--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trồng cây bản địa phục hồi rừng

HÀ BÌNH (GHI) - 07:00 15/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Để phục hồi rừng thì phải chọn loại cây trồng có tuổi thọ dài có đúng không?

Hỏi: Để phục hồi rừng thì phải chọn loại cây nào?

Phạm Viết Miền (Sơn La)

Ông Phan Văn Thăng, cán bộ dự án của Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature): Tùy từng đặc điểm của khu rừng trồng mà chọn loại cây phù hợp, trong đó tốt nhất là các loài cây bản địa chứ không phải ưu tiên cây trồng lâu năm. Ví dụ, ở Yên Bái thì nên trồng giổi, trẩu, trám, xạ đen và vối là các loài cây bản địa được lựa chọn trồng rừng phục hồi. Trong đó, giổi là cây gỗ chính lâu năm, trẩu và vối là cây gỗ phụ đa mục đích trồng đan xen; xạ đen là cây dược liệu trồng dưới tán. Như vậy, chọn nhiều loại cây bản địa khác nhau vừa để phục hồi rừng vừa tạo ra sinh kế cho bà con, giúp phủ xanh rừng bền vững, tạo ra giá trị kinh tế lâu dài, vừa hạn chế tình trạng đốt rừng làm rẫy. Việc trồng rừng phục hồi vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa tạo nên sinh kế bền vững cho người dân địa phương nên có thể nhân rộng.

 • Chuyển vị trí trồng cây lâu năm
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:18 16/05/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với các loại cây dễ sống như cây si, đa, xanh, sấu, trám, keo, cam, chanh, quất, quýt…cắt bỏ khoảng 2/3 tán cây, tưới đủ ẩm...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân số 17 nên trung thực tự hỏi vì sao mình bị “ném đá tập thể”?
Trò chuyện- Mai Loan - 11:29 25/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Nguyễn Văn Đáng, nhà nghiên cứu Quản trị công và Chính sách, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc bệnh nhân số 17 bị nhiều người chỉ trích là bởi sự không trung thực, thiếu trách nhiệm dẫn đến sự lây lan Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ủ tinh trùng bơm buồng tử cung
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 14:24 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để IUI có hiệu quả cao người ta ủ tinh trùng với dịch noãn nang làm tăng khả năng di động của tinh trùng và tăng tỷ lệ có thai trong IUI.
 • Nghịch lý ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp “đói” vốn
  Ngân hàng- Vân Tuyết - 14:15 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), 8 tháng qua, hệ thống ngân hàng đã được bổ sung thêm gần 200.000 tỷ đồng thanh khoản. Tính đến giữa tháng 8, huy động vốn toàn hệ thống tăng gần 6,3%, trong khi tín dụng chỉ tăng 4,13%.
 • Dùng bao cao su vẫn “dính” bệnh
  Khỏe- T.L (ghi) - 13:33 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bao cao su chỉ giúp phòng tránh một phần các bệnh lây qua đường tình dục, không an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, nam giới khi dùng bao cao su vẫn có thể lây bệnh từ đối tác.
 • Hơn 1 tuổi chưa tiêm văcxin bạch hầu
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 13:26 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với trẻ em  1 tuổi, người lớn chưa tiêm chủng văcxin bạch hầu trước đây hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng, tiêm 3 mũi cơ bản theo lịch: Mũi thứ nhất tiêm càng sớm càng tốt.
 • Người dân chủ động đánh giá đối với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm
  Khỏe- Khánh Phương - 13:24 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 25.000 lượt người dân tham gia đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM. Hầu hết người dân đều hài lòng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO