Thứ 4, 24/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Triệt phá đường dây buôn bán thiết bị gian lận thi cử ở Hà Nội

Tâm Phạm - Nóng - 23/06/2019 14:46
Triệt phá đường dây buôn bán thiết bị gian lận thi cử ở Hà Nội
Khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên; trung bình mỗi ngày bán được 2-3 thiết bị, vào các tháng cao điểm mùa thi, lượng khách tăng gấp nhiều lần. Bình quân mỗi tháng trừ chi phí, nhóm Bão và Mạnh thu về 20-30 triệu đồng.

Hàng trăm thiết bị gian lận thi cử bị thu giữ

Theo Trung tá Đặng Mạnh Cường, Đội trưởng Đội CSHS Công an quận Nam Từ Liêm, thực hiện kế hoạch bảo vệ kỳ thi trung học quốc gia theo kế hoạch của Công an TP Hà Nội, qua trinh sát nắm tình hình, gần đây Đội CSHS Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện 1 nhóm đối tượng chào bán thiết bị phục vụ gian lận thi cử trên mạng xã hội.

Qua điều tra đã xác định, bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu là Đặng Công Bão và Nguyễn Thế Mạnh, (cùng SN 1996, quê quán tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Khám xét phòng trọ của Bão và Mạnh tại ngách 57/45 đường Mễ Trì (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), cơ quan Công an thu giữ khoảng 22 chủng loại với gần 200 camera giấu kín, thiết bị rung, tai nghe siêu nhỏ… phục vụ gian lận thi cử các môn tự luận và trắc nghiệm cho các thí sinh.

 

Tại cơ quan công an, Bão và Mạnh khai nhận, từ tháng 10/2018 thấy việc buôn bán các thiết bị quay lén, gian lận thi cử có lời nên bắt đầu lên mạng tìm nguồn. Bão làm quen với đầu nậu ở Lạng Sơn chuyên cung các loại mặt hàng này có nguồn gốc Trung Quốc để nhập về bán.

Mỗi bộ thiết bị, Bão nhập vào có giá dao động từ 400 ngàn đồng -1,6 triệu đồng nhưng được các đối tượng bán ra khoảng từ 2 – 3 triệu đồng, ăn chênh lệch gấp 4-5 lần giá nhập.

Các thiết bị này rất tinh vi, khó bị phát hiện và đạt hiệu quả cao cho cả môn tự luận và trắc nghiệm. Người sử dụng chỉ cần cắm sim viễn thông vào card, rồi lắp tai nghe siêu nhỏ vào tai. Người hỗ trợ ở nhà chỉ cần gọi vào số điện thoại theo sim đã lắp sau đó là thí sinh có thể nhận tín hiệu, nghe được đáp án.

Ngoài ra, cơ quan Công an còn thu giữ được nhiều thiết bị camera dạng cúc áo, bút bi, thiết bị rung, đây là những loại thiết bị cũng rất đắt hàng trong mùa thi cử.

Đấu tranh mở rộng, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm bắt tiếp đối tượng đầu nậu Trần Thị Quỳnh (trú tại Tân Thanh, Văn Lãng, Lạng Sơn) chuyên cung cấp hàng cho Bão và Mạnh.

Tiếp tục thu giữ kho hàng tại nơi ở của Quỳnh thêm khoảng 400 thiết bị thuộc 30 chủng loại. Ngoài các thiết bị tinh vi chuyên phục vụ gian lận thi cử nói trên, còn có nhiều loại thiết bị quay lén, giám sát, định vị bí mật. Tất cả số hàng này đều có nguồn gốc từ Trung quốc, không có hóa đơn chứng từ, bản thân các đối tượng này đều không có giấy phép kinh doanh.

Bước đầu Quỳnh khai nhận, tất cả số hàng này đều không có hóa đơn, được Quỳnh nhập của một người ở chợ Đồng Đăng để bán kiếm lời.

Triệt phá đường dây buôn bán thiết bị gian lận thi cử ở Hà Nội - Ảnh 1.

Trần Thị Quỳnh được triệu tập từ Lạng Sơn về trụ sở CAQ Nam Từ Liêm để phục vụ điều tra

 
Triệt phá đường dây buôn bán thiết bị gian lận thi cử ở Hà Nội - Ảnh 2.

Tại cơ quan Công an, Trần Thị Quỳnh nói về cách thức sử dụng thiết bị định vị bí mật

 

Ngoài ra, tối 21/6, Đội CSHS Công an quận nam Từ Liêm cũng tiến hành kiểm tra một cơ sở khác, có địa chỉ tại số 52, đường Hồ Tùng Mậu, tiếp tục thu giữ khoảng 100 thiết bị quay lén, camera dạng cúc ..như trên. Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đi vắng, chỉ có 2 nhân viên có mặt. Hiện đơn vị này đang cho triệu tập chủ cơ sở để xác minh làm rõ.

Khó phát hiện khi thí sinh gian lận

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thế Mạnh khai, do không có việc ổn định và cần tiền trả nợ nên cuối năm 2018 khi được Bão rủ rê cùng tham gia bán thiết bị camera giấu kín, tai nghe siêu nhỏ cho khách.

Khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên; trung bình mỗi ngày bán được 2-3 thiết bị, vào các tháng cao điểm mùa thi, lượng khách tăng gấp nhiều lần. Bình quân mỗi tháng trừ chi phí, nhóm Bão và Mạnh thu về 20-30 triệu đồng.

Để thu hút người mua, Bão và Mạnh quay các video giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm, sau đó đăng tải lên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, youtube. Trên các clip đăng tải, Bão để lại số điện thoại để tiếp nhận các đơn hàng.

Triệt phá đường dây buôn bán thiết bị gian lận thi cử ở Hà Nội - Ảnh 3.
Triệt phá đường dây buôn bán thiết bị gian lận thi cử ở Hà Nội - Ảnh 4.

Cận cảnh số thiết bị gian lận thi cử, quay lén được thu giữ

 

Bão và Mạnh thường xuyên cắt cử người theo dõi, nhận diện khách trước khi giao hàng. Khi nhận thấy an toàn các đối tượng mới đưa khách về phòng trọ để trực tiếp giao dịch. Khi giao dịch tại phòng trọ, Bão luôn khóa trái cửa, bên trong và ngoài phòng trọ thường có người cảnh giới.

Mạnh còn khai, năm 2019 thiết bị được học sinh, sinh viên chuộng nhất là tai nghe siêu nhỏ. Chỉ cần học sinh lắp tai nghe nhỏ bằng hạt đậu vào tai, lắp sim viễn thông vào card sau đó thí sinh và người hỗ trợ có thể truyền tải đề và đáp án một cách dễ dàng mà rất khó bị phát hiện gian lận.

Do là thiết bị mới, hiện đại và hiệu quả cao cho cả môn tự luận và trắc nghiệm nên mặt hàng này có giá cao từ 2,5-3 triệu đồng. Một thiết bị bán chạy khác là bộ rung để báo kết quả các môn thi trắc nghiệm.

Khi sử dụng, 2 thí sinh cùng mã đề trong phòng thi có thể dễ dàng trao đổi đáp án trong thời gian rất ngắn. Cụ thể, các đáp án A-B-C-D lần lượt tương ứng với số lần rung lên 1-2-3-4 qua thiết bị được gắn trong người. Ngoài ra, các thiết bị như: camera dạng cúc áo, bút bi camera… cũng được khách hàng ưa chuộng để phục vụ việc gian lận thi cử.

Hiện, vụ việc đang được Công an quận Nam Từ Liêm tiếp tục đấu tranh mở rộng.

 

 

Theo Công an nhân dân


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xu hướng ngành nghề "hot" nhất trong 5 - 10 năm tới

(khoahocdoisong.vn) - Những ngành liên quan tới 4.0, ngành máy móc không thể thay thế con người... được dự báo sẽ "hot" trong tương lai. Bên cạnh đó, lại có những ngành rất tốt nhưng không "hot" chỉ vì thí sinh thiếu thông tin.

“Sống mòn” trong làng tạo nhựa Trung Văn

(khoahocdoisong.vn) - Làng Trung Văn thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm – Hà Nội) có nghề tạo nhựa và tái chế đồng nát. Chính vì vậy, suốt bao năm qua môi trường bị “bức tử”, nhưng địa phương gần như không có phương án xử lý.

Vốn đầu tư từ Trung Quốc chưa lớn nhưng "ám ảnh"

(khoahocdoisong.vn) - Trước sự gia tăng đột biến vốn FDI từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần tìm hiểu kỹ về Trung Quốc. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã công bố kết quả nghiên cứu “Một số nhận định về vốn đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam”.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Bộ Công Thương tính tăng mua điện từ Lào, Trung Quốc

(khoahocdoisong.vn) - Để giải quyết một phần việc thiếu điện khi các dự án năng lượng vẫn chậm tiến độ, Bộ Công thương đề xuất tăng mua điện của nước ngoài.

Mới nhất

Những ý tưởng đầy sáng tạo của thế hệ Z về thành phố trong mơ

Giáo dục - Nguyễn Hoan - 10:00 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi 8X, 9X đang dần tìm kiếm sự ổn định trong sự nghiệp thì thế hệ Z (những người sinh sau năm 1995) lại cho thấy khả năng sáng tạo với những ý tưởng khác biệt.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

Giáo dục - Mai Nguyễn - 08:36 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Thủ tướng yêu cầu bỏ quy định gắn mào taxi công nghệ

Kinh tế - Vân Tuyết - 08:25 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa dự và chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II và phương hướng, nhiệm vụ quý III/2019.

Không để trẻ “tự do ngôn ngữ”

Tư vấn - Hà Bình - 08:24 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nếu cứ để trẻ tự do học những ngôn ngữ trong các trò game, trên mạng hay bạn bè mà không có sự uốn nắn thì rất khó để tìm những ngôn từ đẹp, lời văn hay.

Thiết bị cảnh báo giúp hạn chế bỏng ở trẻ em

Khoa học - Hà Bình - 08:24 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - 2 tác giả Mai Thanh Tín và Vũ Đình Thiện  ( TP HCM) đã sáng chế thiết bị cảnh báo giúp hạn chế bỏng ở trẻ em.

Nước mía chữa nhiệt nóng và viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mía là thức uống thanh nhiệt, tốt cho tiêu hoá, nhuận tràng, giải rượu, trừ đàm, thông tiện và bổ sung dịch thể ...cho những ngày hè nắng nóng.

Đá lạnh khử mùi hôi nhà vệ sinh

Mẹo vặt - Hà Bình - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mùi hôi trong nhà vệ sinh sẽ khiến bạn cảm thấy toilet không được sạch sẽ, bạn đừng quá lo vì chỉ với 1 túi đá mọi thứ sẽ được đánh sạch bong.

Cây rỗng ruột vẫn xanh tốt

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cây có hai đường vận chuyển chất dinh dưỡng. Đường chất gỗ chịu trách nhiệm chuyển chất hữu cơ và thành phần nước mà rễ hút được tới lá.

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

Kinh tế - Nhật Nam - 08:21 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Thả 103 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên

Môi trường - T. Hòa - 08:21 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình quản lý lâm nghiệp và cứu hộ động vật hoang dã từ đầu năm 2019 đến nay.

Túa mồ hôi lạnh vì ăn cháo tía tô

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:20 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do hàm lượng các chất dinh dưỡng trong tía tô khá cao, thêm vào đó tía tô còn chứa nhiều vitamin A, C và các chất canxi, sắt, phốt pho nên nó được làm rau gia vị vừa bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vừa có hương vị nhẹ dịu, thích hợp để chế biến các món ăn.

Đón cao tốc, Hải Phòng muốn thêm bến xe khách tại Kiến Thụy

Bất động sản - Thái Bình - 08:20 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hải Phòng đồng ý chủ trương nghiên cứu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Bến xe khách Kiến Thụy tại xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:19 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Huế đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng vào Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 08:18 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt chủ trương đầu tư đối với Dự án Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn, do Công ty TNHH Đầu tư Dự án Đại Phú Lộc làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư là 1.010 tỷ đồng.

Bắc Ninh sắp đấu giá 38 lô đất tại Khu nhà ở xã Đại Đồng Thành

Bất động sản - Thái Bình - 08:18 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO