--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trồng nấm chân dài từ phụ phẩm nông nghiệp

BẢO CHÂU - 09:51 22/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong những năm gần đây, nấm chân dài đang được các nước trên thế giới nuôi trồng khá nhiều với ưu điểm có hàm lượng protein cao (chiếm khoảng 32% chất khô), giàu các axit amin (49,7%), vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.

Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm còn có màu sắc, mùi vị độc đáo và các đặc tính kết cấu hấp dẫn người ăn. Theo bà Huỳnh Thị Thanh Nhàn, đại diện Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM, nấm chân dài thuộc họ nấm đông cô, được công bố lần đầu tiên vào năm 1847. Hình thái của nấm giống với cốc (ly) uống rượu champange, đường kính từ 8 - 30cm, nấm mọc thành cụm, sau một thời gian phát triển có thể phân biệt rõ 2 phần là mũ nấm và cuống nấm. Quy trình nuôi trồng nấm chân dài gồm: Sản xuất meo giống, sản xuất phôi nấm, nuôi hệ sợi tơ (ủ tơ), ra quả thể, thu hoạch và đóng gói. Nguyên liệu trồng nấm là các phụ phẩm nông nghiệp rất dễ kiếm tại các địa phương, gồm mùn cưa, bã mía, bông hạt... Thời vụ nuôi trồng chính là từ tháng 2 - 9 dương lịch, cần bổ sung thêm các chất phụ gia như bột ngô, cám gạo, thanh trùng nhà xưởng trước và sau khi nuôi trồng để hạn chế nhiễm bệnh. Tuỳ thuộc vào các giai đoạn phát triển cần có các biện pháp xử lý cụ thể để nấm ra nhiều quả thể nhất, nhiệt độ thích hợp cho quả thể phát triển là từ 24 - 30 độ C. Hiện Trung tâm sẵn sàng triển khai, chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm chân dài theo dạng toàn phần hoặc từng phần, tuỳ theo nhu cầu về quy mô và vốn đầu tư, nhằm giúp mọi người có thể dễ dàng tiếp cận giống nấm này.

 • Dự án nhiệt điện Việt Nam mời thầu, hầu hết doanh nghiệp Trung Quốc nộp hồ sơ
  Thời sự- Phạm Tuyên - 20:11 19/07/2020
  Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực mới đây đã có báo cáo cập nhật tình hình thực hiện các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Với 62 dự án nguồn điện lớn có công suất trên 200MW, chỉ 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định được tiến độ. Nhiều dự án chỉ có các chủ đầu tư Trung Quốc quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phòng tránh lốc xoáy
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:36 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phòng tránh lốc xoáy, ứng phó an toàn?
 • Xử lý buồn nôn, táo bón trong ung thư giai đoạn muộn
  Khỏe- BS Tuấn Anh - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Buồn nôn, táo bón là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, xuất hiện ở khoảng 21 - 68% người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.
 • Xoa bóp, châm cứu điều trị viêm mũi dị ứng
  Gia truyền trị bệnh- ThS Hoàng Khánh Toàn - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Xoa bóp, châm các huyệt tại chỗ hoặc toàn thân để vận kinh, điều khí, tuyên thông, phế khiếu... rất tốt để chữa viêm mũi dị ứng.
 • Mã đậu linh chữa ho ra máu
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mã đậu linh hay còn gọi là dây khố rách, tên khoa học là Fructus Aristolochiae. Mã đâu linh dùng quả, rễ, nên chọn loại quả già chín, phơi khô dùng dần.
 • Kinh tế internet Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực
  Kinh tế- Minh Lâm - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kinh tế internet (Internet Economy) trong khu vực Đông Nam Á tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 100 tỷ USD trong năm 2020. Dự tính đến năm 2025, quy mô kinh tế Internet của Đông Nam Á sẽ vượt mốc 300 tỷ USD.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO