--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Triển vọng của cây trồng CNSH tại Kenya và Bangladesh

PV - 16:04 17/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, bông Bt – một giống cây trồng biến đổi gene (BĐG) đã được chấp thuận trồng thương mại hoá tại Kenya. Nông dân tại Bangladesh cũng đã thu được năng suất và doanh thu cao hơn đáng kể thông qua việc canh tác cà tím BĐG chống chịu sâu hại.

Kenya mở rộng cây trồng công nghệ sinh học

Đầu tháng 4/2020, Bộ Nông nghiệp Kenya đã phân phối một tấn hạt giống bông Bt để trồng tại các khu vực trình diễn thí điểm với diện tích 10.000ha, đồng thời, tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức về các giống bông BĐG. Ứng dụng của cây trồng BĐG ban đầu đã gây ra nhiều tranh luận gay gắt tại quốc gia này, tuy nhiên, sau khi các nghiên cứu khoa học không cho thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa sinh vật biến đổi gen (GMO) và khả năng gây ung thư, các nhà khoa học tại địa phương đã thúc đẩy việc nghiên cứu cũng như ứng dụng thành tựu CNSH này.

Bộ Nông nghiệp Kenya đã phân phối một tấn hạt giống bông Bt để trồng tại các khu vực trình diễn thí điểm với diện tích 10.000ha, đồng thời tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức về các giống bông BĐG.

Trong khi đó, giống sắn Bt cũng đang chờ cấp phép từ các cơ quan chức năng để trở thành cây trồng thực phẩm BĐG đầu tiên được trồng tại Kenya. Giống sắn BĐG, được cho là có khả năng kháng bệnh sọc nâu ở cây sắn (CBSD) được phát triển qua dự án Sắn kháng virus cho Châu Phi (VIRCA plus). Dự án VIRCA plus là sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu Kenya, Uganda, Nigeria và Hoa Kỳ.

Giáo sư Douglas Miano, nhà nghiên cứu đứng đầu dự án VIRCA plus tại Kenya đã chỉ ra rằng, nông dân địa phương bị mất tới 7,5 tỷ Shilling (tương đương với khoảng 70 triệu đô la Mỹ) hay 70% sản lượng sắn mỗi năm chỉ riêng bởi căn bệnh sọc nâu. Tổ chức Nghiên cứu Chăn nuôi và Nông nghiệp Kenya (Kalro) đã đệ trình đơn đề nghị tới Cơ quan An toàn sinh học Quốc gia nhằm tìm cách mở rộng canh tác thực địa đối với các giống sắn Bt, từ đó cho phép chọn tạo và nhân giống loại sắn này trước khi nó giúp ích cho người nông dân.

Bangladesh hưởng lợi từ công nghệ gene

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Cornell (Hoa Kỳ), nông dân tại Bangladesh đã thu được năng suất và doanh thu cao hơn đáng kể thông qua việc canh tác cà tím biến đổi gen (BĐG) chống chịu sâu hại.

Năm 2019, Đại học Cornell đã tiến hành khảo sát đối với các nông dân tại Bangladesh đang canh tác cà tím giống BĐG và không BĐG, kết quả cho thấy năng suất và doanh thu của giống cà tím BĐG chống chịu sâu hại cao hơn đáng kể so với giống thông thường. Khảo sát được thực hiện tại 5 quận sản xuất cà tím quan trọng nhất tại Bangladesh: Rangpur, Bogra, Rajshahi, Jessore and Tangail – với dữ liệu được thu nhận qua phỏng vấn trực tiếp với 195 nông dân trồng cà tím BĐG và 196 nông dân trồng cà tím không BĐG. Đây là những nông dân tự lựa chọn giống cây trồng để canh tác.

Cà tím BĐG được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Bangladesh (BARI) liên kết với Mahyco (một công ty nông nghiệp có trụ sở tại Ấn Độ).

Cà tím BĐG được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Bangladesh (BARI) liên kết với Mahyco (một công ty nông nghiệp có trụ sở tại Ấn Độ), Đại học Cornell và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn những tổn thất gây ra bởi sâu đục thân và sâu đục quả cà tím (EFSB) ấu trùng sâu bướm đồng thời giảm bớt việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Tính trung bình trên bốn giống cà tím BĐG sản lượng thu hoạch được cao hơn 19,6% và thu nhập tăng thêm khoảng 21,7% so với các giống cà tím thường. Doanh thu tăng thêm trên 1ha tương đương với khoảng 664 đô la, một số tiền đáng kể đối với những người nông dân nghèo nguồn lực tại Bangladesh.

Trong số các nông dân trồng cà tím BĐG được khảo sát, 83% hài lòng với năng suất đạt được và 80% hài lòng với chất lượng cây trồng; 59% nông dân trồng cà tím không BĐG hài lòng với sản lượng của họ. Do sản lượng cao hơn, doanh thu cùng chất lượng cà tím tăng, khoảng 3/4 nông dân trồng cà tím BĐG nói rằng họ có kế hoạch tiếp tục trồng giống BĐG vào mùa vụ tới.

 • Ứng dụng bắt xe buýt
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 16:32 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/7, Sở Giao thông vận tải TPHCM cùng Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT và Công ty Grab đã ra mắt ứng dụng Go!bus TPHCM. Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giáo viên phát ngôn về sách Tiếng Việt 1, Cánh Diều: Bộ “không cấm” nhưng... “đố dám”
Giáo dục- Mai Loan - 06:28 23/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định Bộ không có bất cứ chỉ đạo nào về việc cấm giáo viên phát ngôn về sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1, Cánh Diều. Tuy nhiên, nhiều giáo viên cho biết, họ đã không dám lên tiếng do bị ngăn cản từ các lãnh đạo nhà trường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tăng huyết áp lưu động đơn độc
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 12:42 23/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp (THA) lưu động đơn độc còn gọi là THA ẩn. THA lưu động đơn độc thường ít gặp hơn THA áo choàng trắng và khó phát hiện hơn, đó là tình trạng trái ngược – HA bình thường tại phòng khám nhưng lại tăng ở nơi khác,  ví dụ tại nơi làm việc hay tại nhà (THA 24 giờ đơn độc). 
 • Khẩn cấp cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim
  Khỏe- An Quý - 12:39 23/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.V.H. (38 tuổi) được chuyến đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM trong tình trạng lơ mơ, huyết áp bằng 0 do bị đâm thủng ngực, vùng tam giác tim. Theo chia sẻ của gia đình và công an, bệnh nhân bị nhóm người lạ dùng vật nhọn đâm vào ngực.
 • Cảm biến sinh trắc học hiệu suất cao có thể in lên da
  Khoa học- An Khuê - 12:27 23/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát triển một kỹ thuật mới để tạo ra các cảm biến sinh trắc học chính xác, hiệu suất cao.
 • Nhóm ngành sức khỏe xét tuyển bổ sung
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 12:13 23/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm ngành sức khỏe một số trường y dược và các trường đại học đa ngành đã thông báo xét tuyển bổ sung.
 • Khớp vai đông cứng vì hút thuốc
  Khỏe- TN (ghi) - 11:57 23/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thuốc lá được xếp vào nhóm nguyên nhân hằng đầu gây thoái hoá xương khớp còn rượu mạnh thường phá huỷ-gây tắc những mao mạch li ti đưa máu và dinh dưỡng đến nuôi các mô-tổ chức trong cơ thể.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO