--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trình miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, Tổng Kiểm toán, 5 Ủy viên Thường vụ QH

PHƯƠNG THẢO  - 19:46 05/04/2021

Chiều 5/4/2021, Quốc hội xem xét đề xuất miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, miễn nhiệm một số ủy viên UB Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số UB của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Trình miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, Tổng Kiểm toán, 5 Ủy viên Thường vụ QH - 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 5 năm qua.

Tại Quốc hội, tân Chủ tịch nước vừa nhậm chức Nguyễn Xuân Phúc trình đề nghị Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch nước của bà Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Tại kỳ họp thứ nhất tháng 7/2016, Quốc hội khóa XIV đã tín nhiệm bầu bà Thịnh làm Phó Chủ tịch nước. Đến cuối năm 2018, khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang đột ngột từ trần, bà Thịnh đã đảm nhận nhiệm vụ Quyền Chủ tịch nước trọn 1 tháng, từ 23/9-23/10, cho tới khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đồng thời bầu giữ vị trí người đại diện, đứng đầu Nhà nước.

Do kiêm nhiệm nhiều chức trách, trong thời gian tại nhiệm, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng ủy quyền để Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đảm đương nhiều phần việc.

Trình miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, Tổng Kiểm toán, 5 Ủy viên Thường vụ QH - 2
Từ trái qua: Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy, Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục Phan Thanh Bình.

Tiếp đó, Quốc hội nghe tờ trình của UB Thường vụ Quốc hội nêu danh sách những nhân sự được trình miễn nhiệm gồm: Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy.

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng được trình để Quốc hội miễn nhiệm lần này.

Trình miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, Tổng Kiểm toán, 5 Ủy viên Thường vụ QH - 3

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

Các ông Nguyễn Hạnh Phúc, Phan Xuân Dũng, Nguyễn Văn Giàu, Phan Thanh Bình, Trần Văn Túy đều đã hết tuổi, không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Riêng Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc, dù đã tái đắc cử Ban Chấp hành Trung ương khóa mới nhưng sẽ có sự thay đổi vị trí công tác. Theo danh sách do UB Trung ương MTTQ Việt Nam hiệp thương, ông Phớc được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa tới theo cơ cấu nhân sự thuộc khối cơ quan Chính phủ.

Sau khi nghe nội dung trình, các đại biểu có thời gian thảo luận tại đoàn về việc miễn nhiệm các chức danh này. Quy trình bỏ phiếu miễn nhiệm với các chức danh sẽ được thực hiện trong buổi làm việc sáng mai, 6/4/2021.

Hoàn thành quy trình miễn nhiệm với các chức danh này, cũng trong ngày mai, UB Thường vụ Quốc hội cũng sẽ trình các nhân sự để bầu mới các Ủy viên UB Thường vụ, Chủ nhiệm các UB, Tổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước để thay thế những lãnh đạo đã được miễn nhiệm.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 20/6: Thêm 94 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 57 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 18:35 20/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---