--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Triển vọng công nghệ plasma làm liền vết thương không cần thuốc

HÀ BÌNH - 18:00 27/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - TS Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, plasma có thể ứng dụng vào điều trị ở quy mô lớn do chúng có thể tiêu diệt hoặc bất hoạt vi sinh vật, phá huỷ các tế bào động vật ở liều lượng hoặc thời gian nhất định…

Công nghệ plasma lạnh

TS Đỗ Hoàng Tùng cho biết, y học plasma là một ngành khoa học mới. Ở Việt Nam, việc ứng dụng điều trị bằng tia plasma lạnh đã được thực hiện dù không nhiều. Cho đến nay, các nguồn plasma dùng cho mục đích y tế chủ yếu là các nguồn trực tiếp và gián tiếp. Tia plasma lạnh có thể tiêu diệt, bất hoạt các vi sinh vật, bất hoạt hoặc phá huỷ các tế bào. Hiệu ứng mềm của plasma là kích thích sự trao đổi chất của vi sinh vật, tác dụng đặc hiệu/có chọn lọc trên tế bào động vật có vú như tách đặc hiệu trên tế bào động vật có vú, tách các tế bào từ mạng lưới cũng như từ cụm tế bào, tác động lên sự di cư tế bào…

Plasma được sinh ra do sự ion hoá bằng điện năng các nguyên tử hay phân tử của một chất khí thực chất không có hoạt tính sinh học trực tiếp. Tuy nhiên sự tương tác của các nguyên tử/phân tử bị kích thích (bị ion hoá) với môi trường xung quanh sẽ tạo ra các thành phần hoạt hoá có tiềm năng sinh học, phát bức xạ điện từ. Plasma dù chỉ được tạo ra từ các quá trình thuần tuý vật lý có thể tạo ra các hoạt chất có hiệu quả sinh học thông qua các quá trình thứ cấp.

Theo TS Đỗ Hoàng Tùng, khả năng plasma bất hoạt các vi sinh vật trên bề mặt mà không làm ảnh hưởng hay ảnh hưởng rất ít đến các cấu trúc xung quanh đã thu hút được sự quan tâm của các bác sĩ. Trên thực tế, có rất nhiều bệnh tật gây ra do nhiễm khuẩn trên da kín cũng như vết thương. Vì vậy, điều trị các vết thương chậm liền ở da trở thành một trong những đối tượng nghiên cứu đầu tiên của y học plasma.

Plasma hỗ trợ chữa lành vết thương dựa trên quá trình hai giai đoạn: Sát khuẩn để khôi phục lại khả năng sinh lý của quá trình lành vết thương; Kích thích tái tạo mô và các quá trình làm lành vết thương khác. Tia plasma lạnh điều trị làm liền vết thương hiệu quả cao và không gây tác dụng phụ. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành đều khẳng định plasma lạnh là một kỹ thuật mới trong điều trị vết thương.

Vết thương nhanh lành, giảm nhiễm khuẩn

TS Đỗ Hoàng Tùng cho hay, ở Việt Nam, xuất phát từ kết quả nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Công nghệ plasma, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là đơn vị đầu tiên nghiên cứu sản xuất máy phát tia plasma lạnh ứng dụng điều trị vết thương dựa trên sáng chế “Máy phát tia plasma lạnh ứng dụng trong y sinh". Hiện thiết bị được sử dụng ở nhiều bệnh viện như Viện Bỏng Quốc gia, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện T.Ư Huế, Bệnh viện nhân dân Gia Định. Điểm mạnh của công nghệ là làm sạch và khử trùng các bề mặt vết thương, có tác dụng rõ rệt với cả vi khuẩn kháng kháng sinh. Kích thích và làm tăng tốc làm lành vết thương, tái sinh mô, tăng sinh tế bào, hình thành mạch, rút ngắn thời gian đièu trị. Không có tác dụng phụ hoặc kháng thuốc, không gây tổn thương vào lớp da sâu hơn, giảm đau, giảm ngứa, giảm khó chịu, không cần gây mê. Thấm sâu vào các nang lông, dễ sử dụng…

Đến nay, công nghệ này đã được áp dụng tại 9 bệnh viện tuyến trung ương và nhiều bệnh viện tuyến dưới. Hàng nghìn ca điều trị trên người cho thấy plasma lạnh là hướng điều trị cho hiệu quả cao, giảm giá thành điều trị. TS Đỗ Hoàng Tùng hy vọng có thể mở rộng khả năng điều trị của plasma lạnh lên các loại hình vết thương khác như bỏng, sau phẫu thuật, chậm liền, nhiễm khuẩn hay các vị trí các vết thương khó tiếp cận.

Thời gian tới Viện sẽ nghiên cứu mở rộng lĩnh vực ứng dụng sang nông nghiệp như canh tác xanh bằng công nghệ plasma, xử lý sau thu hoạch, xử lý môi trường chăn nuôi, tạo đột biến gene có chọn lọc…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO