--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc hạ lãi suất cho vay lần thứ 2 trong tháng để cứu nền kinh tế giảm sâu

PHÚC SƠN - 18:42 20/01/2022

Trong một nỗ lực ngăn nền kinh tế tiếp tục giảm sâu, giới chức Trung Quốc tiếp tục hạ lãi suất lần thứ hai chỉ trong một tháng.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 năm thêm 0,1%, về 3,7% một năm. Đây là lần thứ hai trong một tháng PBOC hạ lãi suất này.

PBOC cũng hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm thêm 0,05%, còn 4,6%. Đây là lần đầu tiên PBOC hạ lãi suất này kể từ tháng 4/2020.

Lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm sẽ tác động đến các khoản vay mới và khoản vay hiện hành đáo hạn trong thời gian ngắn. Còn lãi suất kỳ hạn 5 năm thường được dùng làm tham chiếu cho vay thế chấp.

167c6e3d-009e-4ec7-a453-0b07ded2230d.jpeg

Trụ sở POBC ở Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Trước bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, cùng với thị trường bất động sản lao dốc, quyết định này của PBOC là động thái mới nhất trong hàng loạt nỗ lực mà Trung Quốc đã thực hiện, nhằm nới lỏng chính sách tiền tệ

Trung Quốc vẫn đạt mốc tăng trưởng 8,1% vào năm ngoái, nhưng tốc độ đã chậm lại trong các tháng cuối năm.

Các chuyên gia dự báo nước này sẽ còn chật vật hơn nữa trong năm nay, khi áp dụng chính sách zero covid, với các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản cũng chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – người thường không bình luận công khai về chính sách kinh tế - cũng đã có những động thái về vấn đề này.

Đầu tuần, ông Tập kêu gọi các ngân hàng trung ương phương Tây không nâng lãi suất quá nhanh để kiềm chế lạm phát, trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải làm ngược lại.

Trước đó, PBOC cũng đã điều chỉnh nhiều chính sách. Trong tuần, cơ quan này hạ lãi suất cho vay quan trọng với các tổ chức tài chính. Tháng trước, PBOC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng.

Sheana Yue – nhà kinh tế học phụ trách Trung Quốc tại Capital Economics - dự báo "Trung Quốc còn tung thêm nhiều biện pháp nới lỏng nữa trong vài tháng tới".

Bà cho rằng rất có thể PBOC sẽ hạ thêm lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.