--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc mở tuyến vận tải biển từ Đại Liêu tới Việt Nam

HỒNG NHUNG - 06:10 22/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Cảng Liêu Ninh (Trung Quốc) đã mở tuyến vận tải biển nối giữa Đại Liên ở Đông Bắc Trung Quốc với Việt Nam. Công ty vận tải đa quốc gia của Trung Quốc Cosco Shipping sẽ là đơn vị vận hành, kết nối chiến lược.

Tuyến vận tải đường biển này đi vào hoạt động sẽ có thêm phương án để nông sản, hàng hóa của Việt Nam có thể dễ dàng thâm nhập thị trường Trung Quốc hơn.

Hiện Trung Quốc đang là điểm đến chủ yếu của trái cây xuất khẩu từ ASEAN. Số liệu của Phòng Thương mại Trung Quốc cho thấy nước này đã nhập khẩu 6,83 triệu tấn trái cây năm 2019, tăng 24% so với năm trước đó, đạt giá trị 9,5 tỷ USD, tăng 25%.

Tuy nhiên, do đặc thù địa lý, trái cây xuất khẩu của ASEAN chủ yếu chỉ dừng tại các thị trường giáp biên với Việt Nam như Quảng Tây, Quảng Đông, Vân Nam và Hải Nam.

Nhờ tuyến vận tải đường biển mới, rất nhiều loại trái cây nhập khẩu từ Việt Nam có thể được chuyển từ TPHCM tới Đại Liên chỉ trong 7 ngày, ngắn hơn từ 3 - 5 ngày so với những tuyến đường ở Đông Nam Á khác tới cảng Đại Liên, giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí vận chuyển trái cây.

Công ty Zhonghai Santiago đã thực hiện chuyến hàng đầu tiên trên tuyến đường mới, chuyển 565 tấn thanh long từ Việt Nam. Số hàng này đã được phân phối cho các siêu thị lớn ở Đại Liên và các tỉnh lân cận trong vòng 24 giờ sau khi được bốc dỡ.

Tuyến đường mới không những giúp giảm chi phí cho các nhà sản xuất mà còn làm gia tăng sự tiếp cận của khách hàng đối với trái cây tươi hơn, có chất lượng cao hơn.

Tuyến vận chuyển trái cây với thời gian được rút ngắn sẽ giúp thắt chặt thương mại giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, làm tăng thêm sự phát triển của các doanh nghiệp khác dọc theo tuyến đường Đông Nam Á.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.