Triều Tiên gây ngạc nhiên với dàn vũ khí hiện đại trưng bày tại triển lãm quân sự

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 11/10, Triều Tiên tổ chức một cuộc triển lãm quốc phòng ở Bình Nhưỡng, trưng bày hàng loạt vũ khí hiện đại do quốc gia này chế tạo, trong đó có một tên đạn đạo lửa liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân.

Theo truyền hình trung ương KCNA, Chủ tịch Kim Jong Un đến thăm cuộc triển lãm hiếm hoi này.

Trong bài phát biểu trước lực lượng quân đội và người dân tại đây, ông Kim Jong Un thề sẽ xây dựng một quân đội “bất khả chiến bại”. Đồng thời cáo buộc Mỹ đang tiếp tục gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Triều Tiên gây ngạc nhiên với dàn vũ khí hiện đại trưng bày tại triển lãm quân sự ảnh 1
Triều Tiên gây ngạc nhiên với dàn vũ khí hiện đại trưng bày tại triển lãm quân sự ảnh 2
Triều Tiên gây ngạc nhiên với dàn vũ khí hiện đại trưng bày tại triển lãm quân sự ảnh 3
Triều Tiên gây ngạc nhiên với dàn vũ khí hiện đại trưng bày tại triển lãm quân sự ảnh 4
Triều Tiên gây ngạc nhiên với dàn vũ khí hiện đại trưng bày tại triển lãm quân sự ảnh 5

Trong một nỗ lực liên tục rõ ràng nhằm trấn an Seoul, ông Kim Jong Un nhấn mạnh, quân đội Triều Tiên phát triển vũ khí không nhằm vào Hàn Quốc. Và không nên có một cuộc chiến tranh khiến người dân bán đảo Triều Tiên tàn sát lẫn nhau.

Ông Kim Jong Un nói: "Mỹ thường xuyên đưa ra tuyên bố không thù địch với nhà nước của chúng ta. Nhưng không có bằng chứng dựa trên hành động nào khiến chúng ta có thể tin rằng họ không thù địch. Mỹ đang tiếp tục tạo ra căng thẳng trong khu vực bằng những tuyên bố và hành động sai lầm của mình”.

Chủ tịch Kim Jong Un gọi Mỹ là “nguồn gốc” gây ra bất ổn trên Bán đảo Triều Tiên. Vvà nhấn mạnh rằng mục tiêu quan trọng nhất của Triều Tiên là có được một “khả năng quân sự bất khả chiến bại” mà không một thế lực nào có thể thách thức.

Các chuyên gia quân sự cho biết, triển lãm giới thiệu hàng loạt vũ khí mới được phát triển, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà Triều Tiên đã phóng thử và trình diễn trong những cuộc duyệt binh.

Những vũ khí hiện đại khác được trưng bày là một tên lửa đạn ICBM khác mà Triều Tiên đã phóng thử nghiệm năm 2017. Tên lửa đạn đạo này có thể phóng từ tàu ngầm hoặc tàu hỏa.

Bên cạnh đó tên lửa tầm ngắn sử dụng nhiên liệu rắn, hay tên lửa siêu thanh đang phát triển, được phóng thử nghiệm lần đầu tiên tháng 9/2021.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đưa ra những tín hiệu cứng rắn, tiếp tục các vụ phóng thử nghiệm tên lửa sau 6 tháng tạm dừng, cũng như đề xuất các cuộc đàm phán có điều kiện với Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu tại triển lãm, ông Kim Jong Un cáo buộc Hàn Quốc đạo đức giả.

Cụ thể là Hàn Quốc đã chỉ trích chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên là hành động khiêu khích. Nhưng đồng thời vẫn chi các khoản ngân sách lớn để tăng cường sức mạnh quân sự.

Nhưng ông Kim Jong Un vẫn nhấn mạnh, quân đội Triều Tiên không nhắm vào Hàn Quốc.

“Tôi nói lại một lần nữa rằng Hàn Quốc không phải là đối tượng tác chiến mà quân đội chúng ta phải đặt mục tiêu chiến đấu chống lại. Chắc chắn, chúng ta không tăng cường khả năng phòng thủ vì Hàn Quốc. Chúng ta không nên lặp lại một lịch sử khủng khiếp, khi nhân dân Triều Tiên sử dụng vũ lực chống lại lẫn nhau”.

Mỹ gần đây liên tục đề nghị các cuộc đàm phán với Triều Tiên "bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào", không kèm điều kiện tiên quyết.

Ông Kim gọi những đề nghị như vậy là nỗ lực "xảo quyệt" nhằm che giấu thái độ thù địch và các hành vi gây căng thẳng của Mỹ với Triều Tiên.

Ông yêu cầu Washington giảm nhẹ các lệnh trừng phạt hoặc đình chỉ các cuộc diễn tập quân sự thường xuyên với Seoul để có thể tiếp tục các cuộc đàm phán.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top