--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Triệu chứng của ung thư thanh quản

THÚY NGA - 06:55 18/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ung thư thanh quản là khối u nằm trong lòng thanh quản là loại ung thư hay gặp ở Việt Nam. Đau chỉ xuất hiện khi khối u đã lan rộng, nhất là khi khối u đã bị loét. Đau thường lan lên tai và đau nhói lúc nuốt.

Hỏi: Tôi thường xuyên bị khàn tiếng, có người bảo tôi cẩn thận ung thư thanh quản. Xin KH&ĐS cho biết, ung thư thanh quản là gì? Nguyên nhân gây và biểu hiện của bệnh như thế nào?

Lê Phương Bắc (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư: Ung thư thanh quản là loại ung thư hay gặp ở Việt Nam, chiếm khoảng 2% tổng số các loại ung thư. Chủ yếu hay gặp ở nam giới, chiếm trên 90%,  hay gặp ở độ tuổi từ: 50-70 (72%), từ 40-50 tuổi ít hơn (12%).

Cho đến nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây bệnh, tuy nhiên có một số yếu tố liên quan như thuốc lá, rượu, tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn...

Bệnh thường gặp ở người đã bị tia xạ vùng trước cổ, viêm thanh quản mạn tính, nhiễm khuẩn vùng răng miệng, viêm mũi họng dai dẳng, thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin...; Tình trạng sừng hóa, bạch sản, u nhú dây thanh…Các u lành tính cũng dễ ung thư hoá, nhất là loại u nhú thanh quản ở người lớn chiếm một tỉ lệ khá cao.

Khàn tiếng ngày càng tăng và dẫn đến phát âm khó khăn, khàn đặc, mất tiếng, có khó thở  tăng dần, kèm theo có ho là triệu chứng hay gặp. Điều trị nội khoa không đỡ, cứ tăng dần tới mức độ nói rất khàn, nói mệt và kèm các dấu hiệu ho kích thích, ho ra đờm có mùi rất hôi. Đau chỉ xuất hiện khi khối u đã lan rộng, nhất là khi đã bị loét. Đau thường lan lên tai và đau nhói lúc nuốt.

Đến giai đoạn muộn thì xuất hiện ho khạc đờm nhày lẫn máu, đau vùng cổ, nuốt khó và sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở thì gây nên những cơn ho sặc sụa. Ở giai đoạn này, toàn thân bị suy yếu.   

  • Ung thư tự hết - Hư cấu hay có thật?
    Bác sĩ của bạn- ​​​​​​​Ths.BS Nguyễn Triệu Vũ - 14:23 01/08/2019
    Việc thổi phồng khả năng tự hết của bệnh nhân ung thư là việc chẩn đoán thiếu chính xác cũng như hiệu quả của các phương pháp thiếu khoa học như chích lễ, cúng bái, thực phẩm chức năng ...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO