--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trồng rau sạch không sâu bệnh

HÀ BÌNH - 14:47 21/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trồng rau bằng nhà kính có đồng nghĩa với sử dụng hóa chất và xa rời thiên nhiên? Cuộc tranh cãi về có hay không sử dụng nhà kính trồng rau sạch ở Đà Lạt vẫn chưa có hồi kết.

Ông Trần Đức Quang, Chủ nhiệm HTX rau Xuân Hương (Đà Lạt – Lâm Đồng) cho rằng, không nhất thiết phải sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc tăng trưởng thì rau mới xanh tốt, mỡ màng, chỉ cần có kiến thức về chăm sóc rau cũng có thể kiếm hàng trăm triệu đồng trên mỗi ha.

Theo quy trình sản xuất rau an toàn thì tất cả các loại rau đều phải trồng trong nhà có mái che. Sản xuất rau sạch nhất thiết phải đầu tư hạ tầng tốt, có mái che đảm bảo. Nilon để sử dụng làm mái che có thể sử dụng được 6 năm, có đặc tính là dày 150 micron, trong đó có một lớp 50 micron để chống tia cực tím để buổi trưa trời nắng, nhiệt độ cao thì có thể giảm bớt nhiệt độ trong nhà, đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt.

Ngoài ra tất cả hệ thống tưới là phun sương. Trước đây thì sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, nhưng rau ngắn ngày thì hệ thống nhỏ giọt không thuận tiện. Ví dụ như xà lách 35 ngày, bắp cải 70 ngày là thu hoạch, ớt ngọt 6 tháng, nếu sử dụng tưới nhỏ giọt sẽ rất bất tiện và dễ hỏng thành ra chỉ sử dụng hệ thống phun sương.

Sản xuất trong nhà có mái che, thuận lợi là cách ly với thời tiết, nhất là ruộng gần đường phải che chắn bụi xe chạy nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh bệnh cho cây trồng, không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thực tế, sản xuất theo quy trình Vietgap vẫn được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đó là những loại thuốc có thời gian cách ly ngắn, thuốc sinh học hữu cơ chỉ cần cách ly 3-5 ngày. Khi phun thuốc trong nhà thì bảo đảm được thời gian cách ly, không sợ mưa rửa trôi, nên cực kỳ ít phun thuốc.

Các trại trồng rau an toàn ở Đà Lạt đang sử dụng lối canh tác hoàn toàn khác với lối canh tác truyền thống. Việc sử dụng nhà màng, nhà kính để sản xuất rau sạch, đến nay vẫn là cách làm hiệu quả hơn cả.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Công an 6 tỉnh
Thời sự- PV - 11:58 04/06/2020
Bộ Công an vừa tổ chức công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Công an 6 tỉnh: Quảng Ninh, Yên Bái, Đồng Nai, Nghệ An, Kon Tum, Thái Bình.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO