--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trứng gà - mật ong làm đẹp da

T.NGA (GHI) - 10:04 29/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Việc dùng trứng gà và mật ong để bảo dưỡng và chữa các bệnh lý da nói chung và da mặt nói riêng đã có một lịch sử rất lâu đời. Nhưng chính xác cổ nhân thường dùng lòng trắng chứ không phải là lòng đỏ trứng gà.

Hỏi: Da mặt của em không được đẹp lắm, có một người bạn khuyên nên dùng lòng đỏ trứng gà hoà với mật ong thoa đều lên mặt hàng ngày thì sẽ làm cho da mịn màng và hồng hào, không biết có đúng như vậy không ? Xin Toà soạn tư vấn giùm.

Nguyễn Thị Hiền (Hải Dương)

ThS Hoàng Khánh Toàn, nguyên Chủ nhiệm Khoa Đông y, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Để dưỡng da, cổ nhân thường dùng lòng trắng chứ không phải là lòng đỏ trứng gà.

Theo dược học cổ truyền, mật ong vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận táo, giảm đau và giải độc. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, với da và niêm mạc, mật ong có tác dụng sát khuẩn, làm sạch, cải thiện hệ vi tuần hoàn và thúc đẩy quá trình chuyển hoá, thay cũ đổi mới của làn da, từ đó giúp cho da luôn được sạch sẽ và tươi sáng.

Theo kinh nghiệm dân gian, lòng trắng trứng có công dụng tạo màng, chống nhiễm khuẩn và làm lành nhanh nhanh các vết thương và vết loét, thường được dùng để chữa các vết bỏng, vết thương và dưỡng da, giúp cho da dẻ được mềm mại, mịn màng. Sự phối hợp giữa mật ong và lòng trắng trứng càng làm tăng thêm hiệu quả dưỡng da của loại mỹ phẩm độc đáo này.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất cần chú ý mấy điểm: (1) Rửa sạch da mặt trước khi bôi thuốc bằng nước ấm hoặc nước có pha một chút dịch chanh (chừng nửa quả chanh cho 2 lít nước sạch); (2) Đánh nhuyễn hỗn dịch trước khi bôi và chỉ cần thoa một lớp rất mỏng; (3) Lưu thuốc trên da mặt tối thiểu là 60 phút rồi dùng nước ấm rửa thật sạch; (4) Có thể kết hợp xoa bóp da mặt sau khi dùng thuốc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---