰNG - 11:09 18/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 13.08.2019, truyền thông Trung Quốc cho biết, tàu sân bay nội địa thứ hai của nước này có thể mang theo 36 máy bay chiến đấu J-15, nhiều hơn 50% so với tàu sân bay Liêu Ninh.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc (Liêu Ninh) có thể mang theo 24 máy bay tiêm kích Hải quân J-15.

Tàu sân bay thứ hai Type 001A có cấu trúc tương tự Liêu Ninh, nhưng nhờ cải tiến kỹ thuật, giảm diện tích vũ khí trang bị, cấu trúc thượng tầng nhỏ hơn, tối ưu hóa và làm tăng diện tích sàn bay.

Ngày 13.08.2019,  Li Jie - chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh - trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn cầu cho biết: Type 001A có hầm chứa máy bay mở rộng, nhưng kho cất giữ tên lửa giảm nhiều so với tàu  Liêu Ninh, do các loại vũ khí hiện nay có thiết kể nhỏ gọn hơn.

Ông Li nói: những vùng không gian tăng cường thêm do những cải tiến kỹ thuật cho phép tàu sân bay mới có khả năng gia tăng thêm 50% số máy bay chiến đấu J-15 có thể mang theo.

Theo bình luận của ông Li, 24 chiếc J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh là một yếu tố giới hạn sức chiến đấu của tàu. Vì một trận chiến trên vùng biển khu vực cần khoảng 40 máy bay tiêm kích đa nhiệm để có thể chiếm ưu thế trên không. 36 máy bay chiến đấu trên Type 001A đã mở rộng đáng kể khả năng tác chiến của không quân Hải quân Trung Quốc.

Ngoài 36 máy bay chiến đấu J-15, Type 001A có thể mang theo các loại máy bay khác như máy bay trực thăng vận tải, chống ngầm hoặc máy bay trinh sát, máy bay không người lái, nhà phân tích quân sự cho biết.

Mỹ hiện nay đang sở hữu các hàng không mẫu hạm lớp Nimitz, có thể mang theo khoảng 60 máy bay, hạm tàu sân bay lớp Ford mới nhất có thể mang khoảng 75 chiếc.

Theo CCTV: ông Hu Wenming - Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy, lãnh đạo chương trình tàu sân bay Trung Quốc - cho biết, nước này hiện có đội ngũ kỹ sư và các kỹ thuật viên thiết kế, chế tạo và đóng tàu đã trưởng thành, dày dạn kinh nghiệm và độ tuổi trung bình của chỉ khoảng 36.

Ông Hu nhấn mạnh: “Dù là loại tàu sân bay nào, nếu đất nước chúng ta muốn phát triển trong tương lai, chúng ta có thể tự thiết kế và chế tạo”.

Theo ông Hu, năng lực đóng tàu Trung Quốc hiện nay có trình độ chuyên môn tiên tiến, có thể chế tạo bất kỳ chiến hạm nào.

CCTV nhấn mạnh: Trung Quốc chỉ mất 26 tháng để chế tạo và hoàn thiện tàu sân bay Type 001A, tàu sân bay được phát triển nội địa đầu tiên, chưa bằng một nửa thời gian để nước ngoài hoàn thành một tàu sân bay tương tự. Tàu thứ 3 chắc chắn sẽ có thời gian hoàn thành ngắn hơn.

Tàu Type 001A được giới thiệu trước công chúng tháng 04.2017, thực hiện sáu chuyến thử nghiệm trên biển từ tháng 05.2018. Hiện, tàu sân bay này đang tiến hành thử nghiệm lần thứ bảy trên biển (từ ngày 01.08.2019). Không có thông tin chi tiết về đợt thử nghiệm này của Type 001A.

Ông Li cho biết, có thể đây là chuyến hải hành thử nghiệm khả năng độc lập hoạt động dài ngày trên biển trước khi đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc.

Theo TGO (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh viện đa khoa Thanh Hoá theo dõi đặc biệt bệnh nhân trở về từ Vũ Hán
Thời sự- HOÀNG LAM - 12:00 26/01/2020
Sáng 26/1, ông Phạm Đăng Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá xác nhận: Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi đặc biệt một bệnh nhân trở về từ Vũ Hán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • GS Đặng Hùng Võ: Cần phát triển mô hình bất động sản du lịch đa công năng
  Kinh tế- Minh Quang - 09:48 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện nay bất động sản du lịch Việt Nam chỉ đáp ứng nhu cầu khách tham quan, ngắn ngày đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Nên cần phát triển các mô hình bất động sản du lịch đa công năng thu hút lượng khách du lịch trải nghiệm, dài ngày tiềm năng đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Đây là xu thế mới trong phát triển du lịch của các quốc gia trên thế giới.
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO