--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc đưa 12 máy bay chiến đấu vào khu nhận dạng phòng không Đài Loan

THÁI BẰNG - 22:32 24/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 23/1, 12 máy bay chiến đấu Trung Quốc tiến vào góc phía tây nam vùng nhận dạng phòng không ADIZ của Đài Loan. Bộ Quốc phòng đảo đã triển khai tên lửa để "theo dõi giám sát" phi đội này.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, 8 máy bay ném bom và 4 máy bay chiến đấu của Trung Quốc tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không ADIZ và lực lượng không quân Đài Loan đã triển khai tên lửa để “giám sát” cuộc xâm nhập.

Bắc Kinh khẳng định Đài Loan là lãnh thổ của đại lục, thực hiện các chuyến bay gần như hàng ngày  trên vùng biển giữa phần phía nam của Đài Loan và quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát trên Biển Đông. Nhưng thường chỉ là một hoặc hai máy bay trinh sát.

Sự hiện diện của một phi đội hỗn hợp các máy bay chiến đấu Trung Quốc, bao gồm 8 máy bay ném bom H-6K có khả năng mang vũ khí hạt nhân và 4 máy bay chiến đấu J-16 - là điều bất thường.

Một bản đồ do Bộ Quốc phòng Đài Loan cung cấp cho thấy máy bay PLA, bao gồm cả máy bay chống tàu ngầm Y-8, bay trên cùng vùng biển gần quần đảo Pratas, mặc dù vẫn cách xa hòn đảo này.

Bản đồ vùng nhận dạng phòng không Đài Loan và các hướng bay của máy bay Trung Quốc

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết: “Máy bay chiến đấu được xuất kích với nhiệm vụ cảnh báo trên không, phát đi cảnh báo vô tuyến trên hệ thống thông tin liên lạc quốc tế và các hệ thống tên lửa phòng không được triển khai để giám sát hoạt động”.

Không có bình luận ngay lập tức từ Bắc Kinh.  Trung Quốc thường tuyên bố tiến hành các cuộc diễn tập để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước, bao gồm cả Đài Loan.

Chuyến bay này có thể được tiến hành nhằm đưa ra một cảnh báo cứng rắn với chính quyền ông Joe Biden và Đài Bắc do Washington có khả năng tiếp tục chống lại Trung Quốc theo hướng này.

Emily Horne, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết cam kết của Mỹ đối với Đài Loan vẫn "vững chắc" sau khi đại sứ Đài Loan tại Washington, Hsiao Bi-khim tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.