--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trồng cây kết hợp phát điện

KHÁNH LY - 11:21 02/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - ​​​​​​​Lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên cánh đồng sản xuất nông nghiệp có thể kết hợp tiết kiệm diện tích, cây vẫn phát triển mà lại có nguồn điện giá rẻ, sạch.

Theo chuyên gia Nguyễn Quốc Khánh,Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID): Mô hình APV là sản xuất nông nghiệp và khai thác điện mặt trời diễn ra trên cùng một khu đất; sản xuất nông nghiệp bao gồm trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Lợi ích của APV thấy rõ: Năng lượng mặt trời có thể được khai thác mà không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp và không nhất thiết phải thu hồi đất. Hiệu suất sử dụng đất trồng trọt có thể tăng đến 60%, còn tận dụng được diện tích đất trống hoặc mái nhà kính. Qua đó, tăng thu nhập cho nông dân nên đây là mô hình mang lại lợi ích cho nhiều bên.

Trên khu đất trồng trọt hoặc nuôi trồng thủy sản được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời (PV) và phải lắp đặt cao để cây trồng cũng như vật nuôi nhận được ánh sáng, còn có thể sử dụng các máy nông nghiệp. Với trang trại điện mặt trời thông thường mật độ PV khá dày để đạt công suất 1MWp/ha; còn kết hợp sản xuất nông nghiệp thì mật độ PV ít hơn, chỉ có thể tạo ra công suất từ 0,33 – 0,67MWp/ha. Độ cao lắp đặt 2 – 4m. Có thể trang bị hệ thống hướng nắng để tối ưu sản lượng điện và kiểm soát mức ánh sáng tương ứng với mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.

Đã có nghiên cứu cụ thể từng loại cây, có loại cây chịu bóng mát thì rất tích cực với tiềm năng lớn và ngược lại. Những loại cây chịu bóng nhiều có cải bắp, súp lơ trắng, súp lơ xanh, đậu tương, đậu hà lan, măng tây, rau diếp, húng, tía tô, cải xoong, bạc hà, rau mùi. Loại cây chịu bóng vừa là lạc, cà rốt, khoai lang, khoai tây, tỏi, hành, dưa hấu, khoai môn, dưa vàng, đinh lăng. Còn những cây chịu bóng ít là lúa, cà chua, cà tím, ngô, dưa chuột. Cây có khả năng chịu bóng nhiều sẽ cho phép lắp được nhiều tấm pin mặt trời hơn trên cùng 1 diện tích đất mà ít bị ảnh hưởng. Loại cây trồng tiềm năng lớn trong khai thác điện mặt trời là loại cây chịu bóng nhiều.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng thống nhất hình thức đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội
Thời sự- Hoàng Hà - 21:45 25/01/2022
Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội theo hình thức đầu tư hỗn hợp được chia tách thành 03 dự án thành phần. Trong đó dự án thành phần đầu tư theo hợp đồng BOT tỷ lệ vốn nhà nước không quá 50%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---