--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc: Tăng trưởng GDP thấp kỷ lục, nợ vượt 300% GDP

NHẬT NAM - 14:00 22/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lại đang tạo ra một hệ lụy không mong muốn: tình trạng nợ cao vượt mức. Đây là một thách thức mà Chính phủ Trung Quốc phải xử lý để giảm rủi ro tài chính.

Theo báo cáo mới được Viện Tài chính quốc tế (IIF) công bố, tỷ lệ nợ/GDP của Trung Quốc đã vượt qua mức 303% GDP, chiếm 15% tổng nợ toàn cầu. Đây là mức tăng mạnh so với con số chưa đến 297% GDP ở thời điểm quý 1/2018. Nguyên nhân, do chính phủ Trung Quốc tăng cường sử dụng các biện pháp kích thích để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đồng thời giảm kiềm chế rủi ro tài chính.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng GDP thấp kỷ lục trong quý 2/2019, do phải chịu những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, cũng như những yếu tố dài hạn hơn như già hóa dân số. Trong quý 2/2019, GDP thực của Trung Quốc tăng trưởng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với tốc độ 6,4% của quý 1.

Trong nỗ lực chặn đà giảm, Trung Quốc mới đây đã cố gắng hướng nguồn tín dụng vào khu vực tư nhân và khuyến khích tăng tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên, điều này lại kéo theo tỷ lệ nợ cao hơn.

Báo cáo của IIF cho biết: “Những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế hoạt động cho vay ngầm (đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ) đã giúp giảm mức nợ của khối doanh nghiệp phi tài chính. Tuy nhiên, nợ ròng của các khối khác lại đẩy nợ của Trung Quốc lên hơn 40.000 tỷ USD, chiếm khoảng 15% tổng nợ toàn cầu”.

Năm nay, chính quyền các địa phương và ngân hàng Trung Quốc đẩy mạnh phát hành trái phiếu. Theo số liệu mới nhất từ Bộ Tài chính Trung Quốc, trong nửa đầu năm nay, tổng giá trị phát hành trái phiếu ròng của chính quyền địa phương đạt 2.176 tỷ nhân dân tệ (316,5 tỷ USD). Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần nhắc lại rằng rủi ro nợ nhìn chung đã được kiểm soát.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang tăng cường các chính sách hỗ trợ tài khóa, trong đó có nới lỏng luật lệ về việc sử dụng nợ chính phủ trong các dự án cơ sở hạ tầng. Tháng trước Hội đồng nhà nước Trung Quốc cho biết các ngân hàng nên bán ra hơn 180 tỷ nhân dân tệ (tương đương 26,2 tỷ USD) trái phiếu để tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ trong nửa cuối năm 2019 cũng như tăng cho vay đối với khu vực sản xuất và dịch vụ.

  • Nhập hàng Trung Quốc từ rau quả đến máy móc
    Thời sự- Mai Phương - 07:44 29/06/2019
    Việc Asanzo nhập khẩu gần 80% linh kiện từ Trung Quốc để sản xuất ti vi không khiến nhiều người bất ngờ. Mỗi tháng, VN vẫn chi hàng tỉ USD nhập khẩu từ rau quả đến máy móc, nguyên phụ liệu, thiết bị phụ tùng từ nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lãnh đạo Sở nhận tiền thù lao từ NXB Giáo dục, việc lựa chọn sách có khách quan?
Giáo dục- Thanh Tuyền - 06:36 07/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ tháng 9/2015 tới nay, NXB Giáo dục đã chi thù lao cho “Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TPHCM” số tiền hàng tỉ đồng. Câu hỏi đặt ra là: Khi lãnh đạo Sở nhận tiền thù lao thì việc lựa chọn SGK có còn thực sự khách quan?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO