--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Triệu chứng của cơn thiếu máu não thoảng qua

HT (GHI) - 08:19 20/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Thiếu máu não thoảng qua là chứng bệnh nhiều người gặp. Nhiều người nghĩ bệnh đơn giản nhưng nó cũng có nhiều nguy cơ nếu không phát hiện và điều trị sớm.

Hỏi: Tôi bị tăng huyết áp, rất lo lắng cơn thiếu máu não thoảng qua. Xin hỏi chứng bệnh này thường có triệu chứng như thế nào?

Nguyễn Thị Diệp (TPHCM)

TS Lê Thị Thanh Nhạn trả lời: Nhiều người nghĩ rằng tai biến mạch máu não nhẹ (đột quỵ não nhẹ) thường lành tính, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe hiện tại và tương lai sau này, còn đột quỵ não nặng mới thực sự nghiêm trọng. Đây là một nhận thức hoàn toàn sai lầm.

Tùy theo vùng não bị tổn thương mà bệnh nhân có các triệu chứng thần kinh khu trú theo hệ mạch máu não bị tắc nghẽn như:

* Thiếu máu hệ tuần hoàn phía trước có các triệu chứng:

- Suy giảm thị lực, mù thoáng qua, suy giảm trí nhớ hoặc mất trí nhớ tạm thời

- Tê yếu tay, chân một bên hoặc yếu nửa người

- Rối loạn ngôn ngữ: nói khó hoặc không nói được

* Thiếu máu hệ tuần hoàn phía sau có các triệu chứng:

- Đau đầu, chóng mặt, nôn ói kiểu hội chứng tiền đình

- Đi đứng không vững, run tay và chân

Triệu chứng của bệnh thường có biểu hiện không rõ ràng và dữ dội như bệnh tai biến mạch máu não nặng. Nó thường xuất hiện đột ngột và thoáng qua khiến người bệnh nhầm tưởng rằng đó là biểu hiện thông thường của chứng trúng gió hay căn bệnh tiền đình. Vì vậy, khi có triệu chứng của cơn thiếu máu não thoảng qua, người bệnh không được chủ quan, cần được đến cơ sở y tế khám, làm các xét nghiệm chuyên khoa để xác định nguyên nhân.

  • Cứu huyệt tay trị ngay thiếu máu não
    Gia truyền trị bệnh- 01:51 13/07/2018
    Thiếu máu não (TMN) gây giảm tưới máu não nặng và kéo dài làm chết tế bào não sẽ gây đột quỵ. Biết trước các triệu chứng trước khi ngất do thiếu máu não để day huyệt ở tay cung cấp máu cho não sẽ có tác dụng phòng và trị bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chế pháo nổ từ diêm theo youtube bé 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và mặt
Khỏe- Thúy Nga - 20:40 18/01/2022
Các bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị cho bé trai 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và vùng mặt do chế pháo rất thương tâm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---