--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trời chuyển rét vào 29 Tết

TÔ HỘI - 05:00 17/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đêm giao thừa, Bắc Bộ trời sẽ chuyển rét kèm theo mưa phùn. Hình thái thời tiết này sẽ kéo dài đến hết ngày 3 Tết Nguyên đán.

Đêm giao thừa, Bắc Bộ trời sẽ chuyển rét kèm theo mưa phùn. Hình thái thời tiết này sẽ kéo dài đến hết ngày 3 Tết Nguyên đán.

Ngày 16/1, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã công bố thông tin về thời tiết dịp Tết Canh tý 2020. Theo đó, rét đậm rét hại tập trung vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 nhưng không kéo dài. Nhiệt độ trung bình tuần Tết Nguyên đán (từ ngày 07 đến ngày 27/01/2020) có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm. Trên cả nước, xét về dương lịch, nhiệt độ vẫn cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng so với giai đoạn Tết Nguyên đán năm ngoái thì Tết năm nay nhiều khả năng lạnh hơn.

Với các tỉnh miền Nam, thời tiết về cơ bản là tốt, không mưa, ngày nắng, nắng nóng nhẹ có thể xảy ra ở miền Đông Nam Bộ trong đó có TP Hồ Chí Minh. Khu vực Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế, một số ngày có thể có mưa. Ở Thanh Hoá đến Hà Tĩnh, trời sẽ rét khi có không khí lạnh. Với các tỉnh miền Bắc, Tết năm nay sẽ lạnh hơn và đậm chất xuân hơn so với Tết năm ngoái. Khả năng sẽ có nhiều kiểu thời tiết cùng xảy ra trong dịp nghỉ Tết khiến cho thời tiết thay đổi nhanh. Các tỉnh Bắc Bộ từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh khoảng ngày 29, 30 tháng Chạp sẽ đón một đợt gió mùa Đông Bắc, trời chuyển rét kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù từ khoảng ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng. Riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu không khí lạnh ít tác động hơn nên trời lạnh vào đêm và sáng, trưa chiều trời nắng ấm.

TS Hoàng Phúc Lâm thông tin về thời tiết dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế từ đêm ngày 17/1 đến ngày 20/1 có mưa vài nơi, đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ, riêng đêm ngày 17 có mưa vừa, mưa to, trời lạnh. Từ ngày 24 đến 27/1 có mưa rào và giông vài nơi. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ đêm ngày 17 đến ngày 20/1 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông, riêng phía Bắc có nơi mưa vừa, mưa to, tập trung trong ngày 22/1. Từ ngày 24 đến ngày 27/1, có mưa rào và giông vài nơi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi, ngày  nắng, ven biển Nam Bộ xuất hiện đợt triều cường tuy nhiên thấp hơn so với các đợt triều cường cuối năm 2019 nên ít có khả năng gây ngập úng. Trên biển, ít có dấu hiệu xuất hiện thời tiết nguy hiểm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Năm 2019 có 25 đợt không khí lạnh, 04 đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Theo các số liệu ghi nhận được thì năm 2019 là năm nóng kỷ lục, chỉ kém năm 2016 do hiện tượng ENSO được xác định trạng thái El Nino bắt đầu từ mùa thu năm 2018 và kéo dài sang đến nửa đầu năm 2019. Đến khoảng tháng 8/2019 nhiệt độ mặt nước biển giảm xuống dưới mức +0,5 độ C. Về tình hình thời tiết 6 tháng đầu năm 2020, TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, lượng mưa có xu hướng thiếu hụt trên phạm vi toàn quốc.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Phải chống được tham nhũng, lợi ích nhóm trong làm chính sách!
Thời sự- Phương Thảo - 15:07 24/11/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, chống tham nhũng nói chung đã quan trọng, chống tham nhũng, “cài cắm lợi ích”, “giữ quyền anh, quyền tôi” trong làm chính sách càng quan trọng hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO