--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lợi dụng vaccine Covid-19 để mở rộng tầm ảnh hưởng

BÍCH THUẬN/VOV-BẮC KINH - 17:53 03/03/2021

Ông Quách Vệ Dân, người phát ngôn kỳ họp Chính hiệp khẳng định, nước này luôn đặt các tiêu chí về độ an toàn và hiệu quả của vaccine lên hàng đầu.

Trung Quốc hôm nay (3/3) đã phản bác những nghi ngờ về chất lượng vaccine Covid-19 của nước này, cũng như cáo buộc Bắc Kinh đang dùng chiến lược “ngoại giao vaccine” để mở rộng tầm ảnh hưởng, đồng thời gọi đây là các suy nghĩ hẹp hòi.

Hai kỳ họp thường niên quan trọng trong năm của Trung Quốc, mà nước này gọi là “Lưỡng hội”, tức Kỳ họp thứ 4 Uỷ ban toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp, tức Mặt trận) khóa XIII và Kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại, tức Quốc hội) khóa XIII sắp khai mạc vào hai ngày 4/3 và 5/3 tại thủ đô Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên về hai kỳ họp này vừa tổ chức chiều 3/3, đáp lại những nghi ngờ của quốc tế về chất lượng vaccine Covid-19 của Trung Quốc, ông Quách Vệ Dân, người phát ngôn kỳ họp Chính hiệp khẳng định, nước này luôn đặt các tiêu chí về độ an toàn và hiệu quả của vaccine lên hàng đầu. Các tiêu chuẩn này tương đương với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước phát triển. Một số nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã tiêm vaccine của Trung Quốc, trong khi đến cuối tháng 2, đã có hơn 52 triệu liều vaccine được tiêm cho người dân nước này.

Liên quan đến những nhận định về việc Trung Quốc ưu tiên xuất khẩu vaccine ra nước ngoài hơn là sử dụng trong nước, nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng, ông Quách Vệ Dân cho biết: “Tôi cũng chú ý thấy có người nghi ngờ Trung Quốc lợi dụng vaccine để mở rộng ảnh hưởng địa chính trị, cách nghĩ và cách nói này là rất hẹp hòi... Trung Quốc tiến hành hợp tác quốc tế về vaccine là nhằm giúp cộng đồng quốc tế cùng chiến thắng dịch bệnh, thực hiện quan điểm cộng đồng chung vận mệnh của nhân loại.”

Theo số liệu ông Quách Vệ Dân công bố, đến nay, Trung Quốc đã viện trợ vaccine Covid-19 cho 69 quốc gia và 2 tổ chức quốc tế, đồng thời xuất khẩu sang 28 nước và con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, theo dữ liệu do chuyên gia Trung Quốc cung cấp mới đây, hiện nước này mới chỉ có chưa đến 4% dân số được tiêm vaccine Covid-19 và Bắc Kinh đang nỗ lực để đạt mục tiêu tiêm cho 40% người dân vào cuối tháng 6 tới. Chuyên gia nước này cũng kêu gọi đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng nhằm giảm thiểu các mối đe dọa từ biến chủng của SARS-CoV-2./.

 

 • Hoàn thiện dự thảo chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế
  Thời sự- ​​​​​​​Chí Kiên - 17:40 03/03/2021
  Thủ tướng Chính phủ đồng ý với nội dung Tờ trình của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cấp 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước tháng 7
Thời sự- Hoài Thu - 18:22 23/04/2021
Từ 1/3, trên 30 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip đã được thu nhận. Dự kiến đến 1/7, 50 triệu thẻ được cấp, phục vụ giao dịch của người dân”, thượng tá Tô Anh Dũng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đề xuất đặt tên 4 cầu bắc qua Thủ Thiêm
  Thời sự- Hữu Công - 20:07 23/04/2021
  Cầu Thủ Thiêm 1 được đề nghị đặt tên Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 mang tên Bason, cầu Thủ Thiêm 3 tên Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 mang tên Bến Nghé.
 • Xuất tinh khi ngủ có phải bệnh?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dịch rỉ ra không kiểm soát được và không liên quan đến cực khoái hay phản xạ xuất tinh... xảy ra thường xuyên có thể do các dị tật của hệ thống sinh dục hay bệnh lý của các cơ thắt…
 • Sỏi bàng quang vì thường xuyên nhịn tiểu
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 19:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhịn tiểu sẽ dẫn tới tình trạng nước tiểu bị ứ đọng dài ngày, tạo điều kiện để các chất cặn bã tích tụ lại tạo thành sỏi ở bàng quang. Càng nhịn tiểu lâu thì càng tạo điều kiện để bàng quang trở thành nơi màu mỡ cho sự xuất hiện của sỏi.
 • Ô tô hybrid là giải pháp trung gian trước khi chuyển sang xe điện
  Xe hay- Tuấn Minh - 18:30 23/04/2021
  Theo nhiều chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, công nghệ hybrid là giải pháp tối ưu trước khi chuyển sang xe điện.
 • TP HCM bắn pháo hoa ở 4 điểm
  Thời sự- Hữu Công - 18:27 23/04/2021
  TP HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm mừng 46 năm ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2021) và Quốc tế Lao động 1/5.