--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trong tháng 6/2019 ban hành danh mục 300 mặt hàng giảm thuế theo CPTPP

NHẬT NAM - 07:00 19/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi sẽ ban hành trong tháng 6/2019, với mức thuế cắt giảm sâu hơn mức thuế thông thường. Đây được xem như cơ hội kinh doanh, nhưng không phải là “phao cứu sinh” của các doanh nghiệp.

Bộ Tài chính đang trình Chính phủ ban hành Nghị định về biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trước mắt là cho giai đoạn từ ngày 14/1/2019 đến hết ngày 31/12/2022. Dự kiến, Nghị định được ban hành trong tháng 6.

Trong dự thảo nghị định về biểu thuế này, có đầy đủ danh sách 300 mặt hàng có mức thuế cắt giảm sâu hơn thuế của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện hành. Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cũng đưa ra sự so sánh thuế suất của các FTA với CPTPP để doanh nghiệp lựa chọn mức thuế ưu đãi nào sao cho phù hợp và có lợi nhất.

Để áp dụng được ưu đãi theo CPTPP, doanh nghiệp phải có C/O ưu đãi đủ điều kiện về nguồn gốc theo quy định của hiệp định, có thể được cấp cho nhiều lô hàng với điều kiện không quá 12 tháng và có thể cấp cho nhiều nhà nhập khẩu khác nhau.

Việc ưu đãi thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào các quốc gia trong CPTPP theo hai giai đoạn khác nhau. Từ cuối năm 2018, bốn quốc gia gồm Canada, Úc, New Zealand và Singapore đã cho phép xóa bỏ thuế quan đối với các sản phẩm thủy sản, gao, cà phê, rau quả... từ Việt Nam, hàng nhập khẩu cũng tương tự. Còn một số nước như Mexico, Chi-lê, Peru thì áp dụng từ năm 2019.

Bộ Công thương cho rằng, giảm thuế nhập khẩu chỉ là một trong những ưu đãi cho hàng hoá của Việt Nam khi vào các thị trường, không phải là “phao cứu sinh” cho doanh nghiệp. Bên cạnh những ưu đãi, doanh nghiệp cũng phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe. Việc hàng hoá có xuất khẩu được hay không còn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, các tiêu chuẩn kỹ thuật của nước nhập khẩu cũng như các yêu cầu về xuất xứ hàng hóa.

Trong 4 - 5 tháng thực hiện CPTPP, thương mại của Việt Nam với một số nước là thành viên của CPTPP đã tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái. Thương mại của Việt Nam đối với Canada đã tăng trên 70%, với Mexico tăng trên 8%. Với Nhật Bản, Việt Nam đã có hiệp định trong khuôn khổ ASEAN, nhưng thương mại trong vòng 4 tháng qua cũng đã tăng 4%.

 • Chưa doanh nghiệp nào hưởng ưu đãi thuế từ CPTPP
  Kinh tế- Nhật Nam - 14:26 01/06/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tính đến thời điểm hiện tại, dù Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực hơn 4 tháng, nhưng chưa doanh nghiệp (DN) nào được hưởng ưu đãi thuế suất mà các nước cam kết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona tràn vào Việt Nam rất cao
Thời sự- Văn Hiếu - 11:57 19/01/2020
Một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đề nghị truy tố đại gia xăng giả Trịnh Sướng
  Pháp luật- Nhật Huy - 12:39 18/01/2020
  Chiều 17/1, nguồn tin Tiền Phong cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển VKSND tỉnh này đề nghị truy tố bảy bị can trong vụ án Trịnh Sướng.
 • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C
  Thời sự- Y Vân - 12:37 18/01/2020
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày mai 19/01 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trong 2-3 ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.
 • Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng
  Thị trường- Quang Thắng - 12:26 18/01/2020
  So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 /lượng.
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO