--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trump ngầm thừa nhận thất bại

PV - 07:07 05/11/2020

Trump nói "thiệt hại đã được gây ra" cho cuộc bầu cử, không đồng ý với nỗ lực thách thức kết quả của các luật sư, sau khi Biden thắng nhiều bang chiến trường quan trọng.

 • Pennsylvania sẽ mất "vài ngày" để kiểm phiếu

  Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng thống đốc Pennsylvania Tom Wolf, tổng thư ký bang Kathy Boockvar ước tính "hàng trăm nghìn" phiếu sẽ được kiểm vào tối 4/11. Bà cho hay dù Pennsylvania đã có "bước tiến xuất sắc" trong việc kiểm phiếu, họ vẫn sẽ mất "vài ngày trước khi phần đa số phiếu được kiểm".

   

  Trump ngầm thừa nhận thất bại

  Tổng thống Trump dường như đang bất đồng với chiến lược mà đội ngũ pháp lý đưa ra trong việc thách thức trước tòa án về thất bại của ông ở bang chiến trường Wisconsin và Michigan bằng cách yêu cầu quyền tiếp cận dữ liệu các trang web kiểm phiếu.

  "Các luật sư của chúng tôi đã yêu cầu 'quyền tiếp cận có ý nghĩa', nhưng điều đó thì có ích lợi gì? Thiệt hại đã được gây ra cho tính toàn vẹn trong hệ thống của chúng ta, cũng như cuộc bầu cử tổng thống. Đây là điều nên được thảo luận", Trump viết trên Twitter.

  Trump liên tục cáo buộc bầu cử có gian lận song không đưa ra bằng chứng. Đáp lại, giới chức bầu cử ở hàng loạt bang chiến trường kiên quyết bảo vệ tính toàn vẹn trong việc kiểm đếm phiếu của họ.

  Bình luận "thiệt hại đã được gây ra" của Trump cho thấy ông có lẽ đang dần cảm thấy bi quan về tương lai, giới quan sát đánh giá.

  Joe Biden mở website chuyển giao quyền lực

  Biden chưa tuyên bố chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng nhưng đang cho thấy mức độ tự tin rất cao khi ra mắt website chuyển giao quyền lực của ông.

  "Người dân Mỹ sẽ quyết định ai sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo. Phiếu bầu hiện vẫn được kiểm đếm tại một số bang trên khắp đất nước", trang chủ của website với địa chỉ "buildbackbetter.com", cho biết.

  "Những cuộc khủng hoảng mà đất nước đang phải đối mặt là rất nghiêm trọng, từ đại dịch cho đến suy thoái kinh tế, từ biến đổi khí hậu đến bất công chủng tộc, và nhóm chuyển giao quyền lực sẽ tiếp tục chuẩn bị với tốc độ nhanh nhất để chính quyền Binden-Harris có thể bắt tay vào làm việc ngay từ ngày đầu tiên".

 • Nevada chỉ công bố kết quả vào trưa 5/11

  Giới chức bầu cử bang Nevada, bang có 6 đại cử tri có thể định đoạt kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, cho biết sẽ không có thêm kết quả nào được công bố cho tới trưa 5/11, giờ Bờ Đông (đêm 5/11, giờ Hà Nội).

  Nếu giành thêm 6 phiếu đại cử tri ở Nevada, Biden gần như chắc chắn đắc cử.

 • Nhà Trắng không tiếp tục công bố thông tin

  Nhà Trắng cho biết sẽ đóng danh sách hoạt động vào tối 4/11, đồng nghĩa Tổng thống Trump sẽ không xuất hiện trước công chúng trong thời gian còn lại của ngày.

  Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục hoạt động trên Twitter, đưa ra những cáo buộc vô căn cứ liên quan đến kết quả bầu cử.

  Trong lúc đó, việc kiểm phiếu hợp lệ vẫn tiếp tục diễn ra tại một số bang chiến trường quan trọng giúp quyết định người chiến thắng cuộc đua tổng thống.

 • Đảng Cộng hòa 'mất kiên nhẫn' với Trump

  Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tiết lộ trên CNN rằng giới chức Cộng hòa đang bắt đầu mất kiên nhẫn với một số hành vi ứng xử của Trump, khi ông đưa ra tuyên bố một cách vô căn cứ rằng gian lận bầu cử khiến mình bị cướp mất ghế tổng thống.

  "Trump đang mất đi sự ủng hộ của đảng Cộng hoà", nguồn tin nói, mô tả những lời phàn nàn của Tổng thống là "thói quen tỏ ra mình là bên bị hại".

  Nguồn tin này cũng chỉ trích chiến dịch tranh cử của Trump vì nâng cao các cáo buộc về gian lận phiếu bầu ở bang Pennsylvania.

 • 6 bang đang kiểm phiếu

  Phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm ở nhiều bang quan trọng, những nơi có thể quyết định kết quả của cuộc đua giữa Trump và Biden, gồm:

  Alaska

  Arizona

  Georgia

  Bắc Carolina

  Nevada

  Pennsylvania

  560c4854-0ad9-40f0-b63d-fa4fcd-4951-2406

Nhân viên bầu cử hạt Maricopa, bang Arizona, cùng các quan sát viên kiểm phiếu bầu hôm 4/11. Ảnh: AP.

Nếu Biden duy trì dẫn đầu ở Nevada và Arizona, ông sẽ đảm bảo đủ 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống, theo CNN. Giới chức Arizona cho hay bang này vẫn còn hơn 600.000 phiếu chưa kiểm.

Tuy nhiên, AP, hãng tin uy tín hàng đầu trong dự báo người chiến thắng, vẫn tuyên bố Biden đã thắng ở Arizona, do phân tích cho thấy số phiếu chưa được kiểm không thể giúp Trump san bằng được cách biệt.

Lý do truyền thông Mỹ tuyên bố Biden thắng ở Arizona

Dù lỗi dữ liệu khiến nhiều hãng báo sai phiếu kiểm đếm ở Arizona, AP vẫn tuyên bố Biden thắng, do phân tích cho thấy Trump không thể bắt kịp.

 • Trump tuyên bố 'thắng' Pennsylvania, Georgia và Bắc Carolina

  "Chúng tôi đã giành được phiếu đại cử tri của Khối thịnh vượng chung Pennsylvania (nơi không cho phép các nhà quan sát hợp pháp), bang Georgia và bang Bắc Carolina, những nói mà Trump dẫn trước rất lớn", Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

  "Ngoài ra, chúng tôi còn thắng bang Michigan, nơi trên thực tế có một lượng lớn phiếu bầu bí mật, như nhiều thông tin được chia sẻ!", ông viết tiếp. Tuy nhiên, dòng tweet này đã bị Twitter ẩn, với lý do "gây tranh cãi hoặc hiểu lầm".

  Trước đó, các luật sư của Trump đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao, đưa Tổng thống trở thành một bên trong vụ kiện đang chờ giải quyết. Vụ kiện liên quan đến một kiến nghị về việc gia hạn thời hạn bỏ phiếu qua thư ở Pennsylvania. Tòa án Tối cao Pennsylvania đang cho phép chấp nhận các lá phiếu gửi qua đường bưu điện đến 17h ngày 6/11, bao gồm cả những phiếu không có dấu bưu điện rõ ràng.

  Tuy nhiên, giới quan sát chỉ rằng tổng thống không thể đơn phương tuyên bố mình là người chiến thắng ở nhiều bang chiến trường, khi nhiều phiếu bầu vẫn chưa được kiểm. Những phiếu được kiểm đều là phiếu bầu hợp lệ, được bỏ trước khi kết thúc ngày bầu cử.

  Việc kiểm phiếu vẫn được tiến hành ở những bang chiến trường này và kết quả sẽ định đoạt người thắng trong cuộc đua mà không cần bất cứ ai "tuyên bố chiến thắng".

 • Người ủng hộ Trump vây trung tâm kiểm phiếu

  Tại trung tâm TFC ở thành phố Detroit, bang Michigan, hơn 100 người ủng hộ Trump đang tập trung, yêu cầu được vào trong văn phòng khi những lá phiếu cuối cùng được kiểm đếm.

  CNN dự đoán Biden giành chiến thắng ở bang chiến trường Michigan, mang về 16 phiếu đại cử tri.

 • Biden kêu gọi đoàn kết

  "Chúng tôi đang vận động tranh cử trên tư cách đảng Dân chủ, nhưng tôi sẽ lãnh đạo như một tổng thống Mỹ", Biden nói tiếp. "Bản thân chức vụ tổng thống không phải là một thể chế đảng phái. Đó là văn phòng duy nhất ở quốc gia này đại diện cho tất cả mọi người và nó đòi hỏi nghĩa vụ chăm sóc cho tất cả người Mỹ và đó chính xác là điều tôi sẽ làm".

   
  45c2ef96-4be5-4cac-b89c-d41090-4451-1878

  Ông nhắc đến sự lo lắng và chia rẽ mà nhiều người Mỹ cảm thấy, nói rằng dù có những quan điểm đối lập trên khắp đất nước, "chúng ta phải ngừng coi đối thủ của mình như kẻ thù".

  "Chúng ta không phải là kẻ thù. Những gì gắn kết chúng ta lại với nhau vì cùng là người Mỹ mạnh hơn rất nhiều so với bất cứ thứ gì có thể chia cắt chúng ta", Biden nói. "Đã đến lúc chúng ta phải làm những gì chúng ta vẫn luôn làm với tư cách là người Mỹ, bỏ lại phía sau những lời lẽ gay gắt của chiến dịch tranh cử, hạ nhiệt, gặp nhau, lắng nghe nhau, tôn trọng và quan tâm đến nhau. Đoàn kết, hàn gắn cùng nhau như một quốc gia".

  Sau đó, Biden và Kamala Harris rời đi mà không nhận câu hỏi từ các phóng viên.

Biden phát biểu từ Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware. Ảnh: AFP.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO