--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trồng rau mầm không cần giá thể

PHONG LÂM (GHI) - 14:37 14/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tôi rất thích ăn rau mầm, xin hướng dẫn cách trồng rau mầm không cần giá thể?

Hỏi: Tôi rất thích ăn rau mầm, xin hướng dẫn cách trồng rau mầm không cần giá thể?

Kim Ngọc Lan (Hà Nội)

TS Hồ Hữu An, Học viện Nông nghiệp: Rau mầm là loại rau sạch, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người Thông thường rau mầm được trồng trên giá thể, như xơ dừa, đất sạch, rơm rạ… Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể trồng rau mầm mà không cần giá thể. Đầu tiên, chuẩn bị hạt, các loại đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng, hạt hướng dương, các loại hạt cải, hạt rau muống… đều có thể trồng được. Muốn trồng rau mầm (không cần giá thể) đạt chất lượng tốt, năng suất cao, phải xử lý nguồn nước thật tốt. Có thể tận dụng dụng cụ sẵn có trong gia đình như xoong, nồi, chậu nhựa, khay nhựa hình chữ nhật, hũ sành, nồi đất, có đường kính từ 20cm, chiều cao 15cm trở lên và có nắp đậy kín. Nếu trồng kinh doanh cần đóng kệ bằng sắt hay bằng tre nhiều tầng để gác khay; làm gia đình ăn, không cần làm nhà xưởng, trồng bằng xoong nồi thì để trong bếp hoặc hiên nhà, tránh ánh sáng trực tiếp.

Ngâm hạt theo cách truyền thống, pha nước 2 sôi + 3 lạnh (nhiệt độ từ 50 - 54 độ C), cho hạt mầm vào ngâm 15 - 30 phút, loại bỏ hạt lép, hạt sâu, hạt thối, sàng sẩy chọn hạt đồng đều. Các loại hạt đậu, hạt cải, thời gian ngâm khoảng 6 - 7 giờ, đối với hạt rau muống ngâm 12 giờ. Sau đó gieo hạt vào nồi hoặc khay, mật độ dày đặc, 2 hạt chồng lên nhau. Có thể gieo 150g hạt rau muống trong xoong đường kính 20cm, cao 15cm. Sau khi đã gieo hạt, tưới nước sạch xâm xấp mặt hạt, ngâm 15 phút, sau đó đổ nước ra thật nhanh. Trong khi đổ, dùng nắp nhỏ hơn đường kính của xoong chặn hạt lại (định vị cho hạt mầm không bị xáo trộn) hoặc dùng van xả gắn ở đáy để tháo nước ra, một ngày tiến hành tưới nước từ 3 - 4 lần. Lưu ý, dụng cụ luôn đậy kín, càng tối rau càng cho năng suất cao. Nhiệt độ nảy mầm thích hợp từ 25 – 30 độ C. Các loại rau mầm hạt đậu, tưới nước liên tục 3 ngày là thu được. Nếu trồng hạt rau muống thì 5 - 6 ngày là thu hoạch được.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ phát hiện bom phá tại Cửa Bắc: Không dùng điện thoại trong bán kính 200m
Nóng- Quang Phong - 20:32 29/11/2020
UBND phường Trúc Bạch (Hà Nội) đề nghị người dân không sử dụng điện thoại, bộ đàm trong phạm vi bán kính 200m tính từ quả bom nặng 340kg ở 15 Cửa Bắc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO