--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trồng cây ăn quả trong nhà phố

HÀ BÌNH - 07:12 17/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dù sống ở thành phố, không có đất vườn, bạn vẫn có thể trồng được nhiều loại cây cho ăn trái quanh năm mà không mất quá nhiều công chăm sóc.

Dù sống ở thành phố, không có đất vườn, bạn vẫn có thể trồng được nhiều loại cây cho ăn trái quanh năm mà không mất quá nhiều công chăm sóc.

ThS Nguyễn Mạnh Khải, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, hiện có nhiều loại giống cây ăn trái mới hoàn toàn thích nghi điều kiện chăm sóc trong chậu hay khoảng sân vườn chật hẹp, thời gian trồng đến cho trái chỉ mất 3 - 6 tháng, cây có khả năng cho trái quanh năm. Để chọn vị trí trồng, phải là nơi có ánh nắng, có thể là sân thượng. Những loại cây trồng có tán thấp, thích hợp khoảng sân nhỏ, dễ chăm sóc và cho trái, có thể chọn cây ổi, hiện có nhiều giống ổi ngon cho trái quanh năm như ổi lê, ổi Ruby không hạt, ổi tím... Ngoài ra, có thể chọn trồng lựu đỏ, cóc, tắc, chanh tứ quý, chanh ngón tay, táo xanh ít gai, khế ngọt… Nếu trồng sân thượng cần có chậu cao từ 50 cm, đường kính 50 - 60 cm, đảm bảo đủ đất cho cây phát triển và nuôi trái.

Ngoài ra có thể trồng xoài Đài Loan xanh, thanh long ruột đỏ, giàn nho xanh, chanh leo... đều là các giống dễ trồng, không đòi hỏi chăm sóc khó khăn, dễ cho trái, thời gian cho trái nhanh. Nếu trồng chậu thì nên thay đất, bổ sung thêm đất 1 năm/lần, trồng thẳng vào đất thì cũng bổ sung thêm lớp đất mặt để rễ cây phát triển tốt. Tỉa cành tạo tán thông thoáng, không để cây um tùm, nhiều cành không hữu hiệu. Khi cây cho trái thì nên mua túi bao trái lại, tránh sâu ăn trái, không nên phun thuốc trừ sâu, bệnh hóa học độc hại vì gần nhà và có trẻ em.

Xu hướng trồng cây nhà phố phải tạo tán thấp (không cao vượt quá 3 - 4 m tùy cây) để thuận tiện chăm sóc và thu hái, đồng thời tạo cảnh quan. Nếu nhà bạn có không gian nhiều nắng, đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm một khu vườn nho nhỏ xanh cây trái. Hiện giống cây được rất nhiều nhà vườn cung cấp, đủ các loại giống khác nhau nên không khó để làm vườn trong nhà phố.

Phong Lâm

  • Trồng cây bằng xơ dừa
    Hỏi đáp- 11:54 02/11/2017
    Cách trồng cây bằng xơ dừa, vỏ dừa như vậy rất tốt vì xơ dừa khô lâu ngày tự oải mục sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 các môn tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội
Thời sự- PV - 10:58 10/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh cả nước vừa hoàn thành bài thi khoa học tự nhiên (lý, hóa và sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân) kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các giáo viên Tuyensinh24/7.com giải từng mã đề.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO