--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc nổi giận khi Ấn Độ dán nhãn bộ kit xét nghiệm "China" là đồ rởm

HƯƠNG VŨ - 19:44 30/04/2020

Trung Quốc đã chỉ trích quyết định của Ấn Độ về việc ngừng sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có xuất xứ Trung Quốc vì vấn đề chất lượng là “không công bằng và vô trách nhiệm”.

Trung Quốc nổi giận khi Ấn Độ dán nhãn bộ kit xét nghiệm China là đồ rởm - 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thủ đô New Delhi. Ảnh: Indiatoday

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm đối phó với dịch Covid-19 vừa đưa ra thông báo rằng họ đã lên kế hoạch trả lại các bộ dụng cụ xét nghiệm kháng thể được mua từ hai công ty Trung Quốc do độ chính xác kém.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ cho biết họ rất quan tâm đến quyết định của Ấn Độ. Ngay sau khi nghe tin, chính quyền Trung Quốc đã xác nhận các thiết bị phía Ấn Độ đưa ra được sản xuất bởi hai công ty của mình- Công ty Công nghệ sinh học Quảng Châu Wondfo và Công ty chẩn đoán Chu Hải Livzon.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ Ji Rong nhận định: “Một số cá nhân đã không công bằng và vô trách nhiệm khi “dán nhãn” sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc là “đồ rởm” và xử lý các vấn đề xảy ra bằng định kiến ​​ngay từ đầu”.

Theo bà Ji Rong, các công ty Trung Quốc đã xuất khẩu các bộ xét nghiệm tới nhiều nước ở châu Âu, châu Á và Mỹ Latin mà không xảy ra bất cứ vấn đề nào.

Hơn nữa, Trung Quốc đang giúp Ấn Độ chống lại Covid-19 bằng hành động cụ thể và chắc chắn rằng các nhà sản xuất của nước này đặt chất lượng các sản phẩm y tế xuất khẩu là ưu tiên hàng đầu.

Trung Quốc nổi giận khi Ấn Độ dán nhãn bộ kit xét nghiệm China là đồ rởm - 2
Hình ảnh các bộ kit xét nghiệm sản xuất bởi Công ty Công nghệ sinh học Guangzhou Wondfo - Ảnh: SCMP

Bà Ji cho biết các bộ xét nghiệm cần được thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để đưa ra được kết quả chuẩn xác. Theo đó, “việc lưu trữ, vận chuyển và sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng thể Covid-19 có yêu cầu nghiêm ngặt, nếu không được thực hiện bởi chuyên gia và tuân thủ đúng thông số kỹ thuật của sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm”.

Công ty Công nghệ sinh học Wondfo cũng đã phát hành thông cáo báo chí khẳng định chất lượng của các thiết bị và cho biết các thiết bị đã được chính Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ xác nhận ngay tại thời điểm cấp giấy phép nhập khẩu.

Căng thẳng ngoại giao mới nhất này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc lên tiếng chỉ trích quyết định tăng cường giám sát các khoản đầu tư từ các nước láng giềng của Ấn Độ. Hành động được coi nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc tranh thủ trục lợi trong dịch bệnh Covid-19.

Ấn Độ và Trung Quốc đã và đang có nhiều hành động nhằm cải thiện mối quan hệ hai bên nhưng vẫn còn tồn tại sự ngờ vực lẫn nhau do vấn đề tranh chấp biên giới cũng như ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng trong toàn khu vực.

Hương Vũ

Theo Reuters

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.