--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trời sương mù dày đặc, đề phòng bệnh hô hấp

17:08 17/01/2018

Sáng 16/1, người dân của Thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh thành phía Bắc thức dậy trong một tiết trời tương đối rét, sương mù xuất hiện dày đặc.

https://khds.1cdn.vn/2018/09/16/suong-mu-ha-noi(1).jpg

Sáng 16/1, người dân của Thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh thành phía Bắc thức dậy trong một tiết trời tương đối rét. Nhiệt độ toàn vùng lúc này chỉ khoảng 14 – 15 độ. Trong khi đó, độ ẩm trong không khí khá cao khoảng 87 % càng khiến cho giá rét gia tăng và tình trạng sương mù xuất hiện dày đặc.

Dự báo, trong hôm nay, Bắc Bộ tiếp tục chịu sự chi phối của khối khí lạnh suy yếu. Thời tiết trên khu vực duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa nhỏ ở một vài nơi riêng hiện tượng sương mù sẽ gia tăng nhiều hơn.

Đặc biệt, những vùng tiếp giáp biển và đồng bằng, sương mù sẽ còn kéo dài trong ngày và gây trở ngại cho các hoạt động giao thông; thậm chí một số nơi còn đôi lúc xuất hiện cả mưa phùn lất phất mà người ta gọi là hiện tượng “quá mù ra mưa”. Do trời nhiều mây, có mưa nên nền nhiệt trong ngày hôm nay không tăng cao, cao nhất ngày từ 18 – 21 độ, trong khi đó về tối và đêm, nhiệt độ lại giảm xuống chỉ còn khoảng 13 – 16 độ.

Độ ẩm cao, nhiệt độ thấp thường tạo điều kiện cho các vi sinh vật, nấm, các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh và phát tán trong không gian. Đây cũng là nguyên nhân khiến chúng ta dễ mắc phải các căn bệnh đường hô hấp. Các căn bệnh hô hấp dễ mắc khi trời nồm ẩm thường gặp phải là: dị ứng đường hô hấp, viêm phổi, hen phế quản, hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm khí quản, phế quản cấp…

Các căn bệnh này rất nguy hiểm bởi có thể trở thành mãn tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Do vậy, chúng ta cần lưu ý giữ môi trường xung quanh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát; luôn giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày giá rét và giai đoạn chuyển thời tiết.

Ở miền Trung, từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Nam, thời tiết chủ đạo hôm nay vẫn là mây nhiều, có sương mù và sương mù nhẹ. Trời không có nắng với nhiệt độ phổ biến từ 21 – 25 độ. Các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, có nắng về chiều nên nhiệt độ cao hơn, phổ biến 27 – 29 độ, thời tiết thuận lợi hơn hẳn so với các tỉnh miền Bắc.

Linh Anh

(theo TP)

  • Hoa quả chữa viêm đường hô hấp
    Viêm đường hô hấp bao gồm viêm mũi, viêm khí phế quản, viêm phổi… Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, khi thời tiết giao mùa, khi bị lạnh hay do môi trường sống không trong lành. Dưới đây xin giới thiệu một số hoa quả chữa viêm đường hô hấp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngăn chặn sốt xuất huyết, tiêu chảy, tay chân miệng... bùng phát mùa hè
Khỏe- Thúy nga - 18:34 20/05/2022
Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc ngăn chặn sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy, viêm não, bạch hầu, ho gà,... và các dịch bệnh mùa hè bùng phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---