--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trồng lúa không dùng phân hóa học

PHONG LÂM - 15:58 07/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Không cần sử dụng bất kỳ loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu nào, anh nông dân Võ Văn Tiếng (xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) vẫn canh tác đạt năng suất lúa rất cao bằng cách làm riêng.

Mong muốn trồng được những cánh đồng lúa sạch, không dùng hóa chất, anh Võ Văn Tiếng bắt tay vào thực hiện. Không dùng thuốc hóa học hay thuốc trừ sâu nên mỗi năm lúa chỉ trồng được 2 vụ, thời gian còn lại cho đất nghỉ để phục hồi dinh dưỡng. Lợi dụng đặc tính sinh học của sâu hại, anh chọn cách dùng thiên địch diệt sâu. Lúc tang tảng sáng, rầy nâu bay đi để lại trứng trên thân cây. Những ấu trùng rầy từ đó sẽ sinh ra con. Thiên địch của rầy nâu là cá. Khi nào rầy nâu đẻ trứng thì anh bơm nước vào ruộng cho ngập thân lúa. Trứng rầy rơi xuống nước cái nào không hỏng thì nở ra con. Lúc này, anh Tiếng thả vào ruộng đủ loại cá từ cá rô đồng, cá sặt rằn, cá điêu hồng. Vịt đồng cũng được thả vào ruộng để diệt sâu đục thân. Cách làm này vừa kết hợp nuôi cá, vịt, vừa trồng lúa, tạo ra giá trị cao hơn.

Để ngăn thuốc trừ sâu từ ruộng khác tràn san, anh trồng hàng rào cỏ, loại thân cứng cao quá đầu người trên bờ ruộng để bảo vệ lúa khỏi tác động của thuốc trừ sâu. Đồng thời, loại cỏ này cũng được sử dụng làm thức ăn cho cá. Để tránh thuốc hóa học và mầm bệnh theo nguồn nước vào ruộng, anh đào ao để trữ nước. Nước được bơm vào ao trữ khoảng 10 ngày cho lắng các tạp chất rồi mới xả vào ruộng. Trong thời gian chờ nước lắng, vịt và cá thay nhau làm sạch nước. Cứ 10ha thì đào một ao khoảng 5.000m2, sâu 3m để chứa nước.

Anh thực hiện việc cải tạo chất lượng đất bằng cách trồng xen canh lúa và sen. Mùa sen tàn xong thì trồng lúa. Chất màu mỡ từ sen nuôi cho cây lúa khỏe mạnh. Gặt xong lúa thì sen lại đâm mầm lớn lên. Cứ như vậy chu trình trồng lúa không dùng chất hóa học của anh Tiếng đã cho năng suất rất cao, chất lượng gạo thơm ngon.

 

 

 

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cử tri đề nghị giải quyết căn cơ về chiến lược văcxin ngừa Covid-19
Thời sự- Khánh Phương - 19:55 20/10/2021
Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và nhân dân đặc biệt mong muốn giải quyết căn cơ về chiến lược văcxin ngừa Covid-19, nhất là trẻ dưới 18 tuổi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---