--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

HOÀI THU - 10:51 01/04/2021

Chiều 1/4, Chủ tịch nước trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Phúc dự kiến được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước.

Theo chương trình nghị sự kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, cuối giờ chiều 1/4, Chủ tịch nước sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sau đó, Quốc hội thảo luận tại Đoàn trước khi bỏ phiếu kín miễn nhiệm người đứng đầu Chính phủ vào sáng 2/4.

Cùng ngày 2/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước với ông Nguyễn Phú Trọng.

Theo dự kiến, nhân sự được giới thiệu bầu tân Chủ tịch nước là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là lần đầu tiên đương kim Thủ tướng được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước.

Quy trình này có một chút khác biệt so với quy trình nhân sự được thực hiện tại kỳ họp Quốc hội cuối cùng của khóa XIII.

trinh mien nhiem Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1

Chiều 1/4, Chủ tịch nước trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thuận Thắng.

Theo thông lệ, các chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng sẽ lần lượt được kiện toàn, nhưng do đây là lần đầu tiên Thủ tướng đương nhiệm được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước nên việc miễn nhiệm Thủ tướng phải được thực hiện trước khi miễn nhiệm Chủ tịch nước.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc giải thích thay đổi này nhằm tránh tình trạng "tân Chủ tịch nước miễn nhiệm chức Thủ tướng mà mình giữ trước đó".

Quốc hội trong kỳ họp cuối cùng xác định việc xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số nhân sự cấp cao trong bộ máy Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng, nhằm ổn định về mặt tổ chức và cán bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trước đó, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV và Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia với bà Nguyễn Thị Kim Ngân; bầu Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Quốc hội và bầu 3 cấp phó của ông Huệ gồm các ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Khắc Định.

Ngày 5/4 tới đây, Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước và giới thiệu nhân sự để bầu Thủ tướng thay ông Nguyễn Xuân Phúc.

 

 

  • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dân vận là phải xắn tay áo lo việc cho dân
    Thời sự- Đức Tuân - 19:45 10/10/2020
    Chiều nay, 10/10, tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt các điển hình “Dân vận khéo” toàn quốc, Thủ tướng nêu rõ, muốn dân hiểu thì phải nói cho dân nghe, dành thời gian lắng nghe của ý kiến của người dân. Thuyết phục và nêu gương là vấn đề quan trọng nhất trong lãnh đạo chứ không phải dùng quyền lực.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---