--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc lại thay đổi cách tính, số ca nhiễm virus corona giảm kỷ lục

MINH PHƯƠNG - 14:30 20/02/2020

Việc thay đổi định nghĩa người nhiễm virus corona chủng mới lần thứ hai trong vòng một tuần khiến số ca nhiễm mới ở Trung Quốc trong ngày 19/2 giảm mạnh.

Trung Quốc lại thay đổi cách tính, số ca nhiễm virus corona giảm kỷ lục - 1
Số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc giảm mạnh. (Ảnh minh họa: AFP)

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm nay thông báo, trong ngày 19/2, nước này ghi nhận 114 ca tử vong và 394 ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19). Như vậy, số ca nhiễm mới trong ngày hôm qua giảm mạnh so với 1.794 ca ghi nhận một ngày trước đó và cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 25/1. Tại tâm dịch Hồ Bắc, trong ngày 19/2 chỉ có thêm 349 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên hơn 62.000 người.

Điều này dường như một phần là do giới chức y tế Trung Quốc thay đổi định nghĩa về “người được xác định nhiễm bệnh”. Theo hướng dẫn mới nhất của chính phủ Trung Quốc, một người chỉ bị coi là “trường hợp xác định nhiễm Covid-19” dựa trên kết quả xét nghiệm axit nucleic, các trường hợp được xác định thông qua chẩn đoán lâm sàng liệt kê vào nhóm “nghi ngờ nhiễm bệnh”.

Giới chức y tế Trung Quốc hiện chưa đưa ra lý giải cho việc thay đổi cách tính này.

Cách đây 1 tuần, Ủy ban y tế Hồ Bắc thông báo bắt đầu áp dụng cách tính số ca nhiễm dựa trên cả kết quả xét nghiệm axit nucleic và chẩn đoán lâm sàng như chụp cắt lớp CT. Nghĩa là, cả những người âm tính với Covid-19 nhưng có các triệu chứng lâm sàng của nhiễm bệnh cũng được liệt kê vào nhóm “xác định nhiễm bệnh”.

Việc thay đổi định nghĩa như vậy khiến số ca nhiễm mới ở tâm dịch Hồ Bắc trong ngày 12/2 tăng đột biến, gấp gần 10 lần so với trung bình các ngày trước đó. Tuy nhiên, chỉ có tâm dịch Hồ Bắc khi đó áp dụng cách tính mới, các địa phương khác vẫn sử dụng cách tính dựa trên xét nghiệm.

Lý do thay đổi cách tính được truyền thông địa phương đưa ra là việc gộp cả những người có triệu chứng vào giúp người bệnh tăng cơ hội được chẩn đoán và điều trị sớm, nhằm hạn chế nguy cơ tử vong do Covid-19.

Trong nhiều tuần, kể từ khi dịch bùng phát hồi cuối 2019, nhiều người dân Hồ Bắc tỏ ra vô cùng phẫn nộ vì họ không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Một số bệnh nhân ngay cả khi đã có triệu chứng, song phải chờ đến 1 tuần để có kết quả xét nghiệm. Đến nay, mặc dù khâu xét nghiệm đã được đẩy nhanh nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Số ca nhiễm mới “âm”

Việc thay đổi cách tính đã kéo theo không ít thắc mắc khi tỉnh Hồ Bắc báo cáo 349 ca nhiễm mới trong ngày 19/2, thấp hơn con số báo cáo 615 ca nhiễm mới cùng ngày ở thành phố Vũ Hán.

Lý giải về điều này, Nhân dân nhật báo (People’s Daily) cho biết, trong số 15 thành phố của Hồ Bắc thì 5 thành phố có số ca nhiễm mới được xác định qua xét nghiệm axit nucleic là 628 ca. Trong khi đó 10 thành phố còn lại ghi nhận “âm” 279 ca là bởi những người trước đó bị tính là nhiễm bệnh dựa trên chẩn đoán lâm sàng thì nay được loại khỏi danh sách.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm 2019. Đến nay, dịch này đã lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 người trên thế giới, chủ yếu ở Trung Quốc, trong khi 10 ca tử vong ở bên ngoài Trung Quốc đại lục. Số người nhiễm Covid-19 trên thế giới hiện hơn 75.000 người.

Theo AFP

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lần đầu tiên trong 1 tháng qua, tròn 24h không ghi nhận ca mắc mới COVID-19
Thời sự- Thái Bình - 07:03 09/04/2020
Theo bản tin phát lúc 6h00 ngày 9/4, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến sáng nay vẫn không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Như vậy là tròn 24h qua, Việt Nam không có ca bệnh mắc mới. Số ca mắc đến hiện tại là 251 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Mới sinh con đã định phẫu thuật mắt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:42 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mẹ mới sinh em bé không nên phẫu thuật vì lúc này sức khỏe mẹ chưa ổn định lại phải nuôi con, tiết sữa cho con bú.
 • Bộ Y tế: Covid-19 chuyển sang giai đoạn 3
  Thời sự- Lê Nga - 19:29 08/04/2020
  Bộ Y tế nhận định dịch đã sang giai đoạn xâm nhập vào cộng đồng, nhiều ca chưa xác định nguồn lây, cần quyết liệt cách ly xã hội, tìm kiếm người nhiễm, khoanh vùng dập dịch.
 • Bão từ có nguồn gốc từ vệt đen của Mặt Trời
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:19 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Một trong các hiện tượng gây ảnh hưởng mạnh nhất lên Trái Đất của Mặt Trời là từ trường sinh ra bởi các vét đen, các vệt nhỏ màu đen mà đôi khi ta có thể quan sát được trực tiếp bằng mắt thường khi nhìn lên Mặt Trời.
 • Chăm trẻ mọc răng
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 18:46 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ mọc răng thường hay khó chịu nên dễ quấy khóc. Các bà mẹ cần chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này. Một số thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho trẻ, mẹ nên thử các loại thức ăn mới giúp trẻ thay đổi khẩu vị.
 • Đường mổ đẹp
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 18:06 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Muốn vết mổ đẹp, bác sĩ phải mổ vào ngấn cổ của bệnh nhân để dấu sẹo khéo, sẹo ngắn và cho kết quả thẩm mỹ cao, đặc biệt là mổ rất dễ dàng, ít tai biến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO